Giọng Hát Việt 2013 – Tập 5 (Giấu mặt)


Đến chết cười với 4 vị huấn luyện viên. Các tập trước thì xếp hàng lần lượt toả sáng, đến tập này thì tranh nhau toả sáng. Khoái nhất là dáng ngồi xếp bằng của Cụ Rùa trên ghế huấn luyện viên, rất ra dáng Cụ!

Vì đây là tập cuối của vòng Giấu mặt nên mình cứ nghĩ sẽ có nhiều thí sinh khủng lắm nhưng lại chỉ có 2 thí sinh làm mình chú ý nhiều là bạn If I ain’t got you và Dương Hoàng Yến.

Bạn If I ain’t got you hát càng về sau càng hay. Mình thích sự chuyển qua chuyển lại giữa giọng thật và giọng giả thanh rất mượt, thích cách kết bài lửng lơ và thích cách hát nhạc Alicia Keys mà lại có chất khan khan của Bruno Mars trong đó.

Dương Hoàng Yến thì đi thi hát nhiều từ thời còn là học sinh phổ thông, lên TV cũng nhiều rồi, nhưng có lẽ được nhiều người biết đến nhất là ở cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn 2008. 17 tuổi, giọng hát vẫn còn mỏng manh, mang nhiều dấu ấn của cô giáo thanh nhạc Minh Ánh nhưng cách chọn bài rất hay. 5 năm sau giọng hát của Hoàng Yến đã trưởng thành không ngờ, âm vực rộng, vững vàng, biểu cảm sân khấu tốt. Nếu cách chọn bài tốt thì chắc chắn Hoàng Yến sẽ tiến sâu vào các vòng trong. Điều này thì ngay cả Hà Linh cũng cần phải chú ý để tránh lãng phí giọng hát và cá tính của mình.

Tuy không có nhiều gương mặt nổi đình nổi đám như mùa giải trước, Giọng Hát Việt 2013 vẫn hứa hẹn là một mùa giải thú vị. Chương trình được biên tập và dựng phim rất tốt. Vòng Giấu mặt kéo dài suốt 5 tập mà không tập nào có cảm giác rời rạc hoặc bị trùng xuống (tất nhiên không thể phủ nhận kỹ năng “thi đấu phối hợp” ngày càng nhuần nhuyễn của 4 vị huấn luyện viên). Biên độ thí sinh cũng được mở rộng hơn năm ngoái. Về thành phần thí sinh tham gia, nếu như năm ngoái nổi bật là những cá tính âm nhạc độc đáo ẩn mình chờ thời thì năm nay là sự “so găng” quyết liệt nhìn thấy trước từ những giọng hát đã từng chinh chiến và lọt vào vòng chung kết phát sóng trực tiếp của nhiều cuộc thi hát khác. Phong cách âm nhạc thì trải rộng từ pop, rock (năm nay chắc chắn sẽ đậm nét hơn năm trước), R&B, jazz, musical…, và đáng ngạc nhiên nhất là xuất hiện nhiều giọng ca chọn hát nhạc Trịnh. Không tránh khỏi công thức chung, Giọng Hát Việt năm nay cũng chú trọng đến việc khai thác hoàn cảnh, đời sống riêng của các thí sinh. Điều này thì mình không thích vì dễ bị trùng lặp, sáo mòn và không che giấu mục đích lôi kéo sự tò mò của dư luận từ phía nhà sản xuất trong khi lại thu hẹp cơ hội cho những giọng hát khác có khả năng tốt hơn.