Vietnam Idol 2013 – Gala 3 (Bài hát những năm 2000)


Nào thì rì pọt, không lại hết mùa mất. Vả lại, cũng thích lứa thí sinh năm nay, chất lượng khá đồng đều và nhiều gương mặt mới.

Vì năm nay chỉ có 9 thí sinh được chọn vào vòng Gala, và trong đêm công bố kết quả Gala 2, BGK đã dùng quyền cứu thí sinh để giữ Phú Hiển ở lại, nên tính đến thời điểm này mới chỉ có Anh Quân phải dừng cuộc chơi sau đêm công bố kết quả Gala 1. Mọi thứ cũng chỉ mới bắt đầu nên chưa có gì để luyến tiếc.

Với chủ đề Bài hát những năm 2000, đêm Gala 3 được phân thành hai nhánh, một nhánh chọn những bài có tiết tấu và một nhánh chọn ballad.

Phe tiết tấu có phần trội hơn với 3/5 tiết mục có thể nói là tốt nhất trong đêm thi. Phú Hiển mở màn tự tin với Lạc lối khi pha trộn giữa R&B và rock. Tháng ngày chờ mong là một bài tiết tấu rất khó, nhưng Minh Thuỳ lại vượt qua được một cách nhẹ nhàng, không phải bằng sự điêu luyện mà bằng sự hồn nhiên của mình. Ngân Hà lại chọn được một bài rất hay là Nơi ấy bình yên. Lúc xem phần nhận xét của Dương Khắc Linh đang không biết Hà sẽ hát hò thế nào, nhưng rồi mọi thứ vẫn đâu vào đấy, swing ra swing. Ngân Hà còn có một ưu điểm là khả năng say sân khấu và nhạc cảm tốt, nên khi xem những cảnh quay bên ngoài thấy rất bình thường nhưng cứ đứng trên sân khấu là khác hẳn, rất tự nhiên và lôi cuốn.

Hai tiết mục mình đánh giá thấp hơn ở nhóm này là của Tiến Việt và Nhật Thuỷ. Tiến Việt tương tự như Minh Thuỳ, dễ gây cảm tình ở sự tự nhiên, đơn giản, nhưng về phần hát thì non hơn những thí sinh còn lại. Song, trái ngược với Minh Thuỳ ngày càng tiến bộ, Tiến Việt vẫn non trong cách hát và sự hồn nhiên phơi phới lại có phần nhạt đi, ngay cả với một bài tươi tắn như Bang Bang Boom Boom. Nhật Thuỷ có thể nói là thí sinh chắc chắn, vững vàng nhất trong các thí sinh, tuy nhiên lần này chọn bài không phù hợp. Nghe tổng thể thì có vẻ sôi động, mạnh mẽ, nhưng các nốt cao hát đều bị với, nghe rất mệt.

Không rõ âm thanh ở trường quay thế nào, nhưng với âm thanh phát ra từ TV nhà mình thì mình đánh giá ngược với BGK về hai tiết mục của Nhật Thuỷ và Yến Lê. Trong ba người chọn ballad mình thấy Yến Lê hát tốt nhất. Biết tiết chế giọng hát và hơi thở để vừa làm rõ phần bỏ nhỏ nhưng vẫn đẩy mạnh được phần cao trào, dù chưa phải là thật sắc nét. Yến Lê chỉ có nhược điểm là hay chọn ballad và lần nào cũng phải có đoạn giãn nhịp để đẩy lên cao trào trước khi về kết, rất dễ đoán nên dễ gây nhàm chán. Hai người còn lại là Phương Linh và Đông Hùng hát ballad nghe vô cùng gượng ép. Dù thích hai thí sinh này thì cũng khó có thể thích hai tiết mục dự thi lần này.