Mình thích xem các chương trình biểu diễn, cũng giống như bạn thích đọc sách, xem phim hay nghe nhạc vậy.

Mình bắt đầu viết blog này từ năm 2006, khi Sao Mai Điểm Hẹn mùa thứ hai đang tưng bừng với Phạm Anh Khoa, Nguyễn Ngọc Anh, Hoàng Hải, Hà Anh Tuấn, Phương Linh, Minh Thư… Sau này còn có thêm Vietnam Idol 2010, cũng là mùa thứ hai, với Uyên Linh, Văn Mai Hương, Lân Nhã, Trung Quân, Đăng Khoa, Bích Phương… Xen kẽ là bài viết về những mùa thi khác, cũng chủ yếu là của Sao Mai Điểm Hẹn, Vietnam Idol, Giọng Hát Việt.

Về sau, những show thi hát trên truyền hình không còn hấp dẫn nữa vì đã hết sự tươi mới và thiếu những cá nhân xuất sắc nổi bật. Mình dần chú tâm viết về các live show mình đã đi xem hơn và mục Rì Pọt ra đời. Gọi là rì pọt (report) vì mình hướng đến cách viết tự nhiên, đơn giản, phản ánh đúng những gì mình mong chờ và những gì cảm nhận được sau mỗi live show. Trước mình thường đi xem live show của các ca sĩ, giờ đã mở rộng sang các thể loại khác như xiếc, múa, nhạc kịch.

Đi xem show thì cũng thích chụp ảnh show. Thích bắt được những nét riêng của người biểu diễn và không khí của buổi diễn. Ban đầu mình đưa hết ảnh vào bài viết nên bài dài loắng ngoằng. Dần dần rút kinh nghiệm, tách thành Gallery riêng và đưa vào mục Ảnh, để ai thích xem ảnh có thể tập trung vào ảnh còn ai thích đọc bài viết cũng không bị gián đoạn. Máy ảnh còi và trình độ có hạn nên chụp để ghi nhớ là chính nhưng đã từng có bạn contact vì thích ảnh mình chụp trong show Melodies of Time của Mỹ Tâm làm mình vui đến mấy ngày.

Đi xem show ở xa có những chuyến chỉ gói gọn trong 24 giờ, nhưng nếu có thể, mình thường sắp xếp thành chuyến đi ngắn ngày kết hợp thăm quan những điểm gần với khu vực biểu diễn. Đã có vài chuyến đi đáng kể nhưng lười chưa kể. Khi nào kể mình sẽ đưa vào mục Đi. Nếu lâu quá không còn nhớ nhiều thì sẽ kể bằng ảnh nhiều hơn bằng chữ.

Các mục còn lại mang tính cá nhân nhiều hơn (như một bài đàn mới tập, một câu nói yêu thích, tình yêu với những vật dụng đã gắn bó lâu năm…) nên không có gì để khoe. Nếu bạn rảnh thì liếc qua xem sao, nếu không thì có thể bỏ qua.

Thêm một vài fun facts nhé!

Show đầu tiên được đi xem

Gala ‘89 của Nhà hát Ca múa nhạc Trung ương tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Đi cùng bố mẹ. Hồi đó mê mẩn cô Ái Vân, còn Hồng Nhung vẫn đang được giới thiệu là “ca sĩ trẻ”.

Show đầu tiên tự bỏ tiền đi xem

Bài hát ru ’99 của Hồng Nhung tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Đi xem vì live show được quảng cáo sử dụng hệ thống âm thanh surround để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất ở mọi vị trí ghế ngồi.

Show đầu tiên đi xem ngoài địa danh sinh sống

Rain World Tour năm 2006 của Bi Rain tại Sân vận động Quân khu 7 (TP.HCM).

Show đầu tiên đi xem ở nước ngoài

Lẽ ra là Celine Dion Live in Manila nhưng tour bị hủy. Sau đó chuyển thành Mariah Carey: Me. I Am Mariah năm 2014 của Mariah Carey tại Mall of Asia Arena (Manila).

Show ấn tượng nhất từng xem

Rebel Heart Tour năm 2016 của Madonna tại Mall of Asia Arena (Manila).

Show mong muốn được xem nhất trong thời gian tới

Show của Cirque du Soleil. Năm 2018 dự định xem TORUK – The First Flight (có Tuấn Lê, Tấn Lộc trong đội ngũ sáng tạo) nhưng sau đó lại thay đổi vì ưu tiên cho Celine Dion Live 2018. Kết quả là vỡ mộng lần thứ hai vì bị mất hộ chiếu.

Show muốn giới thiệu với mọi người nhất

Palao của Lune Production.


By musicbox13

LAZY NEWS
LAZY CHANNEL
Email: contact@musicbox13.com