SMĐH 060819 – Đêm Chung kết


Image Vậy là Ngọc Anh không nhận được giải Ca sĩ do HĐNT bình chọn rồi! Lại một lần nữa, sau Sao Mai 2005, cái tên Ngọc Anh không được nhắc đến ở vị trí cao nhất. Buồn quá! Ngọc Anh xứng đáng là người tiếp nối các ca sĩ đàn chị được báo chí tụng xưng là “diva” sau không ít thời gian tìm kiếm và thất vọng, nhưng trong khuôn khổ SMĐH 2006, Ngọc Anh đã không giữ được phong độ ổn định, đặc biệt là ở vòng 2.

Nhưng cũng không có lý do gì để phàn nàn khi giải Ca sĩ do HĐNT bình chọn thuộc về Anh Khoa. Anh Khoa xứng đáng với giải thưởng ấy. Đáp ứng yêu cầu cả về chất giọng riêng, ngoại hình, phong cách biểu diễn, khả năng khuấy động sân khấu…, Anh Khoa còn có một cá tính, một sự thô ráp, góc cạnh đầy nam tính đủ mạnh mẽ để khoả lấp một khoảng trống quá lớn bên cạnh vô số những Mr. Superbabe của sân khấu nhạc nhẹ Việt Nam hiện nay.

Giải Ca sĩ do khán giả bình chọn thuộc về Hoàng Hải. Điều này không cần phải bàn cãi và hầu như có thể dự đoán trước khi giải thưởng này hoàn toàn do khán giả quyết định và trong suốt 3 show diễn ở vòng 2, Hoàng Hải luôn có số phiếu bình chọn cao nhất từ phía khán giả. Giải dành cho ca sĩ có số phiếu bình chọn đứng thứ 2 – Ca sĩ triển vọng sẽ là giải thưởng gây nhiều tranh cãi nhất của SMĐH 2006 khi nó thuộc về Hà Anh Tuấn mà không phải là Mai Trang. Chắc chắn sẽ có 2 luồng dư luận trái chiều, 1 ủng hộ Hà Anh Tuấn và 1 ủng hộ Mai Trang và mình thuộc về nhóm thứ nhất.

Không thể phủ nhận sự bứt phá tuyệt đối của Mai Trang trong show diễn thứ 6. Cũng không thể phủ nhận Mai Trang là một ca sĩ có cá tính và chất giọng đặc biệt. Nhưng Mai Trang cũng giống như Hoàng Hải khi chọn hát Hà Dũng trong loạt show diễn cuối cùng như một sự khẳng định đẳng cấp của giọng hát ở chỗ làm người nghe càng ngày càng thấy căng thẳng, mệt mỏi thay vì cảm thấy phấn chấn như lúc ban đầu được nghe một giọng hát lạ. Mệt vì giọng hát rất đặc biệt ấy cứ phải căng ra tối đa để chứng minh cái vẻ đặc biệt mà người nghe không khó nhận ra. Mệt vì người hát cứ phải gồng mình/ép mình vào những bài hát khó chất ngất nhưng… không hay nên cũng chẳng hiệu quả!

Hà Anh Tuấn thì ngược lại với hai trường hợp trên. Nghiệp dư, ngoại đạo… là những gì người ta thường nhắc đến Tuấn một cách thiếu thiện cảm, nhưng đấy cũng lại chính là điểm mạnh của Tuấn. Vì nghiệp dư, ngoại đạo mà Tuấn bị chê nhiều về giọng hát, cách chọn bài, khả năng xử lý do không được trang bị kỹ thuật thanh nhạc cơ bản; nhưng nhờ nghiệp dư, ngoại đạo mà Tuấn có được vẻ tự nhiên, gần gũi, phong cách biểu diễn và cách hát nhẹ nhàng, mộc mạc, giản dị. Có gout âm nhạc, có năng khiếu và sự thông minh để tiếp thu, học hỏi không chỉ kỹ thuật thanh nhạc mà cả từ những khen, chê của HĐNT, của khán giả, lại là người “dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận”, Hà Anh Tuấn không phải là không có cơ hội để thành công trên thị trường nhạc nhẹ Việt Nam. Chỉ có điều, ở độ tuổi của Tuấn (22 tuổi), đối với nghề hát, nếu thật sự muốn dấn thân, anh phải chọn được con đường đúng để theo đuổi ngay từ đầu và không có cơ hội để làm lại.

Có thể sau áp lực của báo chí, khán giả, dư luận… Tuấn không đủ dũng cảm để đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp, nhưng Tuấn vẫn xứng đáng là Ca sĩ triển vọng của SMĐH 2006. Từ trường hợp của Tuấn, có thể thấy dư luận và cả HĐNT nữa, đã quá khắt khe khi lấy lý do “ngoại đạo” để chê Tuấn. “Ngoại đạo” lẽ ra không nên được bàn đến ở đây chừng nào SMĐH vẫn là một cuộc tìm kiếm, lăng-xê những giọng ca trẻ mong muốn thành công trên thị trường nhạc nhẹ Việt Nam chứ không phải là một cuộc thi đơn ca nhạc nhẹ chuyên nghiệp; tiêu chí được đào tạo trong những trường nghệ thuật chuyên nghiệp cũng không phải là điều kiện bắt buộc đối với người tham dự SMĐH. Vậy , “ngoại đạo” ở đây chỉ nên được nhắc đến như là một hạn chế, một bất lợi cần được khắc phục mà thôi!

Vậy là sau show diễn thứ 9, SMĐH 2006 đã khép lại. Và đêm diễn đáng nhớ nhất thuộc về show 8 và show 5 – Gala 1. Show 9 những tưởng là hay, là đáng nhớ, nhưng thật ra hôm nay chẳng thấy ai hát hay cả, và tiết mục tốt nhất là phần cảm ơn đến đội ngũ chuyên gia tham gia SMĐH 2006. Tiết mục tốt thứ 2, và cũng tốt hơn so với đêm Chung kết SMĐH 2004 là phần trao giải. Giải thưởng năm nay do có cơ cấu rõ ràng ngay từ đầu và không bị thay đổi cho đến phút chót, nên được trao rất trang trọng, chu đáo chứ không có cảnh “nhất bên trọng, nhất bên khinh” gây phiền lòng cho cả người được nhận giải lẫn khán giả tham gia bình chọn như SMĐH 2004.

Nếu có điều gì đó muốn nói để kết nối SMĐH 2006 với SMĐH 2008, thì đấy là về cơ cấu chương trình:

1. Cơ cấu vòng 1:

Nên gộp 2 show Pop, Rock thành 1 show Pop & Rock như show R&B & Dance để ca sĩ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Rock Việt Nam không có nhiều bài hay để chọn biểu diễn, và ca sĩ Việt Nam cũng không có nhiều người hát Rock cho ra Rock được như Anh Khoa. Những gì các ca sĩ đã thể hiện trong đêm Rock ở vòng 1 SMĐH 2006 hầu hết là dạng Rock pha trộn, và thật khó cho Hiền Trang, Ngọc Anh, Phương Linh của SMĐH 2006 hay Tùng Dương, Ngọc Khuê của SMĐH 2004 khi phải cố gắng “chiến đấu” với Rock. Cũng tương tự như vậy với trường hợp của Anh Khoa khi phải “ém mình” để hát Pop cho ra Pop vậy.

2. Cơ cấu đêm Chung kết:

Đêm Chung kết SMĐH 2004 tuy có trục trặc ở khâu trao giải nhưng lại giống một đêm Chung kết hơn là SMĐH 2006! Có còn là một đêm chung kết nữa không khi 5 ca sĩ mỗi người chỉ được hát 1 bài. Căng thẳng, lo lắng, hồi hộp cộng với thời gian biểu diễn quá ngắn khiến ca sĩ không bộc lộ được hết mình, hát trong đêm Chung kết mà như một buổi biểu diễn báo cáo. Ai cũng chọn bài… dưới sức cho an toàn và cũng không cần phải gắng sức khi kết quả không quá khó dự đoán từ show diễn trước.

Có lẽ vòng 2 nên được tổ chức thành 4 show, trong đó show cuối cùng dành trọn vẹn cho đêm Chung kết. Chọn 5 ca sĩ vào đêm Chung kết để trao giải cho 3 ca sĩ là một tỷ lệ hợp lý. Và 5 ca sĩ, mỗi người hát 2 bài cũng đủ để làm nên một show diễn đầy đặn. Thời gian trống từ lúc 5 ca sĩ hát xong đến lúc trao giải có thể được kết nối bằng những phóng sự ghi hình, bằng phỏng vấn tại chỗ, bằng phần biểu diễn của các ca sĩ SMĐH các năm trước đã thành công sau 2 năm “ra lò”…

Mình thấy không nên lồng Gala vào đêm Chung kết. 2 đêm Gala trên tổng số 9 show diễn của SMĐH có nhiều quá không khi mà ở đêm Gala 1, các ca sĩ biểu diễn thoải mái, tươi tỉnh bao nhiêu (vì không có nhận xét của HĐNT và bình chọn của khán giả) thì ở đêm Gala 2, các ca sĩ lại căng thẳng bấy nhiêu. 5 người lọt vào đêm Chung kết chăm chăm trả bài. 2 người còn lại không còn đủ vui để hát tốt trong phần Gala. Những phần biểu diễn khác do thời gian tập vội vã, gấp gáp mà phần dựng bài không kỹ lưỡng và ca sĩ biểu diễn không thuần thục, hoàn toàn nhạt nhoà so với Gala 1.

Thôi hết rồi! Hết 9 show SMĐH. Hết 9 đêm thức khuya lóc cóc gõ blog mà không thấy mệt Image Lâu lắm rồi mới lại lóc cóc được nhiều như vậy Image Còn bây giờ thì xin chúc thành công cho Anh Khoa, Ngọc Anh, Phương Linh, Hà Anh Tuấn, Hoàng Hải, Mai Trang, Minh Thư, và cả cho Cẩm Tú, Dương Quốc Hưng, Thuỳ Trang, Hiền Trang, Hồng Phương nữa! Và hẹn gặp lại trong… phần biểu diễn chờ kết quả và trao giải của đêm Chung kết SMĐH 2008 Image