Sao Mai Điểm Hẹn 2014 – Liveshow 3 (Dance, Hiphop, R&B)


Vậy là sau đêm nhạc Rock với nhiều cơ hội và thách thức về giọng hát và cách chọn bài thì đến đêm thi này, các thí sinh lại phải đối mặt với thử thách về khả năng trình diễn trên sân khấu.

Tất cả các tiết mục trong đêm thi đều có dàn dựng vũ đạo và biểu diễn cùng một vài vũ công hoặc cả một vũ đoàn hùng hậu. Có thí sinh chọn tập trung vào phần hát và chủ yếu đứng yên một chỗ, việc còn lại do vũ công/vũ đoàn đảm nhiệm như Minh Tiến, Nguyễn Thị Thuỷ, và cũng có nhiều thí sinh chịu khó “tham chiến” từ đầu đến cuối dù có phần vất vả như Ngọc Vũ hoặc thoải mái tung tẩy như Hồng Ngọc, Thanh Ngọc.

Các tiết mục cân bằng được giữa hát và biểu diễn có thể kể đến That’s ok (Thanh Ngọc), Tình yêu màu nắng (Thuỳ Trang), Xinh (Hồng Ngọc), Taxi (Thanh Huyền).

Các tiết mục mình thích trong đêm thi này:

Tóc ngắn môi xinh – Tóc ngắn: Bản mashup kết hợp một ca khúc quen thuộc của một tác giả quen thuộc với một ca khúc mình chưa nghe bao giờ của một tác giả trẻ nhưng rất phù hợp và hoàn thành tốt nhiệm vụ khuấy động đêm thi của tiết mục mở màn. Chỉ có điều, lúc xem tiết mục này, mình cứ chốc chốc lại phải nhìn đi chỗ khác để nghe trọn vẹn giọng hát của Lê Vũ Bình mà không bị ảnh hưởng bởi phong cách biểu diễn điệu đà của nam thí sinh này.

Tình yêu màu nắng: Nhờ có đêm thi này mà mình mới để ý đây là sáng tác của Phạm Thanh Hà (tác giả của Nơi ấy có cha). Rành rành là bản phối gốc hay hơn, chất hơn với sự pha trộn âm sắc của vùng núi Tây Bắc, nhưng mình lại thích bản phối mới ở chỗ nó mang lại cho bài hát một màu sắc khác hẳn, tách biệt với bản gốc, phù hợp với phong cách và lứa tuổi của Thuỳ Trang – trẻ trung, tươi tắn, rộn ràng.

That’s ok: Chỉ đơn giản là thích thôi. Thanh Ngọc là thí sinh duy nhất có sự uyển chuyển biến đổi trong từng đêm thi. Không làm quá, không gắng sức, cứ tự nhiên, thoải mái và vừa vặn. Lần này chỉ không thích việc trang điểm quá đậm, nhìn mãi mới nhận ra.

Ngày xa anh: Mình không nghĩ là Nguyễn Thị Thuỷ có thể hát tốt như thế. Hai đêm thi trước chẳng để ý gì đến thí sinh này. Đây cũng là bài hát làm dịu lại không khi sôi nổi, chộn rộn suốt từ đầu đêm thi, dành ra khoảng lặng đáng quý để khán giả có thể tập trung nghe thí sinh hát. Mặc dù vậy, nếu được chấm điểm, mình vẫn sẽ trừ điểm của tiết mục này vì rõ ràng chất classic vẫn nổi trội hơn là chất R&B, hay Dance, hay gì gì đi nữa trong bài, tóm lại là không hoàn toàn thuyết phục về thể loại âm nhạc khi gắn vào chủ đề của đêm thi.

Tiếc là hai sáng tác còn lại của Phạm Thanh Hà chưa được Minh Tiến (Vì anh biết) và Huyền My (Em) thể hiện trọn vẹn, hoặc có thể do không khí chộn rộn xung quanh làm mình bị phân tán, không tập trung được vào phần hát. Vì thật sự, với liveshow này, ngoài những tiết mục sôi động, nhiều tiết tấu, mình cũng thích nghe những bài nhẹ, sâu, đòi hỏi ở người hát độ đằm và những xử lý luyến láy tinh tế, đặc trưng của R&B mà không bị cuốn theo bài hát.

Vậy là giai đoạn 1 sắp khép lại. Cầm đèn chạy trước ô tô, chọn ra 4 thí sinh bước vào giai đoạn 2 theo đúng quyền hạn của khán giả:

Thanh Ngọc: Lý do đã giải thích ở trên.

Thuỳ Trang Huyền My: Về tổng thể, Thuỳ Trang nhỉnh hơn Huyền My. Về cách chọn bài và ý thức xử lý bài theo cách riêng thì Huyền My tốt hơn Thuỳ Trang nhưng ở giai đoạn 1 chưa thể hiện được trọn vẹn ưu điểm này.

Thanh Huyền: Giai đoạn 2 không thể thiếu một thí sinh hát tốt như thế này. Hy vọng Thanh Huyền sẽ tạo được dấu ấn đậm nét hơn những gì đã làm được với Lột xác trong đêm nhạc Rock.