Giọng Hát Việt 2013 – Tập 22 – Liveshow 9 (Chung kết)


Cuối cùng thì cũng đến đêm cuối cùng – Chung kết.

Thảo My:

Quán quân Giọng Hát Việt 2013 như dự đoán. Tuy nhiên, thời điểm dự đoán là thời điểm mình đặt nhiều kỳ vọng vào Thảo My với các tiết mục chất lượng và nhiều tính thuyết phục ở những tập liveshow đầu tiên. Đến tối hôm qua thì thất vọng hoàn toàn với cả ba tiết mục của Thảo My: một bài nhạc trẻ nhàn nhạt, một bài dân gian đương đại chân không tới đất cật chẳng tới trời và một màn nhạc kịch mà kịch nhiều hơn là nhạc. Không trách Thảo My vì những gì Thảo My có thể làm được thì đã thấy ở những tập trước, trách là trách người dàn dựng và đưa ra những ý tưởng này.

Hoàng Tôn:

Tự tin, tâm lý rất thoải mái. Mình không nghe nhạc của các bạn trẻ bây giờ mấy nên không biết hai bài cuối là hai bài hit do chính Hoàng Tôn sáng tác. Nhưng tiết mục mình thích nhất và bất ngờ lại là bài biểu diễn đầu tiên – Hương ngọc lan. Cứ hồi hộp không biết những nốt cao Hoàng Tôn sẽ xử lý thế nào nhưng Hoàng Tôn có phần chuyển tông quá đẹp và mang lại màu sắc mới cho bài hát.

Cát Tường:

Cát Tường là thí sinh có phong cách, có chất riêng, dễ nhận ra giữa các thí sinh khác. Những thí sinh kiểu như Cát Tường khi tiến sâu vào cuộc thi thường rẽ theo hai hướng: hoặc hoang mang, do dự và cố gắng thay đổi để thích nghi và gần hơn với khán giả (như Thanh Duy ở Vietnam Idol 2008, Trung Quân ở Vietnam Idol 2010) hoặc là làm quá lên (như Trúc Nhân ở Giọng Hát Việt mùa trước). Cát Tường thuộc nhóm thứ nhất và kết quả là từ một thí sinh rất có phong cách đến đêm Chung kết mình chẳng còn thấy Cát Tường đâu nữa, chỉ thấy Hồng Nhung, Hồng Nhung và Hồng Nhung. Dẫu sao, vẫn thích I don’t know (bài này làm mình ngỡ Cát Tường sẽ có một đêm Chung kết khác với những gì đã diễn ra) và ngạc nhiên, thích thú với liên khúc Papa cũ – Papa mới mà hai cô trò vừa đệm guitar vừa hát.

Hà My:

Lặng lẽ nhất nhưng lại là thí sinh có những tiết mục hay nhất đêm Chung kết. Giữa đôi bờ xa cách đoạn đầu vẫn bị giống Thanh Lam, nhưng khi bắt vào cao trào thì chỉ thấy Hà My mà thôi. Rơi là bài hợp chất, hợp giọng Hà My, cùng với sự phối hợp dày dặn từ phần bè của nhóm 5 Dòng Kẻ đã tạo được hiệu quả mạnh. True colors là tiết mục song ca rất dễ thương của hai thầy trò cùng với sự “yểm trợ” của nữ rapper Suboi (nhờ có Giọng Hát Việt 2013 mới chính thức được thưởng thức giọng hát của nhạc sĩ Quốc Trung, trước chỉ được nghe hát bè). Dù Thảo My là người đoạt giải nhưng mình thấy Hà My là thí sinh thành công nhất đêm Chung kết vì đã lột tả được mình nhiều nhất, rõ ràng nhất và vẫn là chính mình. Quốc Trung cũng là huấn luyện viên mà mình đánh giá là thành công nhất ở mùa giải này khi đã đào luyện và định hướng đúng đắn cho những học trò như Thái Châu, Khánh Duy và Hà My.

Kết quả tỉ lệ bình chọn như sau (chẳng hiểu sao công bố được tên người đoạt giải mà lại không công bố luôn tỉ lệ bình chọn, lại yêu cầu khán giả tự vào website để xem):

  • Thảo My (đội Đàm Vĩnh Hưng): 37.01%
  • Hoàng Tôn (đội Mỹ Linh): 27.81%
  • Cát Tường (đội Hồng Nhung): 24.69%
  • Hà My (đội Quốc Trung): 10.48%