Vietnam Idol 2012 – Top 6 lượt 2 (Đêm không tình ca)


Cứ tưởng từ đêm thi Top 7 với các sáng tác của Đức Trí và Lưu Thiên Hương sẽ có hứng khua bàn phím, vậy mà chờ mãi đến tận Top 6 lượt 2 cũng vẫn chưa có hứng mấy. Thôi cứ report không lại hết mất.

Tuần này thích nhất Vòng tròn của Bảo Trâm. Trâm nắm bắt tốt bài hát (cao độ, tiết tấu, ca từ) và có cách xử lý riêng. Ấn tượng nhất đoạn kết, hát buông chậm dần tạo sự tương phản rõ nét với phần còn lại có nhịp điệu nhanh, dồn dập liên tục giúp Trâm tách hẳn phần trình diễn này ra khỏi vùng ảnh hưởng của bản gốc. Đây là tiết mục thứ 3 của Bảo Trâm mà mình yêu thích sau Thu cạn ở vòng thử giọng và Tình xô mãi đời ta ở đêm thi Top 10. Một sự làm mới mình thành công, thể hiện rõ hơn cá tính riêng của Bảo Trâm bên cạnh ấn tượng ban đầu về một giọng hát trong, nhẹ, mềm mại gợi nhiều liên tưởng đến Nguyên Thảo.

Hoàng Quyên, được BGK dùng quyền cứu thí sinh vào đêm công bố kết quả tuần trước, vẫn không tạo được sự đột phá nào với Giấc mơ của tôi. Ở vòng studio đã rất thích Hoàng Quyên với Và em có anh xử lý mới mẻ, luyến láy, nhấn nhả ra chất R&B và bố cục bài vở rất vừa vặn với thời lượng 1.5 đến 2 phút cho mỗi tiết mục của Vietnam Idol. Nhưng từ đó đến giờ mình không tìm thấy một tiết mục nào khác có chất lượng tương tự, kể cả Chuông gió được BGK khen ngợi ở đêm thi Top 6 lượt 1 (đêm nhạc Anh Quân và Võ Thiện Thanh). Quyên có giọng, có kỹ thuật, nhưng lại ưa lối hát dàn trải và bị lấn cấn giữa thể hiện tốt kỹ thuật hay hát sao cho gần gũi với khán giả. Kết quả là các tiết mục của Quyên thường bị rơi vào một trong 2 trạng thái: hoặc chọn bài dưới sức nên không có gì để thể hiện, hoặc chọn bài có điểm nhấn nhưng không đẩy tới cùng nên nghe lại giống hát demo hơn là một tiết mục hoàn chỉnh.

Yasuy (Chào buổi sáng) và Thảo My (Trả lại cho em) vẫn hồn nhiên, dễ thương như mọi lần, không có gì nổi bật.

Hương Giang thấy một số nhận xét so sánh với Đăng Khoa của Vietnam Idol 2010 nhưng mình lại thấy Hương Giang có nhiều điểm tương đồng với Đức Anh hơn: giọng hát nhiều hạn chế được bù đắp bằng những ca khúc sôi động, thiên về biểu diễn và khuấy động khán giả. Cũng có lúc thấy Hương Giang hát tiến bộ nhưng mọi chuyện lại tệ đi kể từ khi bạn ấy thử thách chính mình bằng cách giữ nguyên tone theo bản gốc và phiêu nhiều hơn, cũng đồng nghĩa với việc bộc lộ toàn bộ nhược điểm trong giọng hát mà Taxi là một ví dụ.

Thanh Tùng sau một thời gian say sưa với những ca khúc tiết tấu nhanh, đã trở về với dòng nhạc nhẹ nhàng, tình cảm. Ban đầu mình không hiểu Tùng sẽ hát Lời ru cho con như thế nào vì bài hát có quãng rộng và hợp với giọng nữ, nhưng khi nghe xong thì thấy cũng khá ổn. Giọng hát có nhiều tiến bộ, vững vàng hơn rất nhiều so với những bản ballad Thanh Tùng đã thể hiện trước đây như Nuối tiếc ở đêm thi Top 10 chẳng hạn. Mình cũng thích cách dàn dựng bài này, phù hợp và vừa phải với giọng hát và khả năng của Tùng.

Kể từ đêm thi Top 7 hơi mất cảm tình với BGK vì nhận xét quá mang tính định hướng. Bất cứ cuộc thi nào cũng muốn phát hiện và giữ lại được những giọng hát chất lượng, nhưng không thể vì thế mà khắt khe với thí sinh này nhưng lại hết lời khen ngợi thí sinh khác (trong khi tiết mục của họ không tốt đến thế). Thực tế là những thí sinh bị chê nhiều lại có nhiều cố gắng và tiến bộ qua từng vòng thi, trong khi những thí sinh được khen nhiều lại tỏ ra lúng túng, bế tắc. Mình nghĩ vấn đề không phải là vận động và định hướng khán giả bình chọn như thế nào mà trước hết chương trình phải có những tiết mục tốt và phát huy tối đa khả năng của các thí sinh. Cho đến thời điểm này thì những thí sinh tốt nhất mà Vietnam Idol 2012 đang có vẫn chưa đủ sức thuyết phục đối với mình.