Sao Mai Điểm Hẹn 2012 – Show 10 (Chung kết)


SMĐH 2012 có một kết quả hoàn hảo đến mức không thể nói thêm được gì.

  • Ca sĩ xuất sắc nhất do khán giả bình chọn: Lê Việt Anh
  • Ca sĩ xuất sắc nhất do HĐNT bình chọn: Nguyễn Đình Thanh Tâm
  • Ca sĩ triển vọng: Nguyễn Đông Hùng

Ở đêm thi này, cả ba thí sinh đều hát tốt và có sự chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, để gọi đây là một đêm chung kết trong mơ thì chưa. Cũng như những mùa giải trước, đêm chung kết mới chỉ hoàn thành nhiệm vụ đánh dấu điểm mốc cuối cùng của một chặng đường, còn nếu muốn đánh giá chính xác về các thí sinh thì phải nhìn nhận theo cả quá trình.

Đêm chung kết ba thí sinh được “khép” vào ba phong cách âm nhạc có thể gọi là nổi trội của mỗi người trong SMĐH 2012: Nguyễn Đình Thanh Tâm với dòng nhạc mang âm hưởng dân gian, Lê Việt Anh với Pop Rock và Nguyễn Đông Hùng với Rock.

Thích phần thi của Đông Hùng nhất. Trẻ trung, tươi tắn. Dù từ giai đoạn 2, Đông Hùng khai thác nhiều bài hát ở thể loại nhạc Rock cùng lối hát pha giọng ở những quãng rất cao, nhưng mình thì vẫn nhớ cả Đông Hùng với dòng nhạc R&B trẻ trung, hiện đại ở giai đoạn 1.

Thanh Tâm hiền bất ngờ với Hết Duyên và Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Mắt Nghìn Tay. Không phải ở trang phục, đầu tóc hay phụ kiện (vì những thứ này chẳng làm mình bị phân tâm khi Thanh Tâm xuất hiện trên sân khấu) mà là ở cách xử lý bài hát. Vẫn thích những phá cách Thanh Tâm đã làm được với Cánh Diều Lạc Phố và Lời Tôi Ru ở giai đoạn 1 hơn.

Việt Anh xứng đáng là lớp trưởng của SMĐH năm nay vì là thí sinh “chăm ngoan” nhất, luôn cố gắng làm tốt nhất có thể những “bài tập” được giao, dù dễ hay khó, dù đơn giản hay phức tạp. Song, sự “chăm ngoan” ấy lại bó Việt Anh vào lối hát tròn trịa, nắn nót, ít biến hoá, đôi khi lại trở thành điểm hạn chế khi làm bài hát trôi qua mà không có điểm nhấn và thiếu sức hấp dẫn. Cánh Chim Lạc và Trời Cho tuy giúp Việt Anh khẳng định được chất giọng và sự học hành bài bản, nhưng mình vẫn mong chờ Việt Anh làm được nhiều hơn thế trong đêm chung kết. Với mình, ấn tượng rõ nét nhất về Việt Anh vẫn là Vòng Tròn với phong cách acoustic trong đêm thi đầu tiên.

Nếu SMĐH có thêm một giải thưởng nữa thì mình sẽ trao cho HĐNT (dù chưa nghĩ ra tên giải thưởng là gì). Thích HĐNT năm nay khi có đạo diễn Phan Huyền Thư với kiến thức tổng hợp về nhiều loại hình nghệ thuật nhưng cũng có sự cảm nhận âm nhạc sâu sắc (dù chị hay trao những sứ mệnh âm nhạc khó khủng khiếp cho các thí sinh); ca sĩ Tùng Dương với những nhận xét sâu sát về chuyên môn và luôn đòi hỏi thí sinh phải có sự đào sâu suy nghĩ, cảm nhận thấu đáo về tác phẩm mình lựa chọn trình diễn (dù anh chuyên đặt những câu hỏi theo kiểu thi ứng xử trong các cuộc thi sắc đẹp cho thí sinh mà nhiều lúc chẳng biết nên trả lời thế nào); nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong với góc nhìn của một nhà sản xuất âm nhạc trẻ, cởi mở, bắt nhịp với xu hướng âm nhạc hiện đại (thích thành viên này nhất vì nhiều ý kiến đồng quan điểm với mình).

Vậy là SMĐH mùa thứ 5 đã khép lại. So với hai mùa giải trước, SMĐH 2012 là một điểm sáng khi có được những ứng viên tốt cho đêm chung kết và ít những lùm xùm ngoài lề. Kết thúc mùa thứ 5, so về sự hào nhoáng và sức hấp dẫn thì SMĐH không thể bằng Vietnam Idol hay Giọng Hát Việt, nhưng để tìm được Vòng Tròn (acoustic), Lời Tôi Ru (Dance), Radio (R&B), Em Sẽ Là Giấc Mơ (acapella), Cướp Vợ – Tục Lệ Người H’Mông (Rock)… thì SMĐH vẫn là một địa chỉ đáng tin cậy.