Sao Mai Điểm Hẹn 2014 – Liveshow 2 (Rock)


Đêm nhạc rock là một cái bẫy. Điểm lại 5 mùa SMĐH trước, cũng chỉ nhặt ra được 3 cái tên là Kasim Hoàng Vũ, Phạm Anh Khoa và Minh Thư là những người có sẵn nền rock để có thể lấy đêm thi này làm thế mạnh. Còn lại, phần lớn các thí sinh đều bị rơi vào một trong hai tình huống: hoặc gồng mình lên cho giống rock, hoặc chỉ pha thêm rock (chủ yếu là ở bản phối) cho đúng chủ đề.

Các thủ pháp thường được sử dụng trong đêm rock là gằn giọng, hát khàn và một vài năm gần đây là hát xé cao lên. Việc hát xé cao không dễ thực hiện vì bắt buộc phải có chất giọng bẩm sinh phù hợp, như trường hợp của Minh Tiến với Chơi vơi tôi ru tôi, nhưng nhược điểm của nó là dễ đoán và dễ chán vì thí sinh dễ lạm dụng cách hát này để khoe giọng. Gằn giọng, hát khàn thường được vận dụng nhiều hơn nhưng cũng không dễ dàng và có khi còn phản tác dụng nếu làm không khéo, như trường hợp của Hồng Ngọc với Ngại ngùng.

Những bài mình thích trong đêm thi này tình cờ lại toàn của các thí sinh nữ và phần lớn lại không phải là những bài được HĐNT khen ngợi nhiều.

Hồ Gươm sáng sớm: Một tiết mục chưa trọn vẹn về nhiều mặt nhưng mình thích đoạn cuối, khi đẩy giai điệu chính cho nhóm bè, tạo đất cho thí sinh hát tự do ngẫu hứng.

Thềm nhà có hoa: Giật mình với đoạn whistle của thí sinh (khái niệm này học lỏm từ mấy fanpage về các diva). Sao không thấy HĐNT nhắc nhở gì đến phần này khi nhận xét nhỉ!?

Nhìn lại: Dù bị đánh giá là biểu diễn chưa tốt nhưng mình lại thích cách biểu diễn của bạn thí sinh này. Bạn ấy cũng có những đoạn hát giả thanh ấn tượng dù chưa được trường hơi, nhất là nốt kết bài.

Hai bài mình để ý nhất trong đêm thi này là Lột xác Viết tình ca.

Lột xác rõ ràng là bài nổi bật nhất về dàn dựng âm nhạc và sự đa màu sắc trong giọng hát của thí sinh. Thoạt nghe chẳng nhận ra sáng tác của Nguyễn Hải Phong mà cứ ngỡ là bài dân gian đương đại mới ra lò nào đó. Tuy nhiên, để có được phần mở đầu và kết thúc ấn tượng, Thanh Huyền đã phải hy sinh một chuỗi nốt thấp ở giữa bài, làm người nghe có phần bị ức chế. Nếu giữ vững phong độ như đêm thi này, đây sẽ là ứng cử viên của giải thưởng do HĐNT bình chọn.

Viết tình ca dù bị 2/3 thành viên HĐNT nhận xét là chẳng có tí gì rock lại là bài mình thích nhất, cảm thấy thoải mái nhất khi nghe. Dù thí sinh hát vẫn thiên về pop nhiều hơn, nhưng xét tổng thể cả bản phối và một số chỗ nhấn nhẹ, mình vẫn thấy bài hát có màu rock rõ ràng.

Đôi điều về HĐNT:

Sau hai đêm thi thì bắt đầu thấy vướng mắt về vị trí đặt micro của các thành viên HĐNT, cứ mỗi lần nói xong là lại giấu giấu micro sang bên cạnh. Đề nghị BTC sớm có biện pháp khắc phục như bố trí thêm bàn hoặc gắn chân/đế micro vào đâu đó cho HĐNT đỡ phải lúng túng tìm chỗ để micro.

Vấn đề thứ hai là mình biết nỗ lực của BTC muốn chương trình thêm hấp dẫn, sôi nổi căn cứ vào việc MC và HĐNT chịu khó mang nhau ra đùa. Nhưng đùa đâu có dễ, nhất là đùa trên sân khấu. Mình chẳng thấy vui ở đâu, chỉ thấy giống như đang đi qua quán nước trước cổng VTV. Đề nghị từ buổi sau, đừng bắt MC và HĐNT phải đùa nữa, nếu có đùa thì phải có kịch bản và có luyện tập.