Sao Mai Điểm Hẹn 2014 – Liveshow 6 (Ca khúc nước ngoài)


Cuối cùng thì cũng đã có một đêm thi làm mình thấy SMĐH vẫn còn hay và đáng xem, dàn đều ở tất cả các thí sinh chứ không chỉ tập trung vào vài ba gương mặt nổi bật.

Yêu cầu ở liveshow 6 là mỗi thí sinh phải hát 2 bài, 1 tự chọn và 1 ca khúc nước ngoài. Với chủ đề ca khúc nước ngoài, một số thí sinh có phần đuối hơn các bạn về phát âm, chọn bài, nhưng nhìn chung, mình vẫn đánh giá mỗi người đều có một thành công nhất định ở đêm thi này dù không phải ai cũng thể hiện tốt cả 2 bài thi.

Nguyễn Thị Thuỷ: Phát âm tiếng Anh là một hạn chế của Thuỷ, và rõ ràng là Thuỷ chờ được hát bài thứ hai hơn là When you tell me that you love me. Tuy nhiên, mình cảm thấy Thuỷ vẫn có thể thể hiện bài này tốt hơn nếu có sự hỗ trợ tốt hơn từ nhóm bè. Bản chất đây là một bài song ca, có sự đối đáp, chia bè rất chặt chẽ, mất đi phần bè là mất một nửa cái hay của bài hát, trong khi đó nhóm bè đệm quá mỏng và quá ít, nên đoạn cao trào một mình Thuỷ không thể đẩy bài hát lên được hết sự mênh mông, rực rỡ vốn có. Với Đông, Thuỷ tự tin hơn hẳn. Dù HĐNT không hài lòng về phần thi này thì mình vẫn thấy Thuỷ hát tốt, chắc chắn, đưa được vào những xử lý riêng phù hợp với chất giọng của mình.

Trần Ngọc Vũ: Lần đầu tiên một ca khúc do Vũ sáng tác (Những ngày mưa) làm mình để ý, dù Vũ hát bài này không hay, những đoạn u ơ cuối câu nghe rất ngô nghê, lóng ngóng. Bù lại bài hát có nét nhạc, tiết tấu và bản phối đủ để gây chú ý. Về Home, dù bị chê về phần phát âm, nhưng mình lại không bị chi phối về phần này lắm khi nghe Vũ hát mà thích nghe những quãng giọng vừa sáng, vừa ấm của Vũ – điều này không phải lúc nào cũng thấy trong các phần trình diễn của thí sinh này.

Huyền My: Trẻ trung, nhí nhảnh. Có chọn bài nặng cỡ nào cũng không giấu được sự trẻ trung, nhí nhảnh này. Có điều, vào đến Top 6 thì thấy rõ sự non nớt của Huyền My so với các thí sinh khác và một điều nữa là dù có ý tưởng cho những bài thi của mình nhưng My chưa bao giờ thể hiện được một cách hoàn thiện, mới chỉ dừng ở “sản phẩm thô” thôi.

Thanh Huyền: Ca khúc nước ngoài rõ ràng không phải là thế mạnh của Huyền. Bằng chứng là chọn một bài rất cũ và rất không hợp với chất giọng (Unchained melody) khiến mình phải tự hỏi về định hướng chọn bài của Huyền trong những vòng thi tiếp theo. Yêu mình anh Huyền hát tốt hơn, với độ khó cao khi biến chuyển tiết tấu liên tục. Tuy nhiên, càng ngày mình càng thấy giọng hát của Huyền không được mở như ở giai đoạn 1, cách hát càng ngày càng gò bó hơn, không biết có phải có vấn đề gì về sức khoẻ không!

Thanh Ngọc: Thích phần thi của Thanh Ngọc ở đêm thi này hơn hẳn đêm thi trước với đầy đủ phong độ và cách chọn bài hấp dẫn. Thích cả hai bài Người em yêu mãiSkyfall. Đặc biệt là đã nhận thấy trong cách biểu diễn, Ngọc thể hiện được cảm xúc trong ánh mắt, trên gương mặt và có sự tương tác rất tốt với ống kính máy quay, tạo nên sự kết nối với khán giả xem truyền hình. Điều này tưởng đơn giản nhưng lại rất ít thấy ở thí sinh của các cuộc thi hát trên truyền hình, hầu hết chỉ chú ý đến khán giả và giám khảo tại trường quay và phó mặc phần rất quan trọng còn lại – khán giả xem truyền hình – cho đạo diễn hình ảnh và quay phim nên sự kết nối chỉ mang tính thụ động, một chiều.

Minh Tiến: Phải nghe đến lần thứ ba mình mới ngấm được Người anh đã yêuAfter the love has gone, hai bài rất khó về giai điệu nhưng đã ngấm rồi thì lại rất thích. Bài đầu mình không thích cách Tiến kết bài, lẽ ra Tiến nên kết ở câu luyến cuối cùng và bỏ lửng bài hát ở đó. Bài thứ hai mình thích hơn. Đây là một bản cover đầy đặn và hoàn chỉnh bản của Brian McKnight. Hơi tiếc là đoạn giữa bài, khi phải chuyển qua lại liên tục giữa giọng mái và giọng thật, Tiến làm chưa được mượt mà (có lẽ có thêm thời gian thì Tiến sẽ làm được tốt hơn). Tuy nhiên, câu kết bạn ấy lại làm rất tốt, khoanh vùng luôn ấn tượng tốt đẹp và thoả mãn về phần trình diễn này. Cho đến thời điểm này, Minh Tiến là một phát hiện nhiều bất ngờ của SMĐH 2014.

Đây cũng là đêm thi mà mình thấy hình ảnh của thí sinh và cả MC có một bước tiến đáng kể cả về trang điểm, làm tóc và trang phục. Thiên về xu hướng đơn giản, tự nhiên, nhẹ nhàng và cũng dần định hình phong cách và hình ảnh riêng cho từng thí sinh. Sự biến chuyển nổi bật nhất có thể kể đến các thí sinh Huyền My, Thanh Ngọc, Thanh Huyền và Minh Tiến.

Kết thúc liveshow 6, Trần Ngọc Vũ là thí sinh phải dừng cuộc chơi. Nguyễn Thị Thuỷ ngoạn mục bứt phá về số lượt bình chọn của khán giả, vươn lên dẫn đầu với khoảng cách khá xa so với thí sinh đứng thứ hai là Huyền My (người thường xuyên dẫn đầu về lượt bình chọn trong những đêm thi gần đây). 3 thí sinh được HĐNT lựa chọn vào Top 5 là Thanh Ngọc, Minh Tiến và Thanh Huyền.

Với tương quan lực lượng thế này, mình khá lo cho vị trí của Thanh Huyền ở kết quả của đêm thi tiếp theo. Hy vọng Huyền sẽ lấy lại được phong độ và có sự chọn lựa bài thi đúng đắn để tiếp tục góp mặt trong đêm thi cuối cùng của Top 4.