SMĐH 060805 – Show 7


Hihi, hôm qua Mỹ Linh xinh thế! Tóc sấy loè xoè ra một chút là trông khác hẳn Image Ngoài kiểu tóc ra thì mình còn thích lời dặn dò của Mỹ Linh dành cho Hoàng Hải: Không thể chờ khán giả hay HĐNT ủng hộ rồi mới quyết định mình sẽ đi theo con đường nào. “Đi theo con đường nào” cũng chính là ranh giới để phân nhóm khá rõ 7 ca sĩ lọt vào vòng 2, tính đến show diễn thứ 7.

Nhóm những người nằm ngoài cuộc đua thuộc về Minh Thư và Anh Khoa. Đến thời điểm này có thể khẳng định họ không thuộc về điểm hút khán giả hay điểm hút HĐNT của SMĐH mà thuộc về một điểm hút có tính dài hơi hơn, đấy là sự ổn định về phong cách và một đường đi, một hướng phát triển rõ ràng. Với Minh Thư là alternative rock; còn với Anh Khoa, như lời nhạc sĩ Huy Tuấn, là một thứ ballad góc cạnh hoặc một thứ rock thứ thiệt, không pha tạp, không màu mè phô diễn. Nếu mục đích tham gia SMĐH của Minh Thư và Anh Khoa là được khẳng định và thể hiện mình, thì họ đã thành công vì họ đã thoát ra khỏi cái tâm lý thi cử để luôn được là chính mình. Một cách trung thành và trung thực! Đây cũng là hai ca sĩ có trang phục biểu diễn mà mình thích nhất trong SMĐH lần này, trẻ trung, hiện đại, cá tính mà không cầu kỳ (với cả Minh Thư và Anh Khoa đều có vóc dáng đẹp nữa cơ ạ Image).

Nhóm thứ hai thuộc về Phương Linh và Hà Anh Tuấn – những người rất biết chiều lòng khán giả Image

Phương Linh luôn chiều lòng khán giả bằng cách chọn những ca khúc dễ nghe, có hơi hướng ca khúc thị trường nhiều hơn là ca khúc có sức nặng thi cử. Nhưng không thể phủ nhận Phương Linh càng hát càng hay, càng chứng tỏ được cô vẫn có thể làm được tốt hơn những gì cô đã từng thể hiện. “Mong anh về” (Dương Cầm) mà Phương Linh biểu diễn trong show 7 là một ví dụ. Bài hát hay phù hợp với một giọng hát đẹp! Đã từng nghe Thu Minh hát bài này trong Bài Hát Việt và khi nghe Phương Linh hát vẫn cứ thấy cuốn hút và thuyết phục. Chỉ có điều lần này trang điểm đậm quá, trông vừa già vừa cứng Image Nhưng khổ nỗi, trang điểm như thế mới hợp với cái váy tím, nếu không mặt mũi lại tái nhợt ra so với cái màu tím kia thì chết. Nhưng mà vẫn không thích! Image

Hà Anh Tuấn chọn hai ca khúc lạ “Vài lần đón đưa” (Trần Lê) và “Nằm mơ” (Như Huy). Ở bài thứ nhất, để ý đến sự xuất hiện của guitarist Thanh Phương nhiều hơn là phần trình diễn của Tuấn Image

Thanh Phương có đầu mới, trông hay ho hơn mái tóc “cổ hủ” kia nhiều Image Trở về sau chuyến đi Mỹ dài ngày chuẩn bị cho “Đối thoại 06” của Trần Thu Hà, xuất hiện lần này trên sân khấu SMĐH có lẽ cũng một phần vì Thanh Phương đang làm album cho Hà Anh Tuấn như một số báo đã nói chăng!? Dù sao, vẫn như mọi lần, mình không hiểu tại sao ở ca khúc thứ nhất, Tuấn bị nhận xét là hát rất nghiệp dư, và được khen ở ca khúc thứ hai khi thể hiện được rất tốt kỹ thuật staccato. Đúng là có những thứ chỉ có người trong nghề mới bóc tách ra được! Mình thì ca khúc thứ nhất chỉ để ý đến Thanh Phương Image, còn ca khúc thứ hai chỉ thấy lạ lạ, nhất là phần lời, chứ cũng không thích lắm.

Có một thứ bắt đầu không hài lòng về Tuấn là trang phục. Lần này còn có cà vạt cách điệu làm điểm nhấn, trông cũng hay hay. Nhưng cái áo vest thì mình chẳng thích tẹo nào. Mấy show diễn gần đây Tuấn rất hay mặc vest, trông không đẹp mà vừa già, vừa cứng nhắc, nhàm chán. Chẳng hiểu sao lại có cảm giác đấy nhưng vẫn thích trang phục của Tuấn trong các show diễn ở vòng 1 hơn. Thích Tuấn mặc quần Tây hoặc bò, hoặc kaki với áo sơ mi màu hoặc sọc thiết kế đơn giản. Ở vòng 2, cái sự đơn giản ấy được nhấn mạnh tối đa khi Tuấn chọn acoustic làm một trong hai phong cách âm nhạc chính để thể hiện. Nhưng cái sự đơn giản ấy đang dần biến thành mờ nhạt, đơn điệu, trông cứ như một cậu sinh viên vừa đi học về là leo lên sân khấu hát luôn vậy!

Nhóm thứ ba có thể kể đến Hoàng Hải và Mai Trang – những người không che giấu tham vọng bứt phá khi SMĐH đang đến thời điểm nước rút.

Hoàng Hải chẳng hề “hồn nhiên” như anh tâm sự khi chọn hai bài hát khó “Cánh diều” (Ngọc Đại, Ngọc Oánh) và “Giấc phù du” (Hà Dũng) để thể hiện. Tuy Hải nói Hải chọn hai ca khúc này là để thử sức mình, để thử phản ứng của khán giả, nhưng đây là một sự chọn lựa có chủ ý để gây ấn tượng và lấy cảm tình của cả khán giả lẫn HĐNT. Tuy ở “Cánh diều”, Hoàng Hải có những chỗ hát trật nhịp và khi xuống thấp bị mờ, nhưng ở bài thứ hai, “Giấc phù du”, Hải lại hát khá đạt. Ít nhất cũng thực hiện được mục đích khoe giọng và khẳng định Hoàng Hải không chỉ hát được nhạc thị trường mà còn hát được cả những bài hát đòi hỏi kỹ thuật cao. Nhưng dù sao mình vẫn thích nghe Hải hát nhạc trẻ đơn thuần hơn Image

Với Mai Trang, ấn tượng bứt phá của show diễn trước đã không thể kéo dài và duy trì trong show diễn lần này. Tham vọng bứt phá đã khiến Mai Trang tự buộc mình vào hai hòn đá nặng là “Người đàn bà hoá mưa” (An Thuyên) và “Những phút giây qua” (Quốc Trường). Bài hát thứ nhất cao chới với, thấy ca sĩ có giọng hát khoẻ, âm vực rộng nhưng nghe bài hát thấy nặng nề, căng thẳng quá. Mai Trang hát cứ như đang trả bài thi cho thầy An Thuyên ở trường Nghệ thuật Quân đội ý Image

Bài hát thứ hai là một bài hát có tiết tấu nhanh, trẻ trung, sôi nổi, hoàn toàn đối lập phong cách với bài hát thứ nhất để tạo effet, nhưng Mai Trang đã không thành công. Khuấy động khán giả tốt, làm chủ sân khấu tốt, nhưng Trang hát vấp liên tục cho thấy một sự lựa chọn quá sức và vội vàng.

Người còn lại là Ngọc Anh. Nếu đây là show diễn thứ 6, thì Ngọc Anh thuộc về nhóm 3. Nhưng sự không thành công trong việc chọn bài ở show diễn trước đã trở thành sức cản tâm lý khiến Ngọc Anh có vẻ dè dặt hơn, và cần được cảm thấy an toàn nhiều hơn trong show diễn lần này. Kết quả là “Trái tim không nói dối” (Anh Quân) và “Bóng dáng mùa hè” (Bảo Chấn) đã không giúp Ngọc Anh bộc lộ được hết những thế mạnh vốn có dù lần này giọng hát của Ngọc Anh tốt hơn buổi trước nhiều. Đặt cược hy vọng vào Ngọc Anh ở show diễn tới. Hy vọng Ngọc Anh vẫn còn ém 2 bài hát hay nhất, phù hợp nhất, ấn tượng nhất cho buổi diễn này. Ngọc Anh vẫn xứng đáng là ca sĩ được HĐNT đánh giá cao, nhưng cần một sự chắc chắn và vững vàng, không phải nhờ vào may mắn hay những thiện cảm đã có từ trước.

Nhận xét cuối cùng dành cho MC Anh Tuấn. Ở vòng 2, vai trò của MC được phân định và bộc lộ khá rõ ràng với 2 nhiệm vụ chính là giúp ca sĩ nghỉ mệt giữa hai bài hát bằng những câu phỏng vấn, giới thiệu ngắn, và cân bằng tâm lý cho ca sĩ khi đối diện với những nhận xét của HĐNT sau phần trình diễn. Việc cân bằng tâm lý cho ca sĩ là rất quan trọng và cần thiết, nhất là khi họ đã cố gắng rất nhiều mỗi khi bước lên sân khấu nhưng không phải lúc nào cũng thành công như ý muốn và phải đối diện với những lời nhận xét khen có, chê có của HĐNT. Nhưng dù những nhận xét của HĐNT có khắt khe đến thế nào thì MC cũng chỉ nên dựa vào những điểm mạnh, những thành công từ các buổi diễn trước của ca sĩ để động viên họ, chứ không nên “phản biện” lại HĐNT ngay trên sân khấu. Làm như vậy giống như khi bố mẹ dạy con, một người mắng, còn người kia bênh, như thế lời phê bình sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa và cái uy của bố mẹ trước mặt đứa con cũng vì thế mà giảm theo. Ban Tổ chức đã lựa chọn ra một HĐNT thì dù ý kiến của các thành viên trong HĐNT có đúng hay sai, gay gắt hay không thì hãy cứ để họ hoàn thành vai trò của mình. Những góp ý, điều chỉnh, nếu cần thiết, chỉ nên diễn ra phía sau sân khấu mà thôi!

Vậy là chỉ còn có 2 show diễn nữa sẽ khép lại một mùa SMĐH. Chán thật! Nghe lại “Yêu đời” để thấy yêu đời lên nàoooooooo!!!!!