Tạm biệt SMĐH 2006


Cứ nghĩ đêm Gala 28/8 tại Hòn Ngọc Việt sẽ có thêm nhiều điều để viết và tổng kết về SMĐH 2006, nhưng lại không được như mong đợi vì cứ tưởng đây là chương trình Gala theo mô hình như đêm Gala kết thúc vòng 1 Image nhưng thực ra là đêm giao lưu giữa các ca sĩ tham gia SMĐH 2006 với các học viên, chiến sĩ hải quân, không quân tại Nha Trang.

Ngoài tính xã hội của chương trình, ngoài cương vị mới của Hà Anh Tuấn trong vai trò MC sánh vai cùng Diễm Quỳnh, ngoài một số màn vui vui như các ca sĩ SMĐH được tham gia tập huấn lái máy bay… trên sân bay và điều khiển tàu chiến… trên boong tàu rồi hì hụi đào tạo ngược cho một anh không quân hay hải quân gì đấy trở thành một ca sĩ SMĐH cùng biểu diễn trên sân khấu, thì nói chung chương trình này nên được gọi là đêm giao lưu hơn là Gala để mình đỡ mất công… tưởng tượng Image

Không được thưởng thức đêm Gala 2 do VTV tổ chức thì mình tự Gala bằng playlist riêng “tụ tập” 10 bài hát đã được biểu diễn trong suốt các show diễn của SMĐH 2006 mà mình yêu thích nhất theo công thức: 7 bài 1 người hát của 7 ca sĩ được lọt vào vòng 2 và 3 bài nhiều người hát được lựa chọn trong đêm Gala 1 và đêm Chung kết vậy Image

1. Dấu phố em qua (Nguyễn Bình) – Hà Anh Tuấn

Đã rất băn khoăn khi phải lựa chọn giữa một bài unplugged hay một bài R&B mà Hà Anh Tuấn đã trình bày vì cả 2 đều thể hiện rõ nét phong cách của Hà Anh Tuấn, nhưng cuối cùng quyết định chọn “Dấu phố em qua” vì đây là bài hát làm mình ấn tượng với Hà Anh Tuấn ngay lần đầu tiên xuất hiện trong SMĐH 2006 và quan trọng là Hà Anh Tuấn hát bài này với một phong cách mới và đã hát rất hay.

2. Mùa thu tình yêu (Nguyễn Minh Sơn) – Hoàng Hải

Có 3 phong cách nhạc nổi bật mà Hoàng Hải lựa chọn biểu diễn trong SMĐH 2006 là pop ballad, rock (hoặc các bài hát có tiết tấu trẻ trung, sôi động) và dân gian hiện đại. Không thích nghe Hoàng Hải hát dân gian hiện đại vì đấy là một sự gượng ép, không phù hợp. Những bài hát có tiết tấu trẻ trung, sôi động thì xem biểu diễn trên sân khấu vẫn thích hơn nhưng Hoàng Hải lại không mạnh về vũ đạo nên xem cũng không thấy hấp dẫn. Quay lại với mảng ballad, tuy Hoàng Hải hát chưa có chiều sâu và cách xử lý bài hát chưa tinh tế nhưng thích giai điệu của “Mùa thu tình yêu” nên chọn bài hát này vào playlist.

3. Em, chiếc lá và tôi (Anh Khoa) – Anh Khoa

Dấu ấn đậm nét nhất của Anh Khoa ở SMĐH 2006 chắc chắn là ai cũng có thể nói ngay đến “Ra khơi”. Nhưng bài này phải xem live mới đã nên chọn chính sáng tác của Anh Khoa “Em, chiếc lá và tôi”. Bài này cũng hay đấy chứ!

4. Anh yêu em (Vũ Quang Trung) – Ngọc Anh

Thật ra là thích “Cánh cửa mùa xuân” vì đây là bài hát hay và mới, nhưng vì nó gần màu với “Xuân xa” nên vẫn muốn ưu tiên “Xuân xa” của Phương Linh hơn. Dù “Anh yêu em” không còn là một bài hát mới, nhưng Ngọc Anh hát hay, nồng nàn và còn thích cả phần đệm piano của Đỗ Bảo nữa.

5. Yêu em (Trung Kiên) – Hà Anh Tuấn & Phương Linh

Bài hát hay là một chuyện, nhưng màn biểu diễn song ca của cặp đôi Hà Anh Tuấn & Phương Linh đáng được coi là màn biểu diễn đôi đẹp nhất trên sân khấu nhạc nhẹ Việt Nam từ trước đến giờ. Trong khi các ca sĩ đàn anh đàn chị chung thuỷ với công thức mỗi anh chị đứng một góc sân khấu, rồi “sum họp” ở giữa sân khấu vào giữa bài rồi lại mỗi người tung tăng một nơi, rồi lại “sum họp” vào cuối bài thì Hà Anh Tuấn và Phương Linh không phải di chuyển nhiều nhưng diễn vẫn ngọt, vẫn tình cảm mà không làm người xem thấy “gai mắt” chút nào. Đúng là thế hệ 8X có khác! Image

6. Em mong vậy thôi (Minh Thư) – Minh Thư

Xem Minh Thư biểu diễn trên sân khấu thì thích, nhưng để chọn ra một bài hát nổi bật trong SMĐH 2006 thì khó. Nên chọn “Em mong vậy thôi”, sáng tác của chính Minh Thư và thấy hài lòng.

7. Vậy thôi (Xuân Thuỷ) – Mai Trang

“Mai Trang” và “Vậy thôi” là hai cụm từ không thể tách rời trong SMĐH 2006.

8. Xuân xa (Xuân Phương) – Phương Linh

Phương Linh càng hát càng hay, càng ở các show diễn cuối chọn bài càng hay. Tiếc là Phương Linh không được biểu diễn “Xuân xa” trong phần thi Chung kết SMĐH 2006.

9. Chuyện chàng cô đơn (Hoàng Bách) – Anh Khoa, Hoàng Hải, Hà Anh Tuấn, Dương Quốc Hưng

Boysband này hát “Chuyện chàng cô đơn” còn hay hơn cả AC&M Image

10. Điểm hẹn ước mơ (Xuân Thuỷ) – 12 ca sĩ

Chưa thấy bài nào được sáng tác riêng cho một chương trình hay như bài này. Hay từ lời bài hát, giai điệu đến cách phối khí, dàn dựng cho 12 ca sĩ cùng thể hiện.

À, lóc cóc đến đây mới nhớ ra, năm nay đồng phục của các ca sĩ SMĐH đẹp hơn năm 2004. Và trong các phần biểu diễn, do background vocal được thu từ trước (hay xử lý thế nào đó) nên hiệu quả hơn nhiều so với SMĐH 2004.

Tạm biệt SMĐH 2006. Vẫn còn một vài điều để nói nhưng chắc là để dành đến khi nghe debut album của các ca sĩ “ra lò” từ SMĐH cũng chưa muộn, nhỉ Image

Special thanks to special collector for this playlist Image