Giọng Hát Việt 2013 – Tập 19 – Liveshow 6


Một đêm thi căng thẳng vì phải loại trực tiếp.

Đội Đàm Vĩnh Hưng:

Không thích tiết mục nào của đội này vì cả ba thí sinh đều thụt lùi một bước so với những gì họ đã làm được ở các tập trước. Song Tú trở về lối hát quằn quại, nức nở. Ngọc Trâm quay ngoắt 180 độ từ dân gian đương đại sang “sexy lady”. Thảo My mắc lại lỗi của Minh Sang khi chọn thể hiện một sáng tác cực dở của Phương Uyên, Tây chẳng ra Tây, ta chẳng ra ta – Come back to me.

Đội Quốc Trung:

Không có tiết mục nào nổi bật. Thái Châu không còn sự phóng khoáng, thoải mái khi đứng trên dàn giáo đánh cồng và hát Totem sói. Hà My vẫn ổn định, chắc chắn nên lại có phần chìm đi giữa đêm thi mà tất cả các thí sinh đều cố gắng phô diễn những gì hay nhất, nổi trội nhất của mình để tạo được ấn tượng với cả khán giả lẫn huấn luyện viên. Điều ngạc nhiên là ở liveshow 4, Quốc Trung không hài lòng với Ngọn lửa cao nguyên của Song Tú vì thiếu tính mới mẻ thì ở tập này lại để thí sinh của mình (My Hoàn) hát lại Và ta đã thấy mặt trời chẳng khác gì nguyên bản.

Đội Mỹ Linh:

Đã thích Những mùa đông yêu dấu của Tấn Minh thì khó có thể thích phần trình diễn của Thái Quang. Thái Quang quá căng thẳng, hát không tới và gần như không có cảm xúc. Ngược lại, Hoàng Tôn lại có phần hát tốt nhất từ trước đến giờ với Chỉ có thể là tình yêu. Listen của Hoàng Yến là một trong hai tiết mục nổi bật nhất trong đêm thi bởi độ khó của bài hát, sức vóc của giọng hát và trang phục, sân khấu cầu kỳ, lộng lẫy. Mình chỉ có một thắc mắc là sao Hoàng Yến hát được Adagio ở cao độ chói chang như thế nhưng không đẩy “my own” ở đoạn kết lên cao mà lại hát xuống thấp giống bản gốc. Có thể như thế sẽ an toàn hơn nhưng độ ép phê đang lên đến cao trào lại bị chặn đứng.

Đội Hồng Nhung:

Đây là đội ít bị ảnh hưởng nhất bởi vòng xoáy của đêm thi loại trực tiếp nhờ một công thức chung: là chính mình. Cát Tường vừa đệm đàn vừa hát bài tự sáng tác (Vết mưa) một cách nhẹ nhàng, thư thái. Âu Bảo Ngân tìm được bài hợp người, hợp giọng (Bác làm vườn và con chim sâu) và đã lấy lại được sự biểu cảm tự nhiên trên sân khấu – vốn là thế mạnh của Âu Bảo Ngân. Mình cũng rất ngạc nhiên khi tác giả, cũng chính là người đệm đàn cho Âu Bảo Ngân lại là Lê Đức Hùng, cậu thí sinh rất quậy cả về ngoại hình lẫn giọng hát của đội Mỹ Linh ở vòng Đối đầu. Nhìn mãi mới nhận ra và không ngờ là bạn ấy giỏi thế.

Hà Linh liều mình như không khi chọn Nước mắt mặt trời cho một đêm thi mang tính chất quyết định như thế này. Mình không thích bài này vì không nghe rõ Hà Linh hát gì, không thích tạo hình của Hà Linh (chủ yếu là vấn đề tóc tai) và không thích cách dàn dựng sân khấu (vừa sơ sài vừa rối mắt). Tuy nhiên, mình lại bình chọn cho Hà Linh bởi: thứ nhất, bạn ấy có ý tưởng dàn dựng âm nhạc cho tiết mục của mình dù việc hiện thực hóa ý tưởng còn rời rạc và chưa hoàn thiện; thứ hai, Hà Linh là người đã phá vỡ không khí cẩn trọng, căng thẳng bao phủ ở hầu hết các tiết mục trước đó. Tất nhiên, mình vẫn chờ đợi ở Hà Linh những tiết mục có tính bứt phá nhưng phải thuyết phục hơn ở sự kiểm soát giọng hát, cảm xúc và cách dựng bài.

Điều ngạc nhiên nhất ở tập này là hai huấn luyện viên Quốc Trung và Mỹ Linh, mỗi người một cách, làm mình ngơ ngác hết lần này đến lần khác. Đầu tiên là cách nhận xét của huấn luyện viên Quốc Trung về tiết mục của Hà Linh, nó không giống với cách nhận xét của một vị huấn luyện viên mà giống với sự bức xúc của một khán giả về một tiết mục mà mình không thể chịu đựng nổi. Mình rất ngạc nhiên khi một người luôn trầm tính và điềm tĩnh, có thể dí dỏm, hài hước khi cần như Quốc Trung lại có thể đưa ra nhận xét ở tâm thế thiếu bình tĩnh như vậy. Còn Mỹ Linh, dù vì bất cứ lý do gì, mình cũng không thể hiểu nổi quyết định chọn Thái Quang và loại Hoàng Yến. Nếu Thái Quang có một tiết mục tốt như bài Con cò trong lần sing-off vừa rồi thì quyết định của Mỹ Linh có thể coi là một quyết định dũng cảm vì là người nghe, chắc chắn mình vẫn thiên về Hoàng Yến hơn. Tuy nhiên, với chất lượng thực tế hai tiết mục của Hoàng Yến và Thái Quang trong đêm thi này thì đây là một quyết định thiếu công bằng.

Lần này thì không có cơ hội để dự đoán Top 2 của mỗi đội vì không có vòng sing-off. Kết quả như sau:

  • Đội Quốc Trung: Hà My (khán giả), Thái Châu (HLV)
  • Đội Hồng Nhung: Hà Linh (khán giả), Cát Tường (HLV)
  • Đội Đàm Vĩnh Hưng: Thảo My (khán giả), Song Tú (HLV)
  • Đội Mỹ Linh: Hoàng Tôn (khán giả), Thái Quang (HLV)