Sao Mai Điểm Hẹn 2014 – Liveshow 7 (Song ca cùng những người bạn)


Không thích đêm thi này bằng đêm thi trước, cũng một phần do chủ đề “song ca cùng những người bạn”. Dù có làm chương trình phong phú và thêm sức hấp dẫn từ sức hút của những khách mời song ca, mình vẫn thấy song ca hợp với những đêm gala hơn là các đêm thi, nhất là trong đêm thi có tính chất quyết định như đêm thi này.

Điểm lại các tiết mục song ca, mình chỉ thích có 2 bài là Tan biến – Huyền My song ca cùng Đinh Mạnh Ninh và Giấc mơ thức tỉnh – Minh Tiến song ca cùng Văn Mai Hương vì sự hoà quyện, cân bằng giữa thí sinh và bạn diễn. Các tiết mục còn lại, hoặc thí sinh bị mờ nhạt trước khách mời (Nỗi nhớ đầy vơi – Thanh Huyền & Hoàng Tôn), hoặc sự góp giọng của khách mời chỉ mang tính hình thức, có cũng được không có cũng chẳng sao (Người hát tình ca – Thanh Ngọc & Hoàng Hải), hoặc bài hát bị xé vụn ra cho thí sinh và khách mời tuỳ nghi xử lý (Vết mưa – Nguyễn Thị Thuỷ & Nhật Thuỷ).

Các tiết mục đơn ca mới là phần có thể dựa vào để đánh giá đúng về các thí sinh.

Thanh Huyền: Cho đến đêm thi này thì mình đã có thể lý giải vì sao Thanh Huyền là một người được đào tạo bài bản (điều này Thanh Lam rất ưa nhắc đi nhắc lại), có bản lĩnh sân khấu nhưng càng vào sâu thì sức hút và độ toả sáng càng giảm nhiệt. Cái vừa đủ vừa thiếu ở Huyền chính là sự khuôn khổ trường lớp. Ngày mưa rơi là một ví dụ. Huyền hát khác đi theo lối xử lý tinh tế, pha chút jazzy nhưng chỉ là khác so với bản gốc, chứ không mang lại diện mạo mới mẻ cho bài hát, thậm chí còn làm bài hát bị cũ đi và dễ đoán được đường đi nước bước.

Huyền My: Non nớt nhất trong Top 5, Huyền My thành ra lại là người chịu ít áp lực nhất nên càng ngày càng hát và diễn như chẳng còn gì để mất. Cứ thoải mái trẻ con, cứ thoải mái vụng về. Vì thế mà mình lại thích Những ngày yêu như mơ. Thích cả sự từ yêu thích mà nghe, mà ngấm, mà cứ hát dù bài gì cũng ra cái kiểu luyến láy như thế, ngân ngắt như thế. Lâu dài thì chưa biết nhưng trong khuôn khổ cuộc thi này thì ít nhất, mình có thể nhận ra Huyền My với cách hát riêng không lẫn vào ai này.

Nguyễn Thị Thuỷ: Dù không được HĐNT đánh giá cao bởi sự lành nghề trong việc chọn và xử lý bài hát nhưng Rơi lại là bài mình thấy Thuỷ hát rõ ràng, sắc nét nhất từ đầu cuộc thi tới giờ. Có vẻ như Nguyễn Thị Thuỷ đang đi theo hướng của Phạm Thu Hà, đầu tư đều cả phần âm nhạc lẫn dàn dựng tiết mục và bớt thị trường hơn giai đoạn 1.

Thanh Ngọc: Tuy không đồng tình với sự “hậm hực” của đạo diễn Việt Tú về tỉ lệ bình chọn cao ngất ngưởng khán giả dành cho Nguyễn Thị Thuỷ, nhưng mình hoàn toàn đồng ý kiến về sự “nhăn nhó” khó hiểu của Thanh Ngọc trong đêm thi này. Mình chủ quan cho rằng hoặc đó là một thử nghiệm mới về phong cách trang điểm cho Thanh Ngọc nhưng không thành công, hoặc lớp phấn trang điểm cần được làm dầy lên để che giấu sự kém sắc nhất thời tại đêm thi và… cũng không thành công. May thay sự không thành công này chỉ dừng lại ở vẻ bề ngoài, còn sự tươi tắn, trẻ trung trong cách hát và sự uyển chuyển, linh hoạt trong vũ đạo và di chuyển sân khấu thì vẫn còn nguyên vẹn với Oh la la. Chỉ tiếc là đoạn kết làm người nghe hơi bị hẫng.

Minh Tiến: Mình thấy Tiến hát Cảm ơn tình yêu tôi bị lơi nhịp. Phải gọi là “bị” vì không chắc là bạn ấy chủ động hát lơi nhịp mà là hát chưa ra cái nhịp 6/8 khó nhằn này. Đây cũng chẳng phải là bài có thể “qua mặt” được After the love has gone mà Tiến đã hát trong đêm thi trước.

Năm nay SMĐH lại bổ sung thêm luật mới. Sau phần thi của các thí sinh, có ba thí sinh an toàn dựa vào tỉ lệ bình chọn của khán giả (Nguyễn Thị Thuỷ) và lựa chọn của HĐNT (Thanh Ngọc, Minh Tiến). Hai thí sinh còn lại phải hát sing-off cùng một bài (Khát khao tôi) và HĐNT sẽ đưa ra quyết định chọn thí sinh nào đi tiếp.

Cũng không có gì nằm ngoài đánh giá phía trên về phần biểu diễn của Huyền My và Thanh Huyền. Và dù thích phần thi của Huyền My hơn nhưng cũng đồng tình với lựa chọn của HĐNT là để Thanh Huyền đi tiếp. Mong là Thanh Huyền sẽ làm được tốt hơn trong đêm chung kết sắp tới (nghĩa là mai mới mở đêm chung kết ra xem trong khi kết quả đã ngập tràn màn hình máy tính từ tối thứ Sáu tuần trước, hehe).