Sao Mai Điểm Hẹn 28/11/10


Thật sự không thích show diễn tối nay tẹo nào. Chẳng có tiết mục nào nổi bật, ngoại trừ Tháng ngày chờ mong của Hà Hoài Thu có nhỉnh hơn chút đỉnh, nhưng cũng không phải là đặc sắc.

Nói về 3 thí sinh mình quan tâm nhất vậy!

Đầu tiên là Minh Chuyên. Khi SMĐH 2010 mới bắt đầu những show đầu tiên, mình đã rất thích Minh Chuyên vì cảm nhận ở Minh Chuyên một hình ảnh mới, một tư duy âm nhạc mới, trẻ trung, hiện đại và hợp thời hơn hẳn so với kỳ thi Vietnam Idol 2008. Nhưng càng về sau càng nhận ra những sự thay đổi mà Minh Chuyên đã thể hiện chỉ như một học sinh ngoan, chăm chỉ, luôn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất những bài tập được thầy cô giao. Đến khi được lựa chọn theo ý mình, lại trở về là một Minh Chuyên già dặn và nặng nề trong cách hát, rất không phù hợp với một cuộc thi dành cho các ca sĩ trẻ.

Đinh Mạnh Ninh, vốn đã là một giọng ca trẻ ít nhiều được mọi người biết đến. Phong cách trẻ trung, hiện đại, giọng hát nhẹ nhàng, bay và sáng, mình đã nghĩ đây sẽ là một lựa chọn của khán giả SMĐH, nhưng từ khi chỉ còn 12 thí sinh cho đến giờ, vị trí của Đinh Mạnh Ninh trong lòng khán giả lại khá… phập phù. Có thể Đinh Mạnh Ninh bị mất điểm do cách cư xử “không phải phép” trên sân khấu, có thể do vẻ bề ngoài bất cần, ngổ ngáo mỗi khi xuất hiện… nhưng với riêng mình thì qua 6 show diễn đã thấy sự lặp lại, một màu trong cách hát của Đinh Mạnh Ninh. Đây là một thí sinh thông minh, có khả năng sáng tạo, hiểu rõ thế mạnh của mình nhưng hình như mới chỉ quan tâm đến việc mình thích gì, làm tốt cái gì mà chưa thật sự quan tâm đến bài hát và người nghe. Hầu như bài nào cũng có những đoạn phiêu, cách luyến láy giống nhau đến quen thuộc. Nghe 1, 2 lần đầu thấy hay nhưng suốt cả 6 tuần, hay nhiều hơn thế nữa mà vẫn chỉ có như vậy thì từ hay sẽ thành nhàm rồi… chán mất!

Mỹ Như, cho đến thời điểm này, không phải là thí sinh mình thích nhất, nhưng vẫn luôn làm mình chú ý mỗi khi xuất hiện. Không hiểu sao mình rất thích khi Mỹ Như chọn hát những sáng tác của Vũ Quang Trung, Giáng Son, Huy Tuấn… dù so với các ca sĩ đã hát trước đó, Mỹ Như không thể hát khéo léo và tinh tế như họ, thậm chí ở những quãng thấp hay cần thủ thỉ tình cảm thì giọng hát còn bị mờ và lạc. Nhưng, như đã nói ở một bài trước đây, mình thích Mỹ Như ở điểm không lạm dụng những ca khúc mang âm hưởng Tây Nguyên làm công cụ để khoe giọng, mà đã bắt nhịp với những dòng chảy mới, dù vẫn chưa tìm được cách thể hiện phù hợp với chất giọng khoẻ khoắn và cách hát thật thà của mình

Vừa mới tìm đọc lại thể thức thi SMĐH 2010 đăng trên VnExpress, rõ ràng là từ show thứ 6, mỗi buổi BTC sẽ thông báo 2 thí sinh được bình chọn thấp nhất và HĐNT sẽ chọn 1 trong 2 người để đi tiếp. Nhưng tối nay lại thấy MC công bố đến 3 người là Yến Ngọc, Đinh Mạnh Ninh và Minh Chuyên để HĐNT chọn ra 2 người đi tiếp vào vòng trong. Chẳng khó khăn để đoán ra Yến Ngọc sẽ phải dừng cuộc chơi, nhưng không thích cái cách thay đổi xoành xoạch của BTC SMĐH. Luôn luôn vận động khán giả tham gia bình chọn cho các thí sinh, nhưng rốt cuộc lại vẫn làm theo ý mình. Nếu không đủ can đảm giao phó kết quả vào tay khán giả như Vietnam Idol thì có thể lựa chọn cách khác, nhưng phải nhất quán từ đầu đến cuối cuộc thi chứ cứ loay hoay kiểu này thì SMĐH sẽ đóng góp cho đời sống âm nhạc những ca sĩ đẳng cấp cũng chẳng phải mà thị trường, ăn khách cũng không xong!