Sao Mai Điểm Hẹn 2012 – Show 9 (Biểu diễn cùng ca sĩ thần tượng)


Mình không thích thử thách này. Thí sinh bị động trong việc chuẩn bị và thời gian luyện tập không đủ để có được sự kết hợp nhuần nhuyễn.

Hôm nay lại thích phần trình diễn của Đông Hùng và Trung Quân hơn phần trình diễn của Việt Anh và Thanh Tâm.

Đông Hùng thoả chí với rock, từ “rock dân gian” (Giăng Tơ) cho đến progressive rock (Cướp Vợ – Tục Lệ Người H’Mông hát cùng Ngũ Cung). Nghe Đông Hùng so giọng cùng với Hoàng Hiệp của Ngũ Cung mới thấy sức trẻ thật khủng khiếp! Biết rằng âm thanh phát lại qua TV không thể sánh được với âm thanh nghe trực tiếp, nhưng vẫn thấy cái không khí rầm rập trong phần trình diễn mở màn của tuần thứ 9.

Trung Quân vẫn trung thành với các tác phẩm của nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Ngày Em Ra Đời có bản phối hiện đại và bắt tai. Phần vocal sample nghe quen kinh khủng, mà vẫn chưa nhớ ra đã nghe ở bài nào nhưng chắc chắn chỉ nằm ở một trong hai album Mây Trắng Bay Về (Thanh Lam) hoặc Khu Vườn Yên Tĩnh (Hồng Nhung). Tuy nhiên, mình lại thích bản pop ballad Nơi Ta Bắt Đầu mà Trung Quân song ca cùng Mỹ Lệ hơn. Lý do đầu tiên vẫn là bài hát vừa vặn với Trung Quân. Ngoài ra, đây là bản song ca mình thấy có sự hoà hợp và cân đối nhất của tối hôm nay.

Việt Anh, khổ một nỗi lại chọn đúng hai bài mình quá thích bản gốc nên khó có thể đưa ra được cảm nhận khách quan. Cuối Đêm nếu mình không nhầm thì nằm trong album Nhật Thực 2, được Ngọc Đại giữ nguyên phần nhạc nhưng viết lại phần lời sau khi có mâu thuẫn với nhà thơ Vi Thuỳ Linh về vấn đề bản quyền sau Nhật Thực 1. Đã thích Phía Ngày Nắng Tắt của Trần Thu Hà ở Nhật Thực 1 thì khó có thể “dung nạp” được phần lời của Cuối Đêm nên bài này coi như không tính. Bức Thư Tình Thứ Ba qua giọng hát Tấn Minh là một ngọn lửa âm ỉ cháy, còn qua phần song ca của Việt Anh và Thanh Lam thì thành đám lửa cháy bùng bùng. Phần bè hay nhưng phần thể hiện chưa nhuần nhuyễn, Việt Anh hát bè chính mà đôi khi bị chuệch choạc và lu mờ bởi cách hát mạnh mẽ của Thanh Lam.

Thanh Tâm tiếp tục lựa chọn nhạc điện tử. Nhưng mình không thích Nước Sâu vì Tâm hát bị lơ lửng. Đã là nước sâu thì người nghe phải bị hút mạnh chứ không thể nổi bồng bềnh như mình đã cảm nhận được. Phần song ca với Ngọc Khuê tuy được Tùng Dương khen là “cặp đôi hoàn hảo” nhưng mình chỉ thấy mới chỉ “hoàn hảo” ở hai chất giọng phù hợp để song ca cùng nhau thôi. Về phần kết hợp thì mình mong rằng họ không quá tham lam để chọn hát cả Ra Ngõ Tụng Kinh lẫn Lên Chùa mà chỉ tập trung vào Ra Ngõ Tụng Kinh và dựng bài này kỹ hơn.

Vòng nguy hiểm hôm nay gọi tên Trung Quân và Thanh Tâm. Cũng như tuần trước, không khó đoán Thanh Tâm sẽ là người được HĐNT giữ lại. Ghi nhận Trung Quân là một giọng ca trẻ nhưng dám chọn con đường khó đi dù có nhiều lợi thế thành công trên một con đường khác. Tuy nhiên, mình vẫn thích Trung Quân chọn hát những bài phù hợp với lứa tuổi, khả năng và lợi thế của bạn ấy hơn.

Vậy là với ba gương mặt Đông Hùng, Việt Anh, Thanh Tâm, SMĐH 2012 chắc chắn có được một kết quả an toàn. Điểm danh từng người:

  • Đông Hùng: Rock ok. Nhưng đừng lạm dụng kiểu hát pha giọng ở những nốt cao. Ấn tượng thì đã ấn tượng rồi, nhưng hát cùng một kiểu từ bài này sang bài khác không thể tạo ấn tượng mãi được.
  • Việt Anh: Muốn lấy lòng khán giả thì chọn pop ballad. Muốn lấy lòng HĐNT thì chọn acoustic hoặc opera rock.
  • Thanh Tâm: Đang nhớ Thanh Tâm lạ lùng và phóng khoáng của Tôi Đọc Báo Công Cộng, Cánh Diều Lạc Phố, Lời Tôi Ru. Mấy tuần nay Thanh Tâm đó đang bị lạc mất đường về.