Giọng Hát Việt 2013 – Tập 12 (Đo ván)


Tập này hay quá. Có những bài hát mình rất thích và có những thí sinh mình không ngờ lại có thể hát được như vậy.

Trong tám cặp thí sinh lần này có hai cặp chỉ tóm tắt phần thi và công bố luôn kết quả là Viễn Dương – Huyền My của đội Mỹ Linh và Sơn Hải – Thảo My của đội Đàm Vĩnh Hưng. Hai thí sinh được chọn của mỗi đội lần lượt là Huyền My, Thảo My.

Có hai cặp thí sinh không nổi trội bằng những cặp còn lại và thuộc diện huấn luyện viên chọn ai cũng được là Nhật Thu – Diễm Hương của đội Mỹ Linh và Văn Viết – Quốc Huy của đội Đàm Vĩnh Hưng nên mình cũng không có bình luận gì. Kết quả là Mỹ Linh chọn Diễm Hương và Đàm Vĩnh Hưng chọn Văn Viết.

Bốn cặp còn lại gồm có:

Nguyệt Anh – My Hoàn (đội Quốc Trung):

Mình thích cả hai bạn này.

Chưa nghe Rơi bao giờ. Rất thích bài này. Thích cả tiếng bass chạy mải miết làm mình nhớ đến Bây giờ biển mùa đông Quốc Trung phối cho Hồng Nhung trong album Ngày không mưa. Nguyệt Anh hát nhẹ nhàng, hợp bài. Mình thích hơn bản gốc của Hoàng Thuỳ Linh. Tuy nhiên, Nguyệt Anh hát không tốt bằng lúc tập.

Vỏ bọc mình đã từng nghe qua. My Hoàn cũng tương tự Nguyệt Anh, hát không tốt bằng lúc tập, nhưng có phần vững vàng hơn và làm tốt tất cả những nốt cao mà phải gằn giọng như lúc kết bài. Vẫn muốn My Hoàn hát rõ lời và sắc nét hơn nữa nhưng vì sự chắc chắn này nên mình cũng chọn My Hoàn.

Xuân Lân – Thành Nam (đội Hồng Nhung):

Xuân Lân luôn có cách hát và chọn bài nhẹ nhàng, dễ chịu. Độc bước cũng vậy. Tuy có bị lập bập ở đoạn dồn trống nhưng đoạn kết Xuân Lân vẫn làm tốt.

Tuy nhiên, mình lại bị bất ngờ ở lựa chọn Chỉ là giấc mơ của Thành Nam. Thứ nhất, mình không nghĩ bài này hợp với một giọng nam. Thứ hai, dù đã “chuyển soạn” nội dung thành nỗi nhớ Hà Nội nhưng mình vẫn bị gợn khi Thành Nam hát bài này và phải đổi ngôi anh/em vì những hình ảnh của “anh” mà bài hát khắc hoạ quá đẹp và khó có thể diễn giải theo một ý nghĩa khác. Song, nếu gạt sự đổi ngôi ấy sang một bên thì Thành Nam đã chọn một bài hợp giọng và tạo ra được một phiên bản mới cho Chỉ là giấc mơ với cách diễn tả đơn giản, mạch lạc, mạnh mẽ nhưng vẫn có độ sâu cần thiết. Đồng ý chọn Thành Nam.

Khánh Duy – Nhật Quang (đội Quốc Trung):

Cùng với Thành Nam, Khánh Duy là bất ngờ thứ hai trong đêm thi này. Các vòng trước mình không để ý đến bạn này lắm, nhưng ở tập này, phần thi của Khánh Duy là phần thi mà mình thích nhất. Hy vọng là một bài hát khó vì có giai điệu đơn giản (dù không dễ nghe) và lặp đi lặp lại, nếu làm không khéo nghe sẽ bị ngang và nhàm chán. Khánh Duy đã làm đầy bài hát bằng phần chuyển tone và những đoạn phiêu cùng ban nhạc. Dù có chỗ bị vỡ nốt và có đoạn phiêu nghe chưa được hợp lý nhưng mình vẫn rất thích đoạn phát triển ở cuối bài trước khi về kết. Khánh Duy có điểm lạ nữa là giọng không dày, không khoẻ nhưng cứ khi nào cảm giác bạn ấy không thể lên cao được nữa thì bạn ấy lại bung ra những nốt cao rất chuẩn xác, hát giọng giả thanh cũng tốt. Cho đến giờ, đây là phần trình diễn mà mình xem đi xem lại nhiều nhất.

Nhật Quang chọn Sài Gòn cà phê sữa đá thì đúng chất bụi phủi và yêu đời (chứ không phớt đời) của bạn ấy rồi. Tuy nhiên để “đấu” trong vòng đo ván thì bài này chưa đủ sức nặng. Vì vậy, mình cũng không thấy khó khăn gì khi lựa chọn Khánh Duy đi tiếp.

Thảo Nhi – Cát Tường (đội Hồng Nhung):

Phần đo ván “ngang trái” nhất trong tập này thuộc về hai cô gái Thảo Nhi và Cát Tường. Ai bảo huấn luyện viên Hồng Nhung bắt cặp hai thí sinh này với nhau rồi lại buộc phải lựa chọn giữa một trong hai người.

Cả hai đều có chất nghệ sĩ như nhau. Thảo Nhi bên ngoài trông có vẻ thô mộc nhưng khi hát thì thành một người khác hẳn, rất tự nhiên và có duyên sân khấu. Cát Tường lại có sự cảm nhận bài hát cực kỳ tinh tế nên cách hát cũng vậy, chính điều này đã giúp Cát Tường trở thành một người hát hay dù không có giọng hát xuất sắc.

Giữa Uống trà tươi tắn, rộn ràng của Thảo Nhi và Cám ơn tình yêu tôi nhiều tình cảm của Cát Tường, mình thích Uống trà hơn một chút. Nhưng khi không thể giữ lại cả hai thí sinh thì mình cũng không phản đối quyết định chọn Cát Tường của huấn luyện viên.