Sao Mai Điểm Hẹn 2014 – Liveshow 4 (Song ca)


Ôi, tưởng đây là đêm Gala, cả thí sinh lẫn khách mời chỉ hát biểu diễn, vậy mà vẫn có nhận xét của HĐNT, và vẫn có bình chọn của khán giả để tính tổng lượt bình chọn của giai đoạn 1 sau 4 liveshow.

Trong đêm thi này, 12 thí sinh chia thành 6 cặp song ca với 6 tiết mục biểu diễn. Không phải tiết mục nào cũng thành công. Như Tìm của Nguyễn Anh Phong và Thuỳ Trang, do không tiết chế được âm lượng hợp lý nên bài hát thiếu sự hoà quyện, nhiều lúc phần hát bè của Trang trội hơn cả phần hát chính của Phong. Để em rời xa kết hợp cá tính sôi nổi của Lê Vũ Bình với sự vững vàng, đa màu sắc trong giọng hát của Thanh Huyền, tưởng sẽ là một tiết mục hay nhưng cuối cùng vẫn bị mỗi người một ngả.

3 tiết mục mình thấy tốt hơn những tiết mục còn lại bao gồm:

Nhớ mưa – Trần Ngọc Vũ & Nguyễn Thị Thuỷ: Bài hát gốc vốn dĩ đã được trình bày bởi sự kết hợp của Mỹ Linh và nhóm M4U nên có đầy đủ các yếu tố phân bè, chia câu, quãng giọng phù hợp với một tiết mục song ca nam nữ. Hai bạn thí sinh cũng không chỉ hợp giọng mà còn biết cách kết hợp hài hoà trong tổng thể bài hát. Đây là tiết mục song ca tốt nhất trong đêm thi. Chỉ có điều cứ khi nào hát bài Mỹ Linh từng hát, mình lại thấy Nguyễn Thị Thuỷ hát bị giống Mỹ Linh (tương tự như Ngày xa anh trong đêm thi trước).

Nồng nàn Hà Nội/ Em trong mắt tôi – Thanh Ngọc & Hồng Ngọc: Thật ra tiết mục này mình thích phần “song ca” của hai bộ áo dài hơn là phần song ca của hai thí sinh. Đồng ý kiến với Thanh Lam vì sự kết hợp giữa hai bài hát cùng sắc thái làm cho tiết mục biểu diễn bị một màu và không giữ được sự hấp dẫn đến cùng. Cũng có cái khó là hai bài hát này đều là bài đơn ca, nên việc chia câu, phân bè chỉ là hình thức khoanh vùng để hai người lần lượt hát. Nếu cùng hát thì thành đồng ca, nếu tách bè thì thành người hát chính, người hát đệm. Tuy nhiên, so với Sóng của Hà My và Trần Thị Hằng (cũng là một bài đơn ca chuyển thành song ca) thì tiết mục của Thanh Ngọc và Hồng Ngọc vẫn tốt hơn, đồng đều hơn.

Tình về nơi đâu – Hà Minh Tiến & Huyền My: Một bản song ca quen thuộc được trình bày bởi hai giọng ca trẻ, biết cách biến bài hát của người khác thành bài hát của mình tuy chưa thật xuất sắc. Vẫn chờ hai thí sinh này sẽ hoàn thiện hơn nếu được đi tiếp vào các đêm thi sau.

Lần đầu tiên phải chê nhóm bè vì trong đêm thi này hát không quyện với nhau. Bên cạnh đó, phần phối bè cũng chưa được hợp lý khi có bài phần bè trùng với phần bè của một trong hai thí sinh mà âm lượng ngang bằng làm phần hát của thí sinh bị lẫn vào nhóm bè.

Kết quả giai đoạn 1 như sau (một kết quả mình khá hài lòng vì 3/4 thí sinh yêu thích đã có mặt trong danh sách):

  • 4 thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất (sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp): Huyền My, Thanh Ngọc, Hà My, Nguyễn Thị Thuỷ
  • 3 thí sinh được HĐNT chọn: Thanh Huyền (Huy Tuấn chọn), Trần Ngọc Vũ (Việt Tú chọn), Hà Minh Tiến (Thanh Lam chọn)