Sao Mai Điểm Hẹn 24/10/10


Biết nói thế nào về show R&B – Dance – Hiphop này nhỉ? Có lẽ nói theo kiểu chuyên môn thì là “không có điểm nhấn”. 16 thí sinh hát xong, không đọng lại gì nhiều, không có ai nổi trội hơn hẳn như Minh Chuyên trong show nhạc Pop tuần trước.

Chỉ nhớ hình ảnh của Lương Viết Quang trong tiết mục cuối chương trình, rất hiphop. Dù HĐNT không ưng tiết mục này vì hiphop không phù hợp với phong cách của Lương Viết Quang và Lương Viết Quang nên định hình phong cách là thế mạnh của mình thay vì biến hoá để chiều lòng khán giả, thì mình lại thấy đây là phần biểu diễn ra chất nhất trong chương trình. Tuy nhiên, chưa nghe bản thu gốc Lột xác nên không có bình luận gì về việc Lương Viết Quang đã “bình dân hoá” tác phẩm của Nguyễn Hải Phong như lời Hồ Hoài Anh nhận xét.

Mùa cây trổ lá là bài hát mình rất thích qua giọng hát Khánh Linh nên đã rất thích khi Minh Chuyên chọn bài này. Tuy nhiên, vẫn thích chất giọng của Khánh Linh hơn vì Minh Chuyên hát nghe hơi nặng nề, nhất là những nốt cao và những đoạn tiết tấu nhanh. Dù sao cũng rất thích hình ảnh và cách chọn bài của Minh Chuyên trong SMĐH 2010, có thể gọi là một sự “lột xác” so với Vietnam Idol 2008 khi mang lối hát kinh viện vào một cuộc thi thuần chất nhạc nhẹ.

Mỹ Như chọn hát Trôi trong gương cũng là một bài mình rất thích, nhưng thích bản phối trong bản thu của Đoan Trang hơn vì có phần bass chạy qua chạy lại nghe rất bắt tai và khiến người nghe muốn lắc lư theo. Hồ Hoài Anh có phê bình đoạn phiêu ở đầu bài nghe như nhạc Tây Nguyên, mình thì nghĩ đây là chủ ý của Mỹ Như để thể hiện bản sắc riêng nhưng không thành công vì chất Tây Nguyên lại không phù hợp với bài hát này.

Mấy hôm nay đọc tin tức trên internet, thấy nhiều người kêu ca việc dùng từ “văn minh” trong các nhận xét của Hồ Hoài Anh. Bản thân mình lại thấy thích từ này mặc dù thời gian gần đây cũng hơi bội thực. “Văn minh” không phải là từ để đánh giá mức độ toả sáng mà nhắm vào tư duy của người làm nhạc. Với ca sĩ là thẩm mỹ âm nhạc thể hiện qua cách chọn và xử lý bài hát. Với nhạc sĩ sáng tác, hoà âm là khả năng nắm bắt, tiếp cận xu thế mới trên thế giới và vận dụng một cách hài hoà, hiệu quả vào các tác phẩm của mình. Theo tầm hiểu biết ngoại đạo của mình thì là như thế