Giọng Hát Việt 2013 – Tập 18 – Liveshow 5 (Sing-off)


Có hai dấu chấm hỏi to đùng dành cho sự lựa chọn và quyết định của hai huấn luyện viên Đàm Vĩnh Hưng và Hồng Nhung.

Ở đội Đàm Vĩnh Hưng, ngoài Thảo My tiến bộ lên trông thấy trong những tập gần đây thì trong ba thí sinh còn lại, mình vẫn đánh giá Song Tú và Minh Sang cao hơn Ngọc Trâm. Công bằng mà nói, Hồ trên núi trong tập thi trước là một nỗ lực làm khác, hát khác của Ngọc Trâm nhưng vẫn không đủ để xoá mờ đi hình ảnh của một Ngọc Trâm an toàn, dễ đoán và hát giống Hương Tràm đến mức khó chịu. Chọn Ngọc Trâm an toàn và để Song Tú, Minh Sang hát sing-off, Đàm Vĩnh Hưng làm mình nghĩ Song Tú có thể sẽ dừng cuộc chơi vì lý do cá nhân, nhưng hoá ra không phải vì vị huấn luyện viên này vẫn chọn Song Tú. So với Song Tú, Minh Sang bị loại là đúng, nhưng so với Ngọc Trâm, ít ra Minh Sang còn dám chọn hát bài mới, dám thử thách giọng hát của mình ở những quãng cao nhất có thể. Vì thế, mình vẫn muốn Minh Sang tiếp tục ở lại hơn là Ngọc Trâm.

Ở đội Hồng Nhung, Cát Tường không dẫn đầu về lượng bình chọn như những tuần trước cũng là điều dễ hiểu vì tiết mục của Cát Tường ở tập trước không được như ý muốn. Tuy nhiên, khi Hà Linh vươn lên dẫn đầu về lượng bình chọn, xét về tương quan khả năng với hai thí sinh còn lại và thử thách không đơn giản mà Cát Tường tự đặt ra với mình ở tuần trước thì bạn ấy vẫn xứng đáng được huấn luyện viên chọn là thí sinh an toàn tiếp theo. Vấn đề nằm ở lựa chọn của huấn luyện viên giữa hai thí sinh hát sing-off là Âu Bảo Ngân và Thành Nam.

Cả hai tiết mục mình đều chưa ưng ý, nhưng mình vẫn thấy tiết mục của Thành Nam tốt hơn tiết mục của Âu Bảo Ngân. Âu Bảo Ngân hát Mẹ tôi dù nhiều cảm xúc nhưng giọng hát đã bộc lộ những hạn chế không thể khắc phục một sớm một chiều khi càng vào sâu càng phải mở rộng biên độ bài hát để tránh trùng lặp và thể hiện được khả năng ở mức độ cao hơn. Vẽ không phải là bài hát hợp giọng và Thành Nam hát cũng chưa được nhuấn nhuyễn, tuy nhiên mình vẫn thấy được sự chắc chắn và chủ động của Thành Nam trong cách xử lý bài, nhất là phần điệp khúc và đoạn kết. Không cần xét trọn vẹn cả quá trình, chỉ riêng hiệu ứng tại chỗ của hai tiết mục cũng thấy Thành Nam làm tốt hơn Âu Bảo Ngân nên thật sự không hiểu tại sao Hồng Nhung lại chọn Âu Bảo Ngân mà không chọn Thành Nam đi tiếp.

Khánh Duy không rõ vì lý do sức khoẻ hay vì đã mạo hiểm chọn tone quá cao mà đã thể hiện Dấu mưa không được trọn vẹn và mắc những lỗi mà mình không thể ngờ lại gặp trong một tiết mục của Khánh Duy. Ngược lại, Thái Châu cực kỳ tự tin, thoải mái khi quyết định “điên” cùng KOP Band. Mình luôn mong chờ ở Thái Châu những tiết mục như thế này: không e dè, không dò xét, cứ làm tới thôi. Vì vậy, dù rất tiếc cho Khánh Duy nhưng mình cũng không thể phàn nàn vào đâu được khi huấn luyện viên Quốc Trung quyết định chọn Thái Châu.

Tiết mục đúng nghĩa sing-off nhất trong đêm thi này chính là Con cò của Thái Quang. Không giấu quyết tâm tiếp tục ở lại với cuộc thi, Thái Quang đã thể hiện rất tốt bài hát này với những tìm tòi làm mới nổi bật ở những chỗ đảo phách và thể hiện sắc thái tương phản rõ rệt khi vào đoạn kết. Diễm Hương, từng được Mỹ Linh giữ lại sau màn sing-off với Huyền My, không khỏi làm mình nghi ngờ có khả năng sẽ tiếp tục được giữ lại cho đến khi bạn ấy làm không tốt phần chuyển tone trong bài The Silence. Nếu Diễm Hương làm tốt bài này, có thể có những đắn đo, nhưng sau khi bài hát kết thúc, mình biết chắc 100% Mỹ Linh sẽ chọn Thái Quang.

Kết quả top 3 của mỗi đội như sau:

  • Đội Đàm Vĩnh Hưng: Thảo My (khán giả), Ngọc Trâm (HLV), Song Tú (sing-off)
  • Đội Mỹ Linh: Hoàng Tôn (khán giả), Hoàng Yến (HLV), Thái Quang (sing-off)
  • Đội Quốc Trung: My Hoàn (khán giả), Hà My (HLV), Thái Châu (sing-off)
  • Đội Hồng Nhung: Hà Linh (khán giả), Cát Tường (HLV), Âu Bảo Ngân (sing-off)