Sao Mai Điểm Hẹn 2012 – Show 4 (R&B và Dance)


Những ngày này ở Huế, bandroll SMĐH treo khắp các đường phố, đặc biệt là trục đường Lê Lợi dọc sông Hương. Tối thứ Sáu lang thang trên đường Hùng Vương, thấy chiếc taxi chở Thanh Lam đi qua ngay trước mặt cứ thấy ngờ ngợ, hoá ra sau tuần thi Rock, Thanh Lam tiếp tục là người hướng dẫn cho các thí sinh trong tuần thi R&B và dance.

R&B và dance giờ không còn xa lạ với khán giả Việt Nam nữa. Bài vở cũng khá dồi dào cho các thí sinh lựa chọn và đã có rất nhiều bài mới mình chưa nghe bao giờ. Tuy nhiên, những bài mình thích lại là những bài quen.

Bị bất ngờ với Lời Tôi Ru của Nguyễn Đình Thanh Tâm, một cảm giác trái ngược hoàn toàn với Hòn Đá Trong Vườn Tôi của đêm nhạc Rock tuần trước. Đầu tiên là ngơ ngác vì thấy đoạn dạo chẳng liên quan gì đến R&B hay dance. Khi những nhịp trống bắt đầu nổi lên và định rõ phong cách nhạc dance thì lại thấy bài này dance được là nhờ bản phối, người hát không có vai trò gì ở đây và bắt đầu cảm thấy bức bối: chỉ uỳnh uỳnh từ đầu đến cuối thế này thì chán chết, sao không phá bài đi! Và cuối cùng mình đã nhận được câu trả lời xác đáng bằng những lần lên tone nối tiếp và những đoạn vocal thêm thắt rất hợp lý ở cuối bài khiến Lời Tôi Ru mang một màu sắc khác hẳn. Đây là tiết mục mình thích nhất trong đêm R&B và dance.

Phú Quý tuần trước cũng đã tạo được ấn tượng nhất định với Thềm Nhà Có Hoa khi biểu diễn tự tin hơn, chắc chắn hơn. Tuần này thì không chỉ tự tin mà còn rất thoải mái với Lạc Lối. Có vẻ như đây là bài tủ và R&B là sở trường của Phú Quý. Thích những đoạn luyến láy ra chất R&B của Phú Quý mà bản gốc của Hà Anh Tuấn còn thiếu.

Đông Hùng chọn thể hiện một bài hát khác của Hà Anh Tuấn là Radio. Nếu chỉ xét riêng về phần hát thì vẫn còn chưa hoàn thiện, một vài nốt cao bị vỡ. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách tổng thể thì đây là tiết mục rất sôi động, trẻ trung và cuốn hút khi Đông Hùng kết hợp vào phần biểu diễn cả khả năng beatbox và nhảy hiphop. Một màn kết rất đã tai đã mắt cho đêm nhạc R&B và dance.

Ngoài ra, vũ đoàn đã có nhiều cải thiện so với những tuần đầu, biên đạo phù hợp với từng tiết mục và trang phục đẹp hơn hẳn. Đêm nhạc R&B và dance một lần nữa ghi nhận giá trị của việc đầu tư vào những bản phối. Lời Tôi Ru và Radio sẽ không thể hấp dẫn như vậy nếu thiếu những bản phối hay. Kể cả Niềm Hy Vọng, dù Hà Anh hát đuối thì phần phối vẫn đáng chú ý.

Tuần sau là đêm Gala công bố 6 thí sinh đi tiếp vào giai đoạn 2. Danh sách lựa chọn của mình (sắp xếp theo thứ tự ưu tiên):

Nguyễn Đình Thanh Tâm: Không phải nói nhiều nữa vì đây là thí sinh mình thích nhất của SMĐH 2012. Cá tính, độc đáo, sáng tạo và… lì. Nhưng hy vọng là từ tuần sau Mr Tuấn Hà Lan không bắt bạn ấy đội bờm ngựa trên đầu nữa!!!

Đông Hùng: Trẻ trung, hồn nhiên, mới mẻ, có gout âm nhạc. Phong cách biểu diễn giản dị, tự nhiên. Gợi nhớ đến Hà Anh Tuấn của SMĐH 2006.

Việt Anh: Phong độ ổn định. Giọng hát và kỹ thuật tốt, đủ để giúp Việt Anh vững vàng đi qua từng đêm nhạc với các phong cách khác nhau dù phong cách đó có phải là sở trường hay không.

Trung Quân: Thí sinh có đầu tư đường đi nước bước rõ ràng nhất trong mùa SMĐH 2012. Tuy không phải là thí sinh mình yêu thích nhưng việc tham gia một cuộc thi dài hơi trải qua nhiều phong cách âm nhạc mà có một chiến lược ngay từ đầu không phải là điều dễ dàng. Dĩ nhiên, Trung Quân phải có người tư vấn tốt.

Thuý Trang: Có giọng hát và kỹ thuật tốt tương tự Việt Anh. Danh sách bài hát chọn dự thi toàn bài mới của Phạm Thanh Hà hoặc tự sáng tác. Tuy nhiên, những phần trình diễn của Thuý Trang chưa nổi bật bởi bản thân người hát chưa đủ thời gian ngấm bài và những bài hát mới cũng chưa đủ sức để làm nên một dòng chảy riêng ấn tượng như Tùng Dương với những sáng tác của Lê Minh Sơn ở SMĐH 2004.

Phú Quý: Chậm mà chắc. Cứ qua mỗi tuần thi lại thấy Phú Quý rõ hơn một chút. Từ một thí sinh rụt rè và có phần lúng túng ở đêm thi đầu, càng về sau càng khiến mình tò mò không biết bạn ấy còn làm được những gì (theo chiều hướng tuần sau tốt hơn tuần trước). Một ẩn số thú vị.