SMĐH 080720 – R&B và Dance


SMĐH năm nay đúng là ngược đời. Các lần trước, đêm nhạc Pop bao giờ cũng là đêm có nhiều bài hát hay nhất, còn đêm nhạc Rock là đêm mà các thí sinh bộc lộ mình rõ nhất và bứt phá mạnh nhất. Trong khi đó năm nay, Pop thì toàn bài non nỉ ỉ ôi, nghe đến mệt, còn sức mạnh của Rock thì lại đổi chỗ cho R&B và Dance.

Đêm thi thứ tư, cũng là đêm thi cuối cùng của vòng 1 là đêm thi hay nhất từ đầu đến giờ. Hầu hết các thí sinh đều bộc lộ được mình khá rõ nét. Ngoại trừ Hải Yến, Thu Hường đã bộc lộ hết thế mạnh ở những đêm thi trước, các thí sinh khác như Khắc Hiếu, Duy Khoa, Hoàng Nghiệp, đặc biệt là Hoàng Yến đã có nhiều thứ để làm trong đêm thi quyết định dấu ấn này.

Thích giọng Khắc Hiếu ở những đoạn luyến láy trong bài hát đã chọn. Không thích Duy Khoa ở các đêm thi trước, nhưng lần này thì Duy Khoa có đoạn beatbox rất ấn tượng mà nếu thiếu, bài hát sẽ rất bình thường. Trang phục của Khoa cũng là bộ trang phục đẹp và phù hợp nhất trong đêm diễn. Hoàng Nghiệp hoá ra lại có nhiều bất ngờ. Đêm Rock đã biến thành người say, tuy hơi quá chén còn đêm R&B và Dance lại rất tươi trẻ, tự tin, hát tốt và biểu diễn hết mình. Thí sinh nhỏ tuổi nhất SMĐH 2008 – Hoàng Yến ở các đêm thi trước còn những chông chênh do giọng hát cao và mảnh, thể loại nhạc và bài hát chưa thực sự phù hợp thì ở đêm thi này, đã rất thành công với Quạt giấy. Giọng hát tốt, ổn định từ đầu đến cuối bài dù vừa phải hát, vừa phải diễn khá nhiều. Đoạn ngắt câu thêm vào cuối bài cũng đã mang lại cho Quạt giấy một sắc thái mới, khác với cách hát của Lưu Hương Giang và Đoan Trang. Đây cũng là bài hát có bản phối hiệu quả trong đêm diễn và trong cả vòng 1. Hoàng Yến cũng thể hiện là một trong những ca sĩ có khả năng trình diễn tốt trên sân khấu trong lứa thí sinh năm nay.

Qua 4 đêm thi, dù không tạo được nhiều dấu ấn và sức hút như những mùa giải trước, nhưng cũng tạm đủ để dự đoán, lựa chọn 6 thí sinh lọt tiếp vào vòng trong. E hèm, xem nhé: Duy Khoa, Khắc Hiếu, Hà Linh, Hải Yến, Thu Hường, Hoàng Yến là những thí sinh mình dự đoán sẽ tiếp tục có mặt trong vòng 2. Tuy nhiên, trong đó chỉ chắc chắn được Duy Khoa, Khắc Hiếu ở nhóm khán giả bình chọn; Hà Linh ở nhóm HĐNT lựa chọn. Còn Hải Yến, Thu Hường, Hoàng Yến là do mình thích nên cho vào thôi

Trong số 6 người còn lại thì Nhật Thu và Hoàng Nghiệp cũng đáng lưu tâm. Hoàng Nghiệp là thí sinh gốc miền Nam duy nhất, không biết có được sự ủng hộ nhiệt tình của các khán giả phía Nam để vào tiếp vòng trong theo nhóm khán giả bình chọn hay không? Còn Nhật Thu, khi xem truyền hình trực tiếp có thể dễ dàng nhận thấy lực lượng fan của ca sĩ này trong trường quay không phải là nhỏ, thậm chí còn hoành tráng ngang ngửa với Duy Khoa. Còn lực lượng fan nhắn tin không biết có hùng hậu như vậy không, nhưng ít nhất họ cũng đã giúp cô được 1 lần là thí sinh có số phiếu bầu cao nhất của đêm nhạc Pop khiến nhiều người ngỡ ngàng.

4 giọng hát chưa được kể tên là Phương Thuỷ, Thu Phượng, Mạnh Quân và Ngọc Minh. Phương Thuỷ không có gì đặc biệt. Thu Phượng hát có kỹ thuật nhưng chưa nhuần nhuyễn khiến giọng hát run rẩy, làn hơi yếu khi hát giả thanh thành ra phản tác dụng. Mạnh Quân được nhắc đến nhiều từ vòng loại, nhưng vào đến vòng chung kết lại không toả sáng. Giọng hát bình thường, các sáng tác đưa vào trình bày bình thường, không để lại dấu ấn, phong cách biểu diễn và khả năng vũ đạo không quá nổi trội. Có thể, nếu may mắn, Mạnh Quân sẽ tiếp tục lọt vào vòng trong, nhưng sẽ không đi xa hơn nếu vẫn giữ nguyên phong độ bình bình như vòng thi vừa rồi. Người dở nhất trong SMĐH năm nay là Ngọc Minh vì rõ ràng đây là giọng hát có nội lực nhưng không biết cách phát huy nội lực của mình. Chọn bài không phù hợp, cách thể hiện không phù hợp, đã thế trang phục của đêm R&B và Dance vừa rồi lại còn không phù hợp đến mức khó hiểu. Ca sĩ đứng hát trên sân khấu mà trông giống như diễn viên xiếc, mà là xiếc hề cơ!

Chỉ còn vài tiếng nữa thôi sẽ biết chính xác những gương mặt sẽ tiếp tục cuộc chơi. Dù 6 gương mặt ấy là ai thì cũng hy vọng các bạn sẽ cống hiến hết mình để SMĐH 2008 tìm được những gương mặt đại diện xứng đáng, và để khán giả tin rằng, các bạn chưa thể hiện tốt ở vòng 1 là do chiến lược trước một cuộc thi dài ngày chứ không phải do khả năng của các bạn hạn chế hơn các năm trước.

Bây giờ chuyển sang tiết mục đọc báo: Nhạc sĩ Ngọc Châu: Tôi muốn họ nhận ra những thiếu sót để hoàn thiện mình.