Vietnam Idol 2016 – Gala 7 – Hát cho hành tinh xanh (Top 5)


Phan Anh để ria mép trông đểu nhỉ! Có một điểm mới nữa của Vietnam Idol mà lần trước quên chưa nhắc tới là MC được bày tỏ quan điểm cá nhân khá nhiều sau mỗi phần trình diễn của các thí sinh. Tuy những ý kiến chỉ mang góc độ như một người xem nhưng cũng tạo được sự tương tác và không khí vui vẻ, thoải mái bên cạnh những ý kiến mang tính chuyên môn, định hướng của BGK. Tuy nhiên, Phan Anh vẫn cứ mắc lỗi nói vấp, nói sai khá nhiều. Người mới thì không nói làm gì, nhưng Phan Anh đã dẫn chương trình nhiều năm mà mãi vẫn không sửa được thì kể cũng hơi chán!

Quay trở lại với các thí sinh, người mình muốn nhắc đến đầu tiên trong Top 5 là Quang Đạt bởi mình nghĩ là bạn ấy sẽ… bị loại. Mình không thích phần trình diễn lần này của Quang Đạt. Tái sinh có nhiều đoạn cao khủng khiếp, dĩ nhiên là khó hát. Quang Đạt cũng hát tới được tất cả các nốt cao nhưng nghe rất mệt tai, theo mình là không tạo được hiệu ứng mạnh mẽ hay sự bùng nổ như Đạt mong muốn. Để hát tốt bài này thì cần nhiều năng lượng và cách hát mạnh mẽ, quyết liệt hơn thế nhiều.

Ngược với Quang Đạt luôn là học sinh chăm ngoan, luôn nhận được sự hài lòng từ người hướng dẫn và BGK bởi sự chịu khó tiếp thu, chăm chỉ tập luyện, Việt Thắng mấy buổi thi gần đây liên tiếp bị BGK “tẩn” không thương tiếc. Lúc nào hát xong cũng trong tình trạng bối rối cúi gằm mặt nghe “phán xét”. Mình thì vẫn thích chất riêng của cậu bé này. Cũng R&B, cũng luyến láy, cũng beatbox rất trào lưu, nhưng Thắng có cảm nhận riêng, có sự vận dụng riêng vào mỗi bài hát một cách hợp lý, đúng lúc đúng chỗ và đạt được hiệu quả. Trong các ý kiến của BGK thì chỉ tâm phục khẩu phục phần nhận xét của nhạc sĩ Huy Tuấn, thẳng thắn, khách quan, không cảm tính mà rốt ráo mọi vấn đề từ chuyên môn cho đến cách thức tập luyện. Hy vọng Việt Thắng sẽ khắc phục được những điểm còn thiếu sót để có những phần biểu diễn thuyết phục hơn.

Thích Thảo Nhi với Tìm một hành tinh khác. Thảo Nhi có vẻ hợp với rock alternative. Tưng tưng một tí, khùng khùng một tí, diễn một tí, và hát hay một tí. Đây mới là Thảo Nhi mà mình thích và cảm thấy thoải mái khi xem.

Với chủ đề “hát cho hành tinh xanh” thì đến 99% là sẽ có Earth song. Người hát Earth song là Janice Phương. Vừa có giọng, vừa có lực, Janice không gặp khó khăn khi thể hiện bài hát dù đây là một bài hát khó. Tuy nhiên, mình vẫn mong muốn ở các đêm thi tiếp theo, Janice chọn được thêm nhiều bài hay và có sự bứt phá đủ để bung hết chất giọng và nội lực mà bạn ấy có.

Không phải Quang Đạt mà Tùng Dương mới là người phải dừng lại ở Top 5. Hơi tiếc một chút vì mấy buổi gần đây mới bắt đầu thích giọng hát này. Tùng Dương đã có sự tiến bộ và dần ổn định về phong cách và giọng hát. Hướng đến hình ảnh lịch lãm, chọn hát những ca khúc có giai điệu đẹp đẽ và phong cách biểu diễn tĩnh, Tùng Dương đã tạo được một màu sắc riêng ở Vietnam Idol. Tuy nhiên trong một cuộc thi, sự ổn định, nhất quán về phong cách nếu chưa thật sự nổi trội và xuất sắc hơn những thí sinh khác thì rất khó chạm đến đích cuối cùng. Dù sao, dừng bước ở Top 5 cũng là một kết quả không tồi chút nào.

Điểm lại những gương mặt lọt vào Top 4, vẫn chưa thấy ai có đủ dấu hiệu để trở thành quán quân. Việt Thắng vẫn có phần non nớt. Thảo Nhi chông chênh. Janice Phương và Quang Đạt có giọng, có kỹ năng nhưng vẫn chưa tạo được sức hút mạnh mẽ với khán giả. Chờ tiếp vậy!