Sao Mai Điểm Hẹn 2014 – Liveshow 8 (Chung kết)


Đêm Chung kết có hai nhiệm vụ to lớn: một là đêm thi xếp hạng và trao giải cho các thí sinh 2014, hai là nhìn lại chặng đường 10 năm của SMĐH nhưng lại được thực hiện rất ngắn gọn, chỉ trong vỏn vẹn có hai tiếng đồng hồ.

Có lẽ vì vậy mà phần thi của các thí sinh được giản lược đáng kể, thiếu sự kịch tính của chặng đường nước rút cuối cùng mà nghiêng về tính chất biểu diễn báo cáo nhiều hơn. Mỗi thí sinh chỉ hát một bài, và khó có thể đánh giá ai hơn ai trong đêm thi này.

Nguyễn Thị Thuỷ có một phần trình diễn tròn trịa với Tôi mơ một giấc mơ. Đủ để khoanh vùng và định hướng khán giả rằng Thuỷ phù hợp để theo đuổi thể loại nhạc kịch/bán cổ điển vừa cho phép tận dụng vốn thanh nhạc cổ điển đã được đào tạo, vừa gần gũi, dễ tiếp cận với công chúng qua những màn trình diễn được dàn dựng công phu, đẹp mắt.

Thanh Huyền chọn hát Trả lại cho em, chú ý nhiều đến xử lý sắc thái bài hát và bản thân bài hát cũng được làm dày lên rất nhiều nhờ bản phối, tuy nhiên mình vẫn không thấy được sự bùng nổ mà mình đã mong chờ ở Thanh Huyền trong tất cả các đêm thi của giai đoạn 2. Không thể nào tìm lại được Thanh Huyền của Lột xác, ngược lại không hiểu sao lại có cảm giác càng về sau, Huyền càng thu mình lại.

Nơi ấy có cha là một bài hát khó, chọn để biểu diễn lại càng khó hơn, nhất là trong một đêm thi mà ai cũng mong chờ sự bùng nổ, lột xác, hay bất ngờ nào đó. Thoạt đầu, mình nghĩ đây phải là bài của Minh Tiến nhưng Thanh Ngọc đã nắm bài hát trong tay, hát sâu, tinh tế, kiểm soát giọng hát tốt dù không thể phủ nhận việc bị mất giọng vào đúng đêm thi quan trọng này cũng làm cho bài hát có phần bị mờ đi và phần thi không đạt được chất lượng tốt nhất cần có.

Minh Tiến tương tự Thanh Huyền, chọn một bài quen thuộc và từng được biểu diễn nhiều là Góc tối, nghiêng về chất rock mạnh mẽ hơn và có chủ ý khoe những quãng giọng cao nhưng không biết vì lý do sức khoẻ hay tâm lý, Tiến hát hỏng hoàn toàn những nốt cao làm phần thi trở thành dở dang, lỡ cỡ. Rất ngạc nhiên không hiểu sao đạo diễn Việt Tú lại khen giọng Minh Tiến tốt với một phần thi như thế này. Cá nhân mình thấy kể cả có thể hiện được trọn vẹn cả bài hát, đây vẫn không phải là một lựa chọn phù hợp với Minh Tiến. Kiểu hát xé cao của rock cần chất giọng có độ xước, sắc, gắt nhất định. Giọng Tiến vẫn hợp với những luyến láy R&B uyển chuyển, pha chút điệu đàng hơn.

Kết quả không nằm ngoài dự đoán khi Nguyễn Thị Thuỷ giành giải khán giả bình chọn. Thanh Ngọc giành giải ca sĩ triển vọng với số lượt bình chọn của khán giả cao thứ hai, sau Nguyễn Thị Thuỷ cũng là một kết quả hợp lý. Dù đã đoán trước nhưng vẫn có chút bất ngờ khi MC công bố Minh Tiến giành giải của HĐNT. Xét về cả chặng đường dài trong suốt cuộc thi, Minh Tiến hoàn toàn xứng đáng với sự nỗ lực, tiến bộ và hoàn thiện từng ngày của mình. Rất tiếc cho Thanh Huyền khi chỉ dừng lại ở Top 4. Hy vọng bạn ấy sẽ may mắn tìm được nhà sản xuất phù hợp để mở đường và định hướng đúng đắn cho sự phát triển sự nghiệp lâu dài sau này.

Về mặt lý thuyết, Top 4 là nhân vật chính trong đêm Chung kết, nhưng thật sự phần hay nhất trong đêm lên sóng cuối cùng của SMĐH 2014 lại là phần nhìn lại chặng đường 10 năm của SMĐH với những đoạn clip ngắn tóm tắt lại quá trình thực hiện, thời gian, địa điểm tổ chức, điểm lại gương mặt các thí sinh của từng mùa thi xen kẽ với phần biểu diễn trực tiếp của các cựu thí sinh trên sân khấu SMĐH 2014. Không biết mọi người thế nào, còn mình thật sự xúc động khi xem lại những hình ảnh này, sống lại những khoảnh khắc có thể nói là đáng nhớ này, nhất là khi Tùng Dương hát Trăng khuyết, Ôi quê tôi trên nền guitar của Lê Minh Sơn; là khi Hà Anh Tuấn xuất hiện trẻ trung, nhẹ nhõm với Dấu phố em quaGiấc mơ lạ; là khi Phạm Anh Khoa cùng với P.A.K Band tưng bừng Ngẫu hứng sông Hồng với bản phối mang phong cách rock 100%.

Giá như chương trình có điều kiện tách riêng đêm Chung kết và đêm trao giải thì tốt biết mấy. Các thí sinh Top 4 sẽ có nhiều cơ hội thể hiện mình hơn. Chặng nước rút cuối cùng sẽ nhiều gay cấn hơn và biết đâu kết quả sẽ đáng nhớ hơn. Còn chặng đường 10 năm của SMĐH cũng sẽ được nhìn lại chi tiết hơn, thú vị hơn và quy tụ được nhiều sự góp mặt của các cựu thí sinh hơn. Nhưng quan trọng là mình cần thấy sự kết nối giữa thí sinh năm nay với thí sinh của các năm trước qua những tiết mục có sự chuẩn bị, dàn dựng kỹ lưỡng và nhiều ý tưởng. Cần nhiều hơn nữa những sự tái xuất như của Tùng Dương, Hà Anh Tuấn, Phạm Anh Khoa. Và cũng cần nhiều hơn nữa những tiết mục chung của các thí sinh 2014 với thí sinh của các năm trước hơn là một tiết mục tốp ca mang tính chất tráng miệng như Young hit.

Dù sao, với mình, SMĐH 2014 cũng đã ghi dấu ấn bởi sự chuyển mình mạnh mẽ sau một thời gian dài SMĐH xuống cấp và loay hoay tìm lại chỗ đứng trong lòng khán giả. Sự chuyển mình này ghi nhận công sức của toàn bộ ê-kíp thực hiện và sản xuất chương trình, từ nhà đài (đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật hoàn thiện và chủ động nhất từ trước đến nay cho SMĐH), ban tổ chức (với tư duy cởi mở, cập nhật hơn trước), và đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của ban nhạc Anh Em ở nhiều vị trí – giám đốc âm nhạc, chuyên gia thanh nhạc, thành viên HĐNT, ban nhạc của cuộc thi… Không có những cái tên này (bao gồm cả ca sĩ Thanh Lam, đạo diễn Việt Tú trong HĐNT), chưa chắc mình đã để ý theo dõi SMĐH năm nay.

Chuyên mục SMĐH 2014 khép lại tại đây. Nhận ra là bạn bè mình, có trên hai người vẫn quan tâm đến SMĐH, dù ít, dù nhiều. Nhận ra nữa là mình thấy vui vui khi SMĐH nói lời hẹn gặp lại vào năm 2016 thay vì lời chia tay như tin đồn ở đầu mùa thi năm nay, dù chưa biết đến lúc đấy có còn theo dõi SMĐH nữa hay không.