Giọng Hát Việt 2013 – Tập 15 – Liveshow 2


Tập này nhiều bài hay quá. Nhận xét theo từng đội cho dễ.

Đội Quốc Trung:

My Hoàn: Mình không thích phần múa mà cứ phải bê ca sĩ lên rồi lại đặt ca sĩ xuống, rất vô thưởng vô phạt và có thể lắp ghép vào bất cứ bài nào. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là yếu tố phụ hoạ thêm thôi. Về âm nhạc, mình muốn My Hoàn giữ nguyên bản phối này nhưng đẩy tempo bài Nhịp đập giấc mơ nhanh lên chút nữa. Để tempo này lúc trống vào nghe vẫn không bật hẳn lên sự tương phản giữa đoạn trước và đoạn sau.

Hoàng Phúc: Một tiết mục rất dễ thương khi một cậu bé 9X hát Ai về sông Tương. Bản phối mới cũng góp một phần quan trọng cho tiết mục này bởi nó làm cho bài hát tươi tắn hơn, phù hợp với cách hát và độ tuổi của Hoàng Phúc nhưng không teen hoá một bài nhạc xưa. Hoàng Phúc không biết là do được rèn luyện nhiều hay chủ ý thay đổi mà cách phát âm nghe khác hẳn cách phát âm thường thấy, thoáng hơn, dễ nghe hơn và hợp với bài hát này.

Hà My: Lần này thì ngoại hình của Hà My đã lấn át phần hát, mình thậm chí còn không nhận ra bạn ấy vì Hà My trang điểm và ăn mặc rất đẹp, như một người khác so với hình ảnh trước đây. Hơn nữa, Hà My có một nhược điểm là khi hát khẩu hình không đẹp, nhược điểm này lại càng lộ rõ khi ống kính thường xuyên quay cận thí sinh. Tuy nhiên, lần này nhược điểm này đã được khắc phục triệt để, nhờ cách cầm micro, dáng đứng và góc quay. Điểm cộng đáng kể cho tiết mục Just give me a reason với một vài nốt thấp chưa được hoàn hảo.

Khánh Duy: Lần đầu tiên nghe Fix you và tiếp tục ngạc nhiên về giọng hát của Khánh Duy: những nốt trầm rất êm, những nốt hát giả thanh rất sáng và những nốt cao mà mình không nghĩ là Khánh Duy có thể hát được.

Thái Châu: Trời cho có bản phối mới quá khủng. Thái Châu cũng đã tận dụng được tối đa không gian ấy để thể hiện giọng hát của mình, nhất là những nốt gằn hoặc xé cao được tung ra cho đã lồng ngực. Chẳng còn thấy thi thố gì, chỉ còn thấy một người đang hát một cách sung sướng mà thôi. Nếu là người biên tập, mình sẽ để bài này làm bài kết của đêm thi, sau Người ở đừng về của Hà Linh.

Đội Hồng Nhung:

Thành Nam: Khánh Duy ở đội Quốc Trung và Thành Nam ở đội Hồng Nhung là cặp bài trùng liên tục mang đến ngạc nhiên trong những tập gần đây. Ngẫu hứng sông Hồng là một tiết mục toàn diện từ bản phối cho đến phần hát, dù giọng hát không nổi trội như tiết mục của Hà Linh. Mình thích cách hát giản dị của Thành Nam, thích những đoạn phát triển thêm vừa đủ để mở rộng không gian cho bài hát mà không bị làm quá, và đặc biệt thích phần đệm piano của bản phối này.

Hoàng Nhật Minh: Em hãy ngủ đi là tiết mục tốt nhất của Hoàng Nhật Minh từ đầu đến giờ. Chất giọng trời phú và sự điêu luyện trong việc kiểm soát giọng hát được phát huy tối đa. Hát đầy đặn từ nốt thấp nhất cho đến nốt cao nhất cùng với cú chuyển tone ngoạn mục rất ngọt ở cuối bài là cách ghi điểm hiệu quả cho Hoàng Nhật Minh.

Âu Bảo Ngân: Không thể đòi hỏi Âu Bảo Ngân hát Cô gái vót chông điêu luyện như NSND Tường Vy được. Tuy nhiên, ngoài những đoạn vocal kỹ thuật khó ra, mình vẫn muốn bạn ấy tập kỹ và hát tốt hơn những chỗ nhấn nhịp và các nốt móc kép vì đây là nét đặc trưng của bài, hát không tới là không ra được Cô gái vót chông. Điểm được của tiết mục này là sự thay đổi không khí khi khán giả đang quen hễ Âu Bảo Ngân bước ra là sẽ được nghe những trích đoạn nhạc kịch xinh xắn, ngọt ngào.

Hà Linh: Thêm một tiết mục đáng ghi nhận của đêm thi này nói riêng và Giọng Hát Việt 2013 nói chung bởi sự phá vỡ rào cản an toàn của một cuộc thi của người dàn dựng âm nhạc và sự dũng cảm dấn thân của thí sinh. Đây là tiết mục mình luôn mong chờ ở Hà Linh. Người ở đừng về được phá cách nhưng không phá vỡ cấu trúc của bản nhạc gốc, cao trào được đẩy lên dần trong 3 đoạn đầu và lại trả về những nét quen thuộc ở đoạn cuối. Chỉ riêng 3 nốt chênh nhau nửa cung liên tiếp trong “Người ơi…” ở đoạn 3 đã đủ thấy ở Hà Linh một nhạc cảm tốt, cao độ chuẩn xác và dĩ nhiên, một giọng hát đáng gờm khi chinh phục những nốt cao.

Cát Tường: Bản mashup Run the world Billie Jean của Cát Tường không phải là tiết mục yêu thích của mình trong đêm thi này. Cát Tường hát thiếu độ gằn và nảy đặc trưng của Michael Jackson, không yêu cầu phải bắt chước 100% nhưng nên làm mạnh hơn cho có không khí. Đi moonwalk khá mượt mà. Mấy cú đánh hông đầu bài nếu làm khớp với clip nền sẽ ép phê hơn. Đây là tiết mục có khả năng khuấy động sân khấu nhưng không đủ sức nặng để khép lại một đêm thi có nhiều bài hay như thế này.