Giọng Hát Việt 2013 – Tập 20 – Liveshow 7 (Bán kết 1)


Kết cấu các vòng thi của Giọng Hát Việt năm nay cứ là lạ. Có vòng Đo ván nhưng đến vòng Liveshow vẫn loại theo từng đội chứ không gộp chung thí sinh của tất cả các đội. Top 12 phải loại trực tiếp, không có đêm sing-off nhưng top 8 thì lại có đến hai đêm bán kết.

Đêm bán kết đầu tiên, thích nhất Hòn đá trong vườn tôi của Thái Châu và I believe I can fly của Hoàng Tôn, dù chỉ là thích một nửa.

Thái Châu hát Hòn đá trong vườn tôi với một cảm nhận hoàn toàn riêng, tựa như tâm thế của chính hòn đá chứ không phải của người ngắm khu vườn. Cũng lâu rồi mới lại thấy Thái Châu xử lý kỹ sắc thái giọng hát, kể từ Feeling good ở vòng Đối đầu với Văn Viết. Tuy nhiên, tiết mục này chắc là chỉ nghe không thôi sẽ thích hơn là vừa nghe vừa xem. Việc dàn dựng sân khấu bắt Thái Châu phải di chuyển khoảng cách xa, hết đứng lại ngồi, hết hướng lên sân khấu lại quay xuống khán giả làm bạn ấy bị chi phối (để hát tốt thì biểu diễn lại rón rén và mất tự tin) và khán giả cũng bị chi phối, không thể tập trung hoàn toàn vào bài hát.

Hoàng Tôn, có Jermaine Paul làm khách mời trong đêm thi, nhưng vẫn rất tự tin cất cao I believe I can fly. Tập trước đã khen Hoàng Tôn, tập này còn thấy bạn ấy hát tốt hơn. Giọng vang, hát sáng, rõ – điều mà mình chưa từng nghe được ở các tiết mục trước vì Hoàng Tôn thường chọn hát những bài có tiết tấu nhanh và chỉ thích luyến láy. Tiếc là Hoàng Tôn mới giữ bình tĩnh được ở phần đầu, đến đoạn cao trào để kết bài là lại đâu vào đấy, lại vội vội vàng vàng và ham luyến láy nên hơi bị rối. Vì thế, bài hát mới chỉ hay có một nửa thôi.

Song Tú, Thảo My và Hà My chọn ba bài hát mạnh mẽ và sôi động Wrecking ball, Stronger, Chuông gió. Song Tú vẫn vững vàng với Wrecking ball dù chưa vượt qua được cái bóng của chính mình với Try ở liveshow 1. Thảo My bị mất giọng nên có phần trình diễn không tốt dù đã hết sức cố gắng. Chuông gió của Hà My trôi qua khá nhanh và không đọng lại ấn tượng gì nhiều. Tổng thể bản phối không tách biệt so với bản gốc. Cách hát của Hà My cũng vẫn giữ sự đơn giản, ít xử lý kỹ vào chi tiết nên chưa có dấu ấn riêng của người hát.

Cát Tường làm mình khá bất ngờ khi chọn thể hiện The power of love của Céline Dion. Bài này khó ở chỗ có nhiều nốt cao ngân dài, đòi hỏi người hát phải có giọng tốt và làn hơi dày dặn trong khi giọng hát không phải là thế mạnh của Cát Tường. Dù có cảm xúc riêng và thể hiện bài hát theo phong cách nhẹ nhàng, tình cảm, mình vẫn thấy bài hát quá sức với Cát Tường và bị đều đều từ đầu đến cuối. Thành công của tiết mục này, vì vậy, mới chỉ dừng lại ở việc giới thiệu đến khán giả một hình ảnh mới lạ của Cát Tường mà thôi.

Hai thí sinh gánh chịu nhiều áp lực nhất do “dư chấn” từ tập trước để lại là Hà Linh và Thái Quang. Trong khi Thái Quang thể hiện khá tốt Mây với phần phá cách rất khó ở cuối bài để huấn luyện viên Mỹ Linh có cớ để tự hào về quyết định “đúng đắn” của mình thì Hà Linh dường như có phần mất tinh thần. Sắc diện không được tốt, giọng bị khàn từ đầu đến cuối bài, kể cả những lúc hát giả thanh cũng không sáng và thoát dù bài hát không vượt quá quãng giọng của Hà Linh. Dù sao vẫn còn đêm bán kết 2 và Hà Linh vẫn là thí sinh yêu thích của mình. Hy vọng những ý kiến của các huấn luyện viên xoay quanh tiết mục… từ tuần trước sẽ giúp Hà Linh tỉnh táo hơn để có những lựa chọn đúng đắn.

Dựa vào những gì các thí sinh đã thể hiện trong đêm thi này thì vẫn chưa đủ để dự đoán bốn thí sinh sẽ có mặt trong đêm chung kết. Mong là đêm bán kết 2 sẽ không bị đóng băng trong căng thẳng mà sẽ có những tiết mục đáng nhớ của Top 8.