Giọng Hát Việt 2013 – Tập 9 (Đối đầu)


Vui tươi – phấn khởi – hồ hởi – tự hào! Rồi, đã thuộc! Thích câu này từ hồi Mỹ Linh còn làm giám khảo Gương Mặt Thân Quen cơ đấy, vậy mà giờ mới thuộc được.

8 tiết mục trong 1 tập! Quá nhiều! Và vì hầu hết các cặp thí sinh đều hát nhạc Tây hoặc nhạc nghe Tây Tây thành ra tiết mục rất Việt – Dư âm của đội Hồng Nhung lại dễ nhớ nhất dù Thanh Trúc và Hoàng Nhật Minh thể hiện chưa phải là xuất sắc. Mình thích phần trang điểm và trang phục của Thanh Trúc, làm bạn ấy nhẹ nhàng, mềm mại hơn những lần xuất hiện trước rất nhiều. Còn về giọng hát của Thanh Trúc thì mình vẫn chưa thấy ấn tượng. Hoàng Nhật Minh – dù cho Cụ Rùa có cảnh báo thế nào mình vẫn không thể không liên tưởng tới Bằng Kiều, dù cách hát của Nhật Minh ngược lại với Bằng Kiều – mở giọng mạnh ở quãng cao và buông lơi ở quãng thấp. Vì thế mà mình vẫn cứ chờ Nhật Minh sẽ hát bài nào đó hiện đại hơn, nhiều tiết tấu hơn, chứ cứ loanh quanh với những bài trữ tình thế này sẽ khó mà qua được “ải” Bằng Kiều.

Cùng với đội Hồng Nhung, đội Đàm Vĩnh Hưng tập này cũng chỉ có một cặp thí sinh trình diễn. Quốc Huy sở trường là ballad nhưng cũng không thoát khỏi cái bẫy “phải chiến thắng đối thủ”. Còn Phú Quý về với đội Đàm Vĩnh Hưng đã lột xác hoàn toàn cả về ngoại hình lẫn cách hát so với Sao Mai Điểm Hẹn 2012, nhưng theo chiều hướng dở hơn và khiến mình khá là thất vọng.

Đội Mỹ Linh và đội Quốc Trung, mỗi đội có đến 3 cặp thí sinh xuất hiện ở tập này.

Nhắc đến đội Mỹ Linh thì không thể không nhắc đến hai cái tên là Đức Hùng và Hoàng Tôn. Đức Hùng được bắt cặp với Phan Tuấn trong bài Em sẽ là giấc mơ. Đức Hùng được mệnh danh là thí sinh có phong cách quái, nhưng thật sự mình không thấy bạn ấy quái mà chỉ thấy bạn ấy quậy thôi. Quậy ở trang phục, kiểu tóc, cách trang điểm và lối hát đỏng đảnh, ưa làm màu. Tuy nhiên bài hát có đất để đỏng đảnh, làm màu được và làm cho hay thì không nhiều, nên Đức Hùng dừng lại ở tập này là ổn.

Hoàng Tôn kết hợp với Văn Tây trong bài Tình về nơi đâu. Mình nghe bài này thấy hơi bị rối, có lẽ vì cả hai bạn đều tung hết thế mạnh và khả năng riêng có để khẳng định mình trước đối phương. Và đây là cuộc đấu không cân sức vì rõ ràng Hoàng Tôn hát điêu luyện hơn và trội hơn về bản lĩnh sân khấu. Chính vì vậy, mình muốn đối thủ của Hoàng Tôn phải là Trần Hoàng chứ không phải là Văn Tây. Khi Trần Hoàng được bắt cặp với Hoàng Yến thì có đến 99% khả năng là Hoàng Yến được giữ lại, nhưng khi Trần Hoàng và Hoàng Tôn đứng cạnh nhau thì khó dám chắc ai đi ai ở.

Nếu như HLV của các đội thường bắt cặp những thí sinh có phong cách đối lập hoặc bổ sung cho nhau, thì HLV Quốc Trung lại lọc thí sinh bằng cách phân nhóm thí sinh tương đồng về khả năng, phong cách rồi chọn ra đại diện tốt nhất để xây dựng đội. Trong ba tiết mục lần này mình thích You know I’m no good của Hoàng Phúc – Thuỷ Tiên và Feeling good của Thái Châu – Văn Viết.

Khó có thể không thích tiết mục của Hoàng Phúc và Thuỷ Tiên bởi hai bạn ấy quá hồn nhiên, tươi trẻ và không khí thi cử không thể tác động vào họ khi họ đang hát dù sau khi hát xong chỉ có 1 người được ở lại. You know I’m no good vì thế mà cũng tươi sáng hơn, dễ nghe hơn.

Với Feeling good, Thái Châu là một bất ngờ. Ấn tượng đầu tiên của mình là Thái Châu đỏm dáng về ngoại hình, còn Văn Viết đỏm dáng về giọng hát. Trong khi từ đầu đến cuối, Văn Viết luôn tỏ ra tự tin, chủ động, thể hiện giọng hát với nhiều sắc thái khác nhau và biến đổi sắc thái liên tục thì Thái Châu lại đằm lại, nắm chắc bài hát và mãi đến gần đoạn kết mới đưa ra cú phản đòn quyết định. Chỉ cần một đoạn phiêu ấy thôi đã đủ để làm nhoà đi những gì Văn Viết đã ra sức tạo dựng trước đó.

Tập 9 có nhiều tiết mục nhưng không nhiều tiết mục hay. Tuy nhiên, ban nhạc chơi quá hay, nhất là 3 bài của đội Quốc Trung. Thậm chí trong đó, bài Biết rằng mình còn không thích phần hát của thí sinh mà chỉ thích phần đệm của ban nhạc.