Sao Mai Điểm Hẹn 14/11/10


Hôm nay thích phần trình diễn của Lan Trinh nhất nên sẽ nói về Lan Trinh trước. Từ trước tới giờ, đến tiết mục của Lan Trinh vẫn xem, vẫn chú ý nhưng thấy không vào. Và đến tận hôm nay mới thấy thích Lan Trinh, từ trang phục, hoá trang, đến bài hát Lan Trinh chọn thể hiện. Xem tiết mục này mới nhớ ra đã từng lần mò trên mạng nghe Gương thần bản original của Thanh Bùi. Mà cũng phục Lan Trinh ở chỗ sao có thể đeo được đôi mi giả dài ngoằng dù chỉ trong mấy phút đứng trên sân khấu được nhỉ!

Lâu rồi không nghe lại Chỉ là giấc mơ của Kim Ngọc. Một bài hát có giai điệu và ca từ rất rất lãng mạn. Dù HĐNT có nhiều ý kiến khác nhau nhưng mình thì rất thích khi Hà Hoài Thu chọn hát bài này và hầu như không để ý đến việc Hà Hoài Thu hát thế nào mà chỉ tập trung vào bài hát thôi. Để ý thấy những bài Hà Hoài Thu chọn hầu hết là bài có giai điệu ngọt ngào, dễ vào và… nghe câu trước có thể đoán được nhạc của câu sau, còn Chỉ là giấc mơ là một bài hát có màu sắc rất khác.

Tiến Mạnh làm mình ngạc nhiên khi chọn Như chưa bắt đầu, nhưng là một sự ngạc nhiên thú vị vì bài này hầu như chưa có nam ca sĩ nào chọn hát chứ không phải theo kiểu “hát thế mà cũng chọn bài này à” Chỉ có điều, không biết vì lý do sức khoẻ hay vì cảm nhận về bài hát mà Tiến Mạnh hát bài này chưa tới, có vẻ như là muốn hát trầm lại để thể hiện đúng tâm trạng của một bài hát buồn thì phải! Hơi tiếc khi Tiến Mạnh bị lọt vào 4 thí sinh bị loại sau show diễn thứ 5 này, vì đây là thí sinh dù không nổi trội nhưng luôn mang lại cho mình cảm giác trẻ trung, tươi mới, dễ chịu mỗi khi xuất hiện – tưởng đơn giản nhưng lại khó tìm trong các kỳ thi SMĐH.

Minh Chuyên dường như đang nỗ lực… già hoá SMĐH. Cứ cái đà này, có lẽ Minh Chuyên nên và chỉ nên dự thi Sao Mai – dòng nhạc nhẹ mà thôi.

Đinh Mạnh Ninh hát trước Minh Chuyên, nhưng vì có nhiều điều muốn nói nên để lại sau cùng. Thứ nhất là thích bản Phố cổ do Đinh Mạnh Ninh thể hiện. Thứ hai là thích khả năng xử lý bài hát theo một cách riêng mang dấu ấn cá nhân mà rất ít thí sinh cả của Vietnam Idol lẫn SMĐH có được. Thứ ba là việc Đinh Mạnh Ninh bị lọt vào 6 thí sinh nguy hiểm và phải nhận vé vớt của HĐNT để đi tiếp nằm ngoài sức tưởng tượng của mình. Trước đó vẫn luôn chắc mẩm Đinh Mạnh Ninh sẽ là ca sĩ được giải khán giả bình chọn của SMĐH 2010. Lý giải cho điều này, theo ý kiến chủ quan của mình, có lẽ là Đinh Mạnh Ninh bị mất vote do câu trả lời đối với ý kiến Ninh chỉ chinh phục được khán giả trẻ của Mỹ Tâm. Đây là một bài học về kinh nghiệm ứng xử trên sân khấu mà chắc rằng nhiều ca sĩ trẻ như Đinh Mạnh Ninh gặp phải (tương tự là trường hợp của Trung Quân của Vietnam Idol 2010). Nói chung là, những lúc căng thẳng như thế này, nhất là trên sân khấu đang được truyền hình trực tiếp, khung thời gian có hạn thì nên “vâng” đi cho rồi vì dễ bị rơi vào một trong hai trường hợp, hoặc suy nghĩ chưa chín dẫn tới phát biểu “hồ đồ” hoặc diễn đạt chưa chuẩn ý dẫn đến hiểu lầm. Cách tốt nhất vẫn là đáp trả bằng hành động và thuyết phục bằng kết quả mà hành động ấy mang lại. Đấy là không đi thi nên bốc phét thế, chứ nói gì thì nói, nói bao giờ mà chẳng dễ hơn làm, nhỉ!