Làm quen với Yahoo! 360plus


Bây giờ có thể tuyên bố đã hoàn thành công cuộc chuyển nhà và dọn dẹp, sửa sang nhà mới tại Yahoo! 360plus được rồi, bất kể comment từ Yahoo! 360 có tìm được đường đến nhà mới hay không.

Thời gian Yahoo công bố thời hạn đóng cửa Yahoo! 360, hình như mình cũng chẳng quan tâm là mấy. Đến ngày phải chuyển thì sẽ chuyển thôi. Và lựa chọn hướng đến cũng chẳng nhiều nhặn gì, vẫn gói gọn trong chữ Yahoo: hoặc Yahoo! 360plus, hoặc Yahoo! Profile. Cuối cùng, 360plus được chọn vì “màu mè” hơn , có nhiều thứ  cho mình nghịch ngợm hơn , và may là đã kịp hoàn thành việc chuyển đổi dữ liệu từ 360 sang trước khi mình hết kiên nhẫn .

Thật ra phải đến lần thứ 2 vào 360plus, mình mới dám nhấn vào nút chuyển nhà. Đầu tiên là vì sợ việc chuyển đổi dữ liệu không thành công, thứ nữa là sợ phải làm quen từ đầu với “công nghệ blog” mới, vì trong quá trình thăm dò, tìm hiểu, thấy nhiều thông tin cho rằng 360plus khó sử dụng hơn 360 và chỉ thích hợp với những người biết chút ít về lập trình web.

Vậy là, trong khi chờ đợi đồ đạc được chuyển từ 360 sang, mình bắt đầu mày mò, làm quen với căn nhà mới. Đầu tiên là tái tạo lại căn nhà ở 360 để bạn bè có thể dễ dàng nhận ra: nickname, hình ảnh đại diện, màu nền, màu chữ, và nhất là hình nền được ghép từ bìa đĩa. Công đoạn này chỉ mất thời gian một chút ở phần chọn màu nền vì phải điều chỉnh lại cho phù hợp với giao diện của 360plus, không thể áp dụng nguyên si màu nền từ 360 sang đây được.

Công đoạn tiếp theo là bố trí phòng ốc (module). Nhà mới linh hoạt hơn nhà cũ ở chỗ cho phép người sử dụng sắp xếp, bài trí phòng theo ý mình, một phòng có thể di chuyển qua nhiều vị trí khác nhau và có thể sử dụng phòng theo thiết kế sẵn có của nhà cung cấp hoặc tự “sáng tác” theo ý tưởng riêng trên thiết kế thô. Với mục đích tái tạo lại căn nhà ở 360, mình đã giữ nguyên cách dàn trang theo định dạng 3 cột và một số module cơ bản như Blog (Bài viết), Friends List (Danh sách bạn bè), Quick Comment (Bình luận nhanh). Ngoài ra còn bổ sung thêm một số module mới có ở 360plus là Thư mục riêng (thay cho Tag ở 360), Bài mới nhất, Bình luận mới nhất, Cập nhật, Thống kê.

Chuyển qua chuyển lại, thêm thêm bớt bớt chán chê rồi vẫn chưa thấy đồ đạc đâu, thế là quay sang nghịch. Ngay từ khi mới làm quen với 360plus đã rất tò mò với 10 module tự thiết kế, thế mà chẳng dám đụng vào, vì chẳng biết sẽ nhét gì vào trong đấy, và cũng chẳng biết phải sửa sang thế nào cho đúng ý mình. Nhưng đằng nào đồ đạc cũ vẫn chưa sang đến nơi, đồ đạc mới thì chưa muốn bổ sung để nếu cần còn có thể dọn đi chỗ khác, nên đành đâm đầu vào mớ bòng bong kia cho khỏi sốt ruột.

Mượn tay Google để tìm hiểu, mới thấy bà con đã tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm và thủ thuật thiết kế nhà cửa ở 360plus. Tựu chung lại có thể chia thành 3 nhóm: nhóm ham vui, nhóm tự chủ, và nhóm designer.

Nhóm ham vui là nhóm cứ cái gì “hot” thì sẽ có mặt tại phòng khách của họ. Nếu lạc vào nhà của những người thuộc nhóm này, bạn sẽ hoa mắt chóng mặt vì đồng hồ tích tắc, xe máy lượn vù vù, cá bơi cung quăng, mưa rơi rào rào, bảng dự báo thời tiết, bảng thống kê số người đến chơi nhà và cả địa điểm truy cập của họ… Điểm dễ phân biệt nhất giữa nhóm này với 2 nhóm còn lại là nhà nào cũng giống nhà nào và rất lộn xộn.

Nhóm tự chủ lại khác. Đến nhà họ bạn có thể thích hoặc không thích, có thể thấy đẹp hoặc không đẹp, nhưng chắc chắn một điều là nhà nào cũng ngăn nắp, gọn gàng và có trật tự. Dĩ nhiên, đã thuộc nhóm này thì chủ nhà phải là người biết mình cần gì, muốn gì và chỉ tiếp thu chọn lọc những gì cần thiết và phù hợp với ngôi nhà của mình mà thôi.

Nhóm designer, chỉ nghe đến cái tên cũng đủ biết ngôi nhà của họ sẽ như thế nào. Những ngôi nhà đẹp nhất, rực rỡ nhất và hoành tráng nhất tại vùng đất 360plus đều thuộc về họ. Cách hoàn thiện nhà thường thấy là làm trong suốt các module do 360plus cung cấp rồi chèn hình nền, thay đường viền quanh module, thậm chí họ còn có thể thay đổi cả nóc nhà theo ý mình. Có người còn tỉ mỉ thay đổi cả font chữ, thêm icon vào các module, thay bộ emoticon mới và thêm các hiệu ứng flash cho ngôi nhà của mình. Để làm được như vậy, họ đều là những người có khả năng thiết kế, biết sử dụng Photoshop, Flash…, đồng thời còn phải hiểu và biết vận dụng các HTML tag và CSS code mà 360plus hỗ trợ.

Tự xếp mình vào nhóm tự chủ, kết quả là 4 module tự tạo trên Trang chủ mà chắc là mọi người đã nhận ra.

Đầu tiên là module Quảng cáo. Mục đích là để chuyển nội dung quảng cáo cho cửa hàng đàn piano của nhà bạn N từ blast sang một chỗ khác chuyên biệt hơn. Làm module này không khó lắm, chỉ cần thêm một module tự tạo, đặt tên cho module và đặt hình quảng cáo vào là xong. Mình chỉ bị vướng lúc làm hình quảng cáo, ý tưởng thì có mà không biết làm ảnh động thế nào. Bây giờ thì biết rồi nhé, không khó như mình tưởng và còn biết cách phân biệt giữa file ảnh GIF và PNG nữa. Xong hình quảng cáo thì lại phải đánh vật với cái phần thừa ra của nền module so với độ dài của ảnh. Lúc này là phải đụng đến CSS rồi, sau khi điều chỉnh được độ dài của module tương ứng với độ dài ảnh thì vướng mắc đã được giải quyết.

Ui, ảnh đâu rồi?
Module Quảng cáo

Tiếp theo là Playlist. Lúc đầu ý tưởng cũng lớn lắm, vì biết tính mình lười viết blog, nên để có cái gì đó tiếp khách khi đến chơi nhà, mình định tạo một module tổng hợp ngắn những gì đã đọc, nghe, xem mà thấy hay để chia sẻ với mọi người. Đấy là lý do vì sao tên ban đầu của module này là Siêu thị. Nhưng do các module tự tạo mình phải tự lực 100% khi thiết kế, mỗi lần thay đổi nội dung lại phải điều chỉnh lại cho phù hợp, rất kỳ công nên kết quả là ý tưởng này được sẻ làm hai: một phần được chuyển thành thư mục Nhặt của Bài viết, phần còn lại là module Playlist hiện thời. Được đặt ở cuối Trang chủ, Playlist là nơi mình chia sẻ với bạn bè những bài hát yêu thích, trước đây vẫn thường nhét vào Blogroll ở 360. Bây giờ tiến bộ hơn là mọi người có thể nghe từ đầu đến cuối danh sách bài hát (dự kiến cập nhật 1 hoặc 2 tháng/lần) với bàn tay biên tập… của mình hẳn hoi chứ không chỉ nghe lẻ từng bài như trước.

Nhưng để có được playlist như ý muốn thì ngoài nội dung, còn phải tìm được công cụ tạo playlist phù hợp nữa. Mình đã thử dùng IMEEM, ưu điểm là giao diện đẹp, thông tin hiển thị đầy đủ, có thể thay đổi màu sắc cho phù hợp với giao diện của blog, thời gian chờ ngắn, nhưng lại không cho phép nghe bài hát và playlist đầy đủ ngay trên blog của mình. Trong khi đó, eSnips.com hào phóng hơn, nhưng giao diện playlist lại quá xấu. Vật vã mãi mới tìm ra được XSPF Player, là một phần mềm nghe nhạc mã nguồn mở mà ai biết lập trình có thể tuỳ biến thành một player mang phong cách riêng của mình dựa trên giao diện cơ bản ban đầu, còn không (như mình) thì chí ít cũng có thể nhúng tay vào việc tạo playlist dựa trên file playlist mẫu. Dù không đơn giản như việc gõ nội dung vào hộp thoại rồi… enter như ở IMEEM hay eSnips.com, nhưng điều này làm cho mình có cảm giác như tự mình tạo ra được cái playlist này vậy. Đặc biệt, XSPF Player còn có khung hình để chạy ảnh bìa album theo từng bài hát làm mình rất thích.

Ui, ảnh đâu rồi?
Module Playlist

Tiếp đến là Banner. Vì mình không có khiếu thiết kế, mà lại muốn làm một cái gì đó khác với 360, nên lựa chọn thông thường là tận dụng những gì sẵn có. Như đã áp dụng khi tạo hình nền được ghép từ bìa đĩa, lần này cũng vậy, chỉ đơn giản là vào Photoshop, tạo một background mới, gõ chữ musicbox13 lên trên, copy ra thành nhiều layer, sắp xếp lộn xộn mỗi chữ một nơi, thêm chút hiệu ứng filter vào là xong. Quan trọng nhất là phải chọn được kích thước chính xác cho banner, nếu không hình sẽ quá hẹp hoặc quá rộng dẫn tới bị lệch (360plus cố định chiều rộng của các module là 150px, 600px và 920px, chiều dài có thể thay đổi được). Ban đầu, banner được dùng làm hình nền cho module Tên blog cộng với sử dụng thủ thuật làm trong suốt toàn module, chỉ giữ lại hình nền, nhưng không hiểu sao chỉnh kiểu gì hình cũng bị lệch. Cuối cùng, mình phải cho ẩn module Tên blog, tạo một module mới, làm trong suốt module rồi đặt banner vào. Xong!

Ui, ảnh đâu rồi?
Module Banner

Và cuối cùng là Bỏ phiếu. Nằm ngay trên Playlist, dưới danh mục Bài viết, đây là module ngốn nhiều thời gian của mình nhất. Khi còn ở 360, phần Music I like that I recommend là nơi mình cập nhật những chương trình CD, DVD, liveshow yêu thích. Chuyển sang 360plus, kết cấu Trang chủ thay đổi, hơn nữa, mình muốn nâng cấp nội dung này từ yêu thích đơn thuần sang đánh giá, nghĩa là đã nghe, đã xem thì dù thích hay không đều đưa lên cho mọi người tham khảo. Hình thức là mỗi bìa đĩa (CD, DVD) hoặc vé (liveshow) sẽ đi kèm với 1 đánh giá bằng… hình.

Search mãi mới thấy và download được bộ mant-emo rất dễ thương (mình cũng sử dụng bộ hình này làm emoticon thay cho bộ emoticon sẵn có của 360plus), công đoạn tiếp theo là lắp ghép. Ý tưởng ngay từ ban đầu là khi di chuột vào hình của chương trình nào, sẽ hiện lên emo đánh giá của chương trình đó nhưng không biết cách làm nên đành thay thế bằng ảnh động (vận dụng kiến thức đã tích luỹ được khi làm module Quảng cáo). Cũng cầu kỳ đặt thời gian đổi hình riêng cho từng ảnh, sao cho khi ghép thành chuỗi sẽ tạo được hiệu ứng nhất định. Nhưng làm trên máy tính của mình thì chạy tốt, đến khi upload lên 360plus thì tuỳ thuộc vào tốc độ đường truyền internet mà ảnh được load nhanh hay chậm nên không đạt được hiệu ứng mong muốn. Đến lúc tưởng như phải đầu hàng, thì may thay lại tìm được bài hướng dẫn tạo hiệu ứng thay đổi hình nền khi di chuột qua. Vận dụng ngay lập tức, cũng phải làm đi làm lại vài lần mới đạt được kết quả nuột nà như bây giờ , nhưng mình cảm thấy rất hài lòng về công trình vĩ đại này .

Ui, ảnh đâu rồi?
Module Bỏ phiếu

Sáng tác xong 4 module, đang tha thẩn không biết làm gì thì phát hiện đồ đạc đã được chuyển về đến nơi, dù phụ kiện đi kèm thì rơi rụng hết. Đến nước này thì đành vậy, giành thời gian tút tát nốt một số thứ cho căn nhà mới. Thay bộ emoticon mới này, sửa chữa đồ đạc bị sứt mẻ do vận chuyển này, phân loại đồ đạc này, phân loại chìa khoá cho mọi người này (nhà mới có chế độ an ninh khác với nhà cũ nên cần điều chỉnh lại cho phù hợp).

Vậy là xong rồi đấy. Từ giờ có thể yên tâm bổ sung đồ đạc cho nhà mới rồi. Bạn nào còn e ngại trong việc dựng nhà ở 360plus thì, từ lời nói của một thầy giáo dạy nhiếp ảnh online “Đừng sợ máy ảnh của bạn, cứ thử nghiệm đi, rồi bạn sẽ chụp được những tấm hình như mong muốn” suy ra: Đừng sợ 360plus, cứ nghịch đi, rồi bạn sẽ có được căn nhà như mong muốn .

Tham khảo:

  • Akira.Kaik: Nơi chọn lọc rất nhiều thủ thuật hay cho 360plus. Cách hướng dẫn rõ ràng, dễ hiểu. Mình thay bộ emoticon theo hướng dẫn ở đây.
  • Dream Life: Trang google về thủ thuật cho 360plus. Tuy không thích đọc bài hướng dẫn của chủ nhà, nhưng để tra cứu các bài viết, blog liên quan đến thủ thuật 360plus thì rất thuận tiện. Mình học được hiệu ứng thay đổi hình nền khi di chuột tại đây.
  • CreativeTechs Tips: Tất tần tật về XSPF Player.
  • W3Schools: Là nơi tuyệt vời để ngâm cứu HTML và CSS, vừa học vừa hành hẳn hoi. Chỉ lưu ý là không phải cái gì cũng có thể sử dụng tại 360plus.