Giọng Hát Việt 2013 – Tập 11 (Đo ván)


Mới tập đầu đã sốc nặng vì người hát hay nhất tập lại bị loại.

Khi thấy Khánh Ly được chọn thi với Hoàng Nhật Minh, nghĩ ngay Nhật Minh sẽ được chọn. Khi xem Khánh Ly tập Cây vĩ cầm, nghĩ ngay trẻ mà hát bài già thế. Khi Khánh Ly đứng trên sân khấu, cất tiếng hát thì mình chỉ có dán mắt vào màn hình, không rời, cho đến khi bài hát kết thúc. Một người quá trẻ, chọn một bài quá khó, và hát rất trọn vẹn, cả về cảm xúc, những đoạn chuyển liên tục giữa giọng thật và giả thanh, những nốt rung rất sâu, mà không làm mình bị già đi. Nếu muốn giữ Nhật Minh lại, mà lại để Nhật Minh thi cùng Khánh Ly là một sai lầm lớn của huấn luyện viên Hồng Nhung, vì với những gì diễn ra trên màn hình và với tính chất đúng nghĩa của vòng Đo ván, thì không khó khăn gì trong việc quyết định lựa chọn giữa Khánh Ly – Cây vĩ cầm và Nhật Minh – Giọt sương trên mí mắt. Mình chọn Khánh Ly.

Những cặp thi còn lại gồm có:

Thái Quang – Thanh Trúc (đội Mỹ Linh):

Thái Quang, giống như những bạn có học hành bài bản khác, lúc nào cũng hát rất tròn trịa. Chọn Tìm lại giấc mơ, Thái Quang cũng đã chủ động hát phá lên ở đoạn cuối nhưng diễn hơi bị cường điệu và có một điều nữa là Quang hơi vội để vào cao trào mà chưa biết nén lại để bung đúng lúc nên hiệu quả không mạnh.

Thanh Trúc có chất giọng trầm, dày, nghe lạ lạ, cũng hợp với nhạc rock và ca khúc Cô đơn mình em. Tuy nhiên, sức khoẻ của Thanh Trúc không được tốt nên hát không căng, thiếu lực, dù đã cố gắng dàn đều sức từ đầu đến cuối bài nhưng mình nghĩ những gì Trúc đã thể hiện chưa được như mong muốn của bạn ấy. Đồng ý chọn Thái Quang.

Hoàng Phúc – Anh Vũ (đội Quốc Trung):

Mình không thích Anh Vũ vì xem bạn ấy hát không cảm thấy thoải mái. Ngoài ra, sự mất bình tĩnh trên sân khấu đến mức ảnh hưởng đến việc thể hiện bài hát theo đúng ý mình cũng là một hạn chế khiến bạn ấy khó có thể tiến xa trong cuộc thi này. Tuy nhiên, Lời yêu xa của Anh Vũ và Nơi ấy của Hoàng Phúc vẫn là một phần thi khó đoán định kết quả.

Hoàng Phúc không xuất sắc, nhưng bạn ấy có cảm nhận riêng và chịu khó tìm cách hát riêng cho một bài hát. Điều này mình không thấy rõ khi Phúc hát tiếng Anh, nhưng với Nơi ấy thì mình thấy rõ ràng hơn. Vẫn làn hơi ngắn, vẫn lối nhay chữ rất Adele mà khi áp dụng vào tiếng Việt nghe hơi khiên cưỡng, Nơi ấy của Hoàng Phúc nghe khác với Hà Okio, tươi hơn, nhẹ nhàng hơn mà vẫn không thiếu sự nhớ nhung, luyến tiếc.

Vì không biết chọn ai nên huấn luyện viên chọn ai mình cũng đồng ý: Hoàng Phúc.

Hồng Gấm – Minh Sang (đội Đàm Vĩnh Hưng):

Dạ khúc cho tình nhân của Hồng Gấm giống như một tiết mục tập chưa xong. Chới với ở những nốt cao, vụng về lúc nhấn nhịp hoặc tăng giảm cường độ tạo sự tương phản. Mình không hiểu vì sao bạn ấy lại chọn bài hát này và cách hát cầu kỳ này trong khi chưa đủ sức thể hiện nó.

Minh Sang có giọng. Mà cứ ai có giọng về đội Đàm Vĩnh Hưng là y như rằng sẽ hát theo kiểu biểu dương lực lượng, có bao nhiêu khả năng, vốn liếng là phô ra hết. Cũng phải thôi, họ có giọng thì họ có quyền khoe. Tuy nhiên, khi câu “Mặt em trái xoan, mặt anh chữ điền” cứ được lặp đi lặp lại như đấm vào tai thì mình không thể chịu nổi. Thông thường nghe đến “mặt chữ điền” là thấy hình ảnh một người đàn ông mạnh mẽ, đáng tin cậy lắm, thế mà nghe qua cách làm méo chữ “điền” của Minh Sang thì lại thấy cái anh mặt chữ điền này cứ đểu đểu.

Vì tiết mục của Hồng Gấm chưa đạt chất lượng của một tiết mục dự thi, nên đồng ý chọn Minh Sang.

Hà My – Minh Trí (đội Quốc Trung):

Mình thích bài Tôi đọc báo công cộng qua sự thể hiện của Nguyễn Đình Thanh Tâm ở Sao Mai Điểm Hẹn. Tâm hát rõ mồn một từng lời, như đang đọc báo vậy, nhấn nhịp cũng rất rõ và chắc. Minh Trí hát thì bài hát cứ trôi tuột đi.

So với Minh Trí, Hà My hát sâu hơn, và hiểu rõ mình có gì và thể hiện được gì chứ không thăm dò phản ứng của khán giả. So với những thí sinh có nhiều kinh nghiệm khác như Hoàng Nhật Minh ở đội Hồng Nhung và Song Tú ở đội Đàm Vĩnh Hưng thì Hà My còn có một điểm hay là không bị mòn, hay nói chính xác hơn là vẫn còn góc cá tính riêng để đem đến cho cuộc thi. Đồng ý chọn Hà My.

Hoàng Tôn – Ý Nhi (đội Mỹ Linh):

Tất cả các thí sinh ở vị trí của Ý Nhi hay Khánh Ly trong tập này đều đáng gọi là cảm tử quân, vì chỉ cần huấn luyện viên xướng tên người được xếp thi cùng là có thể đoán trước kết quả. Vậy nên không còn cách nào khác là hát như không còn gì để mất. Và cả Khánh Ly, cả Ý Nhi đều làm được điều đó, dù phần biểu diễn của Khánh Ly xuất sắc hơn.

Hoàng Tôn làm mình nghĩ đến Lương Bằng Quang, Nguyễn Hải Phong trước đây – những người trẻ hiện đại, cập nhật, viết nhiều bài hit cho các giọng ca đình đám trước khi lộ diện và tự thể hiện tác phẩm của mình. Tuy nhiên, từ đầu cuộc thi đến giờ, điều làm mình nhớ đến thí sinh này vẫn chỉ là một cái tên. Không thích Ý Nhi ở sự đơn điệu, dễ đoán, và có chút tò mò xem Hoàng Tôn sẽ làm được những gì ở Giọng Hát Việt nên cũng không phản đối quyết định chọn Hoàng Tôn của Mỹ Linh.