SMĐH 2008 – Show 1, 2 & 3


Hihi, năm nay mải ăn, mải chơi, nên phân tâm với Sao Mai Điểm Hẹn quá! Ngày diễn ra show 1 thì đang tung tẩy Cát Bà với bạn N, xem 1/3 chương trình khi đang lênh đênh trên nhà bè thưởng thức tu hài nướng và bè bè chiên muối (ở phố cổ Hà Nội có mái ngói xô nghiêng thì ở nhà bè Cát Bà có bàn ghế xô nghiêng theo nhịp sóng rất lãng mạn! ). Ngày diễn ra show 2 thì đang tấp tểnh chuẩn bị cho chuyến bì bõm ở Tản Đà vào sáng hôm sau với phòng khám của dì V (cái cảm giác được trốn làm để đi chơi bao giờ cũng rất thích ). Nên mãi đến hôm nay mới có thể gọi là tập trung xem SMĐH từ đầu đến cuối được. Lại đúng đêm Rock nhé! Ấy vậy mà…

Đã muốn khẳng định SMĐH năm nay chẳng bằng 2 mùa giải trước. Thứ nhất là điều kiện tổ chức không tốt bằng. Thứ hai là ban nhạc chơi không hết mình, chưa có được bản phối nào đẹp, trau chuốt và nâng đỡ tốt cho phần trình diễn của các thí sinh như ở SMĐH 2006. Thứ ba là nhà thiết kế trang phục có vẻ lạc hậu so với thời thế, đồ diễn vừa già, vừa cứng, vừa rườm rà. Mãi đến hôm nay mới nhặt được bộ đồ diễn của Ngọc Minh là khác kiểu và phù hợp. Nhưng điểm thứ tư, quan trọng nhất, là chất lượng thí sinh, thua kém hơn các năm trước, nhất là các thí sinh nam.

Một Khắc Hiếu có chất giọng lạ nhưng thiếu duyên sân khấu. Một Mạnh Quân gây được sự chú ý từ vòng loại khu vực phía Bắc bởi khả năng vừa sáng tác, vừa hát, vừa có phong cách biểu diễn lôi cuốn, hấp dẫn nhưng đến tận đêm thi thứ 3 vẫn chưa tạo được ấn tượng. Một Duy Khoa nói thẳng là hát quá thường, sáng tác chẳng có gì để nói, lại còn nói nhiều. Cậu này làm người mẫu ảnh thì hợp hơn là làm ca sĩ. Hoàng Nghiệp thì không có cảm tình ngay từ khi nghe cậu ấy hát trong đêm Chung kết Nhạc nhẹ Sao Mai 2007, chẳng hiểu sao lại đạt giải 3 Sao Mai 2007 để được nhận 1 vé vào thẳng chung kết SMĐH 2008. Chỉ còn lại Ngọc Minh là còn muốn đặt một chút hy vọng vì Ngọc Minh có chất giọng, có phong cách nhưng vẫn còn nhiều lúng túng trong việc chọn bài và cách thể hiện trên sân khấu.

Vậy là, sự chú ý năm nay dành cho các thí sinh nữ nhiều hơn. Đầu tiên là Hà Linh. Dù không theo dõi Sao Mai 2007 nhưng cũng đọc được khá nhiều thông tin về Hà Linh, đặc biệt là sự cá tính và bạo dạn tìm tòi, thử nghiệm cái mới. Sự chú ý dành cho Hà Linh là “xem cô ấy cá tính, đặc biệt thế nào”. Đến thời điểm vòng loại khu vực phía Bắc diễn ra thì có thêm một sự chú ý nữa là Dương Hoàng Yến, 17 tuổi, có nhiều nét giống với Hồng Nhung. Dĩ nhiên, nghe nhắc đến Hồng Nhung là phải tò mò rồi , nhưng thật ra điểm làm mình chú ý ở Hoàng Yến là tuổi trẻ, trẻ gắn liền với sự tươi mới, với hồn nhiên, trong trẻo dù cũng “tinh tướng” ra phết khi khẳng định mình là đại diện của thế hệ 9x, cũng sẽ không thua kém gì các anh chị 8x trong cuộc thi này. Đến thời điểm kết thúc vòng loại khu vực phía Nam thì sự chú ý thứ 3 được tìm thấy. Chính là Hải Yến Idol. Dư âm Vietnam Idol 2007 vẫn còn đó, sự tiếc nuối dành cho Hải Yến vì phải rời cuộc thi quá sớm vẫn còn đó. Mong rằng với một ban nhạc sống, với thời gian biểu diễn không bị bó hẹp trong 2 phút ngắn ngủi, Hải Yến sẽ thể hiện được hết mình trong SMĐH 2008. Và đến thời điểm này, sau 3 show đầu tiên, có thể nói là mới tìm thấy được sự chú ý rất thú vị từ Thu Hường, thí sinh đến từ Bắc Giang. Thích cách chọn bài hát của Thu Hường, và thích vì thấy Thu Hường là thí sinh có chất riêng.

Có một điểm các thí sinh năm nay hơn đứt các thí sinh của những mùa giải trước là những chiến thuật phía dưới sân khấu. Họ (hoặc êkíp của họ) quá thành thạo trong việc lấy cảm tình và gây sự chú ý từ phía khán giả bằng những câu nói lấy lòng khán giả, bằng những đội ngũ cổ động rất bài bản phía dưới sân khấu, trước ống kính máy quay. Chẳng biết là nên vui hay nên thế nào! Nhưng không hề thích cách lấy lòng khán giả rất phảm cảm của Nhật Thu trên sân khấu ngày hôm nay khi phát biểu cảm tưởng về Giấc mơ của tôi và mong muốn đóng góp 5 triệu đồng cho các trẻ em mồ côi thông qua VTV sau câu hỏi của MC Mỹ Lan không rõ là có được sắp xếp từ trước hay không.

Mới chỉ có vài nhận định ban đầu như vậy thôi. Riêng với đêm diễn hôm nay, dù không có sự bốc cháy hay bùng nổ nào ghê gớm cả, nhưng cũng thích phần biều diễn của Ngọc Minh, Hải Yến và Hà Linh. Ngọc Minh đã khuấy động được sân khấu với Nếu điều đó xảy ra dù cách kết bài vẫn chưa ép phê. Ngựa ô thương nhớ của Hải Yến thì cực kỳ sôi động, mỗi tội không để ý một tí là lại cho khán giả vấp ổ gà Dệt tầm gai của Hà Linh là trau chuốt nhất vì đã có bản phối hoàn chỉnh, ý tưởng thể hiện hoàn chỉnh. Đây cũng là lợi thế và khoảng cách của Hà Linh so với các thí sinh khác tính đến thời điểm này: không vướng mắc trong khâu chọn bài, vấn đề chỉ là có thể hiện được đúng ý mình đã chọn hay không mà thôi.

Vậy đã nhé! Có bài phỏng vấn này hay hay, post link lên đây để mọi người cùng đọc: Chuyên gia Thái Lan Jo: Công việc trước mắt của tôi là vô cùng khó khăn.