Giọng Hát Việt 2013 – Tập 1 (Giấu mặt)


Định để đến hết vòng Giấu mặt mới rì pọt, nhưng chăm mới khó chứ lười là đức tính luôn thường trực trong mình nên cứ rì pọt luôn cho chắc ăn. Được buổi nào hay buổi đấy.

Tập 1 cũng là tập ra mắt 4 vị huấn luyện viên của Giọng Hát Việt 2013, bao gồm: Mỹ Linh – Đàm Vĩnh Hưng – Hồng Nhung – Quốc Trung. Mỹ Linh ngồi ở vị trí của Đàm Vĩnh Hưng năm ngoái, nhưng đóng vai trò của Thu Minh – tập trung vào chuyên môn. Đàm Vĩnh Hưng ngồi ở vị trí của Thu Minh và giữ nguyên vai cũ của chính mình – hoành tráng về hình thức. Hồng Nhung ngồi ở vị trí của Hồ Ngọc Hà, đóng luôn vai trò của Hồ Ngọc Hà ở khoản diện, điệu (hơn) và hoạt ngôn. Quốc Trung ngồi ở vị trí của Trần Lập và nhận vai Trần Lập đã từng đảm nhiệm – tôn vinh rock và những cá tính âm nhạc ít ăn khách.

Về thí sinh trong buổi đầu mới chỉ nhớ 4 người. Một em 16 tuổi được Mỹ Linh nhiệt tình mời về đội và em ấy chọn Đàm Vĩnh Hưng. Một bạn hát dạng nhạc kịch mà mình cứ ngỡ sẽ về đội Mỹ Linh thì lại chọn về đội Hồng Nhung sau khi bị Hồng Nhung làm cho cảm động (kiểu phù thuỷ cho Bạch Tuyết ăn táo). Một bạn ngoài hoàn cảnh gia đình riêng không hạnh phúc thì mình vẫn không hiểu vì lý do gì lại được Mỹ Linh mời về đội dù giọng hát yếu, run rẩy và chênh vênh. Có thể Mỹ Linh nhìn được tiềm năng ở bạn này mà mình chưa thể nhìn ra. Tuy nhiên, người mang lại ngạc nhiên nhiều nhất là Hà Linh và việc Hà Linh về đội Đàm Vĩnh Hưng.

Hà Linh tham gia Giọng Hát Việt làm mình nhớ đến trường hợp của Kasim Hoàng Vũ ở Sao Mai Điểm Hẹn 2004. Cả hai đều đã đạt giải cao ở cuộc thi hát khác trên truyền hình, đã đi hát chuyên nghiệp nhiều năm, dù không nổi đình nổi đám nhưng cũng đã quen mặt quen tên với khán giả.  Vì vậy, cả hai đều mang đến câu hỏi: Họ sẽ làm gì trong cuộc thi này? Mình thì hơi thất vọng với cách hát quá quằn quại và cách chọn bài có phần chủ quan (chỉ chú ý vào tiểu tiết (phải xử lý khác bản gốc) mà không chú trọng vào ấn tượng tổng thể) của Hà Linh ở tập này. Nếu chỉ xét về giọng hát và kỹ thuật thanh nhạc thì Hà Linh xứng đáng được cả 4 vị huấn luyện viên nhấn nút “Tôi chọn bạn”. Tuy nhiên, Hà Linh đã không thể có sự lựa chọn nào khác khi chỉ có 2 huấn luyện viên quay lại, trong đó 1 người thì lửng lơ hờ hững (Hồng Nhung) và 1 người nhiệt tình mời chào (Đàm Vĩnh Hưng). Cá nhân mình sau ấn tượng với Hà Linh ở Cầm Tay Mùa Hè 2011 vẫn thích Hà Linh về đội Quốc Trung hơn. Dù sao thì sự đã rồi, vẫn chờ sự làm mới mình của Hà Linh ở Giọng Hát Việt và mong là huấn luyện viên của bạn ấy không bắt bạn ấy vừa đu dây vừa hát với dàn nhạc giao hưởng, dù mình tin chắc là Hà Linh thừa sức làm điều đó.

Giọng Hát Việt 2012 hấp dẫn mình ở vòng Giấu mặt và vòng Liveshow tính đến khi mỗi đội còn lại 3 người. Sau đó thì càng ngày càng mệt mỏi và nhàm chán khi những cá tính âm nhạc làm nên sự độc đáo, đa dạng cho Giọng Hát Việt bị “bắn tỉa” dần và đến đêm Chung kết chỉ còn lại 4 người hát giỏi y như nhau, có thể trị từ dân gian đương đại cho đến ballad ngọt ngào và cả bắn tiếng Anh pằng pằng ở những ca khúc quốc tế sôi động. Trong khi đó, mình lại thích những thí sinh đa diện nhưng vẫn phải có phong cách riêng xuyên suốt kiểu như Uyên Linh ở Vietnam Idol 2010. Mong là Giọng Hát Việt năm nay sẽ khác, ít nhất là ở đội Quốc Trung – huấn luyện viên xuất thân là nhạc sĩ và nhà sản xuất.