Vietnam Idol 2016 – Gala 6 – Việt Nam trong tôi (Top 6)


Vietnam Idol bắt đầu hay rồi. Làm mình lại muốn ý kiến này nọ sau 2 năm chán ngán với các cuộc thi hát trên truyền hình vì số lượng thì nhiều nhưng lắm ồn ào mà chất lượng chẳng được bao nhiêu.

Lẽ ra đã ý kiến từ tuần trước vì thật sự bất ngờ với cách thể hiện các ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng rất mới mẻ của Top 6 và vì BGK đã sử dụng quyền cứu thí sinh để giữ lại Thảo Nhi. Tuy nhiên, cơn lười vẫn thắng. Tuần này thì không lười được nữa!

Việt Thắng: Đang thích bạn này nhất. Trẻ. Có chất riêng. Giọng hát nhiều màu sắc, luyến láy tốt nhưng bạn ấy biết vận dụng đúng lúc đúng chỗ nên nghe rất thú vị và không bị mệt. Mấy buổi đầu thì còn nhí nhí nhố nhố nhưng càng vào sâu càng ít cười hơn, mặt mũi căng thẳng hơn, tập trung hơn và hát tốt hơn. Hát tốt hơn mà vẫn tự nhiên, vẫn là chính mình, vẫn rất Việt Thắng. Nơi ấy là một bài hát hay và mình rất thích. Bản phối không có biến báo gì nhiều so với bản gốc nhưng Thắng vẫn làm khác được và không làm mình phải nghĩ đến Hà Okio để tiếc nọ tiếc kia.

Bá Duy: Thích giọng hát Bá Duy ngay từ Mùa yêu đầu bởi lối hát rất truyền cảm và sự ổn định phong độ qua các đêm thi. Tuy nhiên, Duy đóng mác “mùa yêu đầu” lên tất cả những ca khúc sau này và cho đến tận Gala 6 vẫn chưa bứt được khỏi ấn tượng ban đầu ấy. Với Sống như những đóa hoa, mình đã không còn tập trung nghe Duy hát từ đầu đến cuối nữa. Nhưng vẫn phải đồng ý với Thu Minh là bạn ấy biết kể chuyện qua những bài hát.

Thảo Nhi: Thảo Nhi (không phải Thảo Nhi Bốn chữ lắm với Trúc Nhân đâu nhỉ!?) mấy buổi trước thì vẫy vùng, gai góc lắm. Hôm nay quay phắt 180 độ sang phong cách nhẹ nhàng, sâu lắng với một ca khúc rất tầm vóc – Mẹ yêu con. Dù là nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng vẫn chứa đựng ngầm trong đó sự muốn làm khác đi – vừa là thế mạnh, vừa là điểm yếu của Thảo Nhi trong suốt thời gian vừa qua. Làm khác nhưng làm không tới, làm chưa đã nên vẫn chưa ghi dấu được một cá tính Thảo Nhi rõ nét. Chưa kể chưa hôm nào mình thấy Thảo Nhi hát hay bởi hay bị vỡ tiếng, âm thanh không đẹp.

Quang Đạt: Quang Đạt hôm nay có phần trình diễn tốt nhất từ trước đến giờ với Radio. Dù phần diễn vẫn còn phải gồng mình và nhiều vất vả, nhưng về phần hát thì Quang Đạt có nền tảng tốt nhất trong các thí sinh còn lại nên có sự vững vàng trông thấy khi thể hiện những bài hát khó, quãng rộng. Hơn nữa hôm nay Đạt còn hát rất thoải mái hay như bạn ấy nói là “rất sảng khoái” chứ không còn bị gò mình trong vai trò một học sinh chăm ngoan như thường thấy.

Tùng Dương: Về với đông hay quá. Hay cả bài hát lẫn bản phối. Làm mình nghĩ ngay đến những ca khúc về mùa đông của nhạc sĩ Dương Thụ, nhưng nhìn tên tác giả thì lại là một cái tên lạ hoắc – Vũ Minh Tâm. Tương tự như Quang Đạt, Tùng Dương có phần trình diễn tốt nhất từ trước đến giờ. Tiếng hát rõ ràng hơn, rộng mở hơn. Đây cũng là thí sinh lên hình đẹp nhất của Vietnam Idol năm nay.

Janice Phương: Janice Phương là người mình vẫn quên bẵng mất khi điểm tên các thí sinh Vietnam Idol, chắc tại so với các thí sinh khác, bạn ấy có nghề hơn. Janice Phương có giọng rất tốt, khỏe khoắn, quãng rộng, làn hơi dày dặn nên có những lúc chơi được những câu phiêu “rất diva”, đủ làm khán giả giật mình. Tuy nhiên, Janice vẫn chưa có bài nào làm mình thích thật là thích mà chỉ thích một phần thôi. Hạ trắng lần này cũng thế, chỉ thích từ lúc bạn ấy “song ca” với cây saxophone và có đoạn phiêu “gọi nắng” xuất sắc nhất mà mình từng được nghe.

Kết quả Bá Duy có số bình chọn thấp nhất và phải dừng lại ở Top 6. Thấy mặt mũi BGK rất căng thẳng và đầy bất ngờ. Mình thì không thấy tiếc vì có lẽ Duy cũng giống như Minh Trị, có đi tiếp thì cũng không làm phong phú hơn được những gì các bạn ấy đã thể hiện tại Vietnam Idol.

Năm nay có một điểm thay đổi là thí sinh được hát nguyên bài chứ không bị giới hạn thời gian trong khoảng 1.5 đến 2 phút như trước nên nghe sướng hơn hẳn. Khả năng thí sinh thế nào vì thế cũng được/bị bộc lộ rõ ràng hơn.

Nhạc sĩ Thanh Tâm và Flash band chắc chắn sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào thành công của Vietnam Idol năm nay. Tương tự như United band đã làm được với Vietnam Idol 2010.