Giọng Hát Việt 2013 – Tập 6 (Đối đầu)


Tình hình rất là tình hình. Sau khi xem 3 tập trên web thì kết luận là xem trên web chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt hơn xem TV, lại còn không phải xem quảng cáo. Hay từ giờ cứ chờ xem trên web thôi nhỉ!?

Không khó khăn để chỉ ra 3 phần thi trội hơn trong tập đầu tiên của vòng Đối đầu:

Chạy mưa: Bài hát rất dễ thương qua phần thi của Thảo Nhi và My Hoàn. Thảo Nhi có chất giọng giống Ngọc Khuê nhưng nhẹ hơn chứ không sắc nét bằng. Khi Nhi hát Cặp ba lá, vẫn có bóng dáng Ngọc Khuê trong đó nên mình không thích, lần này thì khác, bạn ấy hoàn toàn làm chủ giọng hát, cách hát của mình ngay cả khi được giao một bài không hề Ngọc Khuê. Mình rất thích cách xử lý chi tiết, kỹ từng lời hát của Thảo Nhi và những đoạn nhấn hát vuốt giọng ở cuối câu. My Hoàn giọng dày, hát rất vững và… Tây. Lúc tập có một đoạn My Hoàn hát “chạy chạy chạy chạy mưa” rất hay mà khi biểu diễn thì mình không thấy có đoạn này, tiếc thế! Thành ra sự chủ động có phần nghiêng về Thảo Nhi.

Hoạ mi hót trong mưa: Thêm một phần thi nữa của đội Hồng Nhung. Xem trailer mình không thích bài này chút nào vì nghe y như cách hát của Hồng Nhung. Tuy nhiên, khi xem đầy đủ thì bài thi đã được làm mới với bản phối mới và đặc biệt là phần bè cực kỳ hay, biến một bài đơn ca thành một bài song ca đúng nghĩa. Cẩm Tú và Khánh Ly được phân câu, chia bè hợp lý và có đất diễn riêng cho từng người. Khánh Ly phát huy được chất giọng cao, trong sáng, đảm nhận những quãng cao và đoạn “hót” cuối bài. Cẩm Tú giọng mỏng nhẹ, đảm nhận những quãng thấp hơn và rất tiếc là ở đoạn kết, khi hai giọng hát tách ra thì Cẩm Tú đã không làm bật ra được chất jazzy như ý tưởng lúc tập luyện. Về giọng hát thì Khánh Ly có lợi thế hơn nhưng về phong cách riêng và tư duy sáng tạo thì mình đánh giá Cẩm Tú tốt hơn.

Just the way you are: Phần thi của đội Quốc Trung giữa hai chàng trai hát nhạc ngoại mỗi ngày – Nguyễn Quân và Nhật Quang. Nguyễn Quân hễ cứ ra sân khấu là phừng phừng như lửa và giữ nguyên sức nóng ấy từ đầu đến cuối bài. Nhật Quang biết quan sát bạn diễn để phối hợp hơn nhưng lại có vẻ rụt rè và bị Nguyễn Quân “áp” từ đầu đến cuối. Nhưng chỉ có vẻ thôi nhé vì đây vẫn là một màn song ca cân sức cân tài. Mình không biết chọn ai đi ai ở, và kết quả là lạnh vẫn về với lạnh (Quốc Trung chọn Nhật Quang) và nóng vẫn về với nóng (Đàm Vĩnh Hưng cứu Nguyễn Quân).

Xem xong tập đầu cũng bắt đầu thấy được xu hướng chọn lựa của các huấn luyện viên. Mỹ Linh yêu cầu sự chắc chắn, chuẩn xác. Đàm Vĩnh Hưng vẫn luôn chọn sự ấn tượng mạnh, không giọng hát khoẻ thì cũng phải là phong cách biểu diễn và hình thức bắt mắt làm người ta nhớ ngay. Hồng Nhung ưa sự tự nhiên, chủ động và linh hoạt. Quốc Trung chọn sự điềm tĩnh và khả năng bao quát tác phẩm một cách tổng thể.

Xem vòng Đối đầu năm nay cũng dễ chịu hơn hẳn năm ngoái vì các thí sinh không còn phải hô khẩu hiệu “tôi sẽ hạ gục đối thủ” và hát như nhảy bổ vào mặt nhau trên sân khấu nữa. Thay vào đó là những tiết mục song ca mà khán giả có thể thưởng thức thực sự.