Sao Mai Điểm Hẹn 17/10/10


SMĐH năm nay hoành tráng thật, từ sân khấu, âm thanh, ánh sáng, đội ngũ chuyên gia, HĐNT đến các chương trình Đồng hành cùng SMĐH được cập nhật liên tục trên VTV3. Năm nay có thể gọi là năm quyết tâm lấy lại hình ảnh đẹp sau năm 2008 xuống cấp trầm trọng: địa điểm tổ chức tạm bợ, thiết kế trang phục xấu, ban nhạc dở, bế tắc trong khát vọng nâng tầm SMĐH so với các cuộc thi hát khác khi không có gương mặt nào được trao giải của HĐNT.

Việc tổ chức ở phía Nam với điều kiện sân khấu, âm thanh, ánh sáng tốt hơn và bắt tay hợp tác với các chuyên gia trẻ như nhà thiết kế Chung Thanh Phong, trang điểm Hồ Khanh mang lại cho SMĐH một sự trẻ trung, tươi mới, hiện đại, gần gũi với công chúng hơn. Mỹ Tâm xuất hiện trong thành phần HĐNT cũng có thể coi là một điểm hút của SMĐH năm nay.

Về các thí sinh, nhận ra khá nhiều gương mặt quen thuộc đã tham gia hoạt động nghệ thuật hoặc đến từ các cuộc thi khác như Đinh Mạnh Ninh, Pha Lê, Hà Hoài Thu (Sao Mai 2009), Mỹ Như (Sao Mai 2009), Hoàng Anh (Vietnam Idol 2008), Minh Chuyên (Vietnam Idol 2008), Lan Trinh (Vietnam Idol 2008). Thích phần trình diễn của Minh Chuyên, hát Anh hay hơn cả Hồ Quỳnh Hương. Đinh Mạnh Ninh làm mình nghĩ đến trường hợp Kasim Hoàng Vũ khi tham gia SMĐH 2004, một gương mặt đã quá quen thuộc với khán giả sẽ dễ bị nhàm và kém tươi mới, nhưng rốt cuộc, cũng như Kasim, Đinh Mạnh Ninh vẫn có sức hút riêng. Tuy nhiên, theo ý kiến riêng của mình, việc hát ca khúc tự sáng tác nên lựa chọn kỹ, bài nào thật tốt hẵng đưa ra, nếu không nó sẽ là con dao hai lưỡi, làm hỏng giá trị của ca sĩ. Pha Lê là thí sinh có ngoại hình giống ca sĩ nhất, xinh đẹp và hiện đại, nhưng giọng hát yếu. Ngoại đạo không phải là lý do chính đáng để biện hộ cho nhược điểm này.

HĐNT năm nay áp đảo thí sinh về sự hấp dẫn của những cái tên: nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, ca sĩ Mỹ Tâm, và nhạc sĩ Tuấn Khanh. Khác với 2 nhạc sĩ, Mỹ Tâm chưa hề có kinh nghiệm ngồi ghế BGK Vietnam Idol hay HĐNT SMĐH nên cách nhận xét còn nhiều lúng túng. Phải cảm ơn nhạc sĩ Tuấn Khanh vì đã là người diễn giải và “phiên dịch” chuẩn xác ý tứ của Mỹ Tâm khi Mỹ Tâm gặp khó khăn hoặc không diễn đạt được hết những vấn đề sâu về chuyên môn.

Một điều đáng nói không chỉ ở SMĐH mà cả Vietnam Idol 2010 là số lượng bài hát hay và mới tăng lên đáng kể, khác hẳn với thời kỳ “hạn hán” năm 2008. Dù là show đầu tiên của SMĐH với thời lượng hơn 3 tiếng đồng hồ hay các show hàng tuần của Vietnam Idol với thời lượng chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ cũng luôn tìm được những bài hát mà mình yêu thích. Hơn thế nữa, qua 3 mùa SMĐH (2004, 2006, 2008) và 2 mùa Vietnam Idol (2007, 2008) đã diễn ra, định hướng và kinh nghiệm chọn bài hát của các thí sinh đã được cải thiện đáng kể, không chỉ mang lại lợi thế cho các thí sinh mà cả sức hấp dẫn cho các chương trình mà họ tham gia.