Vietnam Idol 2016 – Gala 9 – Đĩa đơn đầu tiên (Top 3)


Quá thích và bất ngờ từ khi nhìn thấy những hình ảnh tập luyện của Top 3 với các nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, Hoàng Tôn, Dương Khắc Linh dù chưa biết chủ đề Gala 9 là gì. Chỉ biết rằng ngoài Hoàng Tôn với Việt Thắng quá hợp người hợp cảnh thì mình rất mong chờ điều gì đó mới mẻ ở hai sự kết hợp còn lại giữa Châu Đăng Khoa với Quang Đạt và Dương Khắc Linh với Janice Phương.

Và quả nhiên, ba thí sinh lọt vào Top 3 năm nay thật may mắn khi không phải mượn bài hit của các ca sĩ đi trước để thể hiện mà đã có cơ hội tạo hit với chính những sáng tác được các nhạc sĩ viết “đo ni đóng giày” cho riêng mình. Kết quả là ở lượt hát đầu tiên, các thí sinh đã thể hiện rất tốt và khiến cho hai vị giám khảo Thu Minh, Bằng Kiều thi nhau “tranh” bài. Phải đến lượt hát thứ hai, điểm mạnh điểm yếu của từng người mới bộc lộ rõ dù các thí sinh được hát bài tự chọn.

Quang Đạt vừa có giọng, vừa chắc chắn về kỹ thuật nhưng cũng mang đặc điểm thường thấy ở các thí sinh trường lớp là cách hát khuôn phép và có lúc họ không đặt mình vào bài hát mà chỉ mượn bài hát làm phương tiện để thể hiện bản thân. Trong hai bài Đạt thể hiện thì mình thích Bất khả chiến bại (Châu Đăng Khoa) hơn vì không khí trẻ trung, sôi nổi, màu sắc âm nhạc hiện đại. Điểm mình thích ở Quang Đạt là càng vào sâu bạn ấy càng quen sân khấu và biểu diễn tự tin, thoải mái, tươi tắn hơn hẳn những đêm thi đầu.

Việt Thắng đại diện tiêu biểu cho những kẻ nghiệp dư, chỉ biết hát bằng sự yêu thích và tự tìm tòi, cảm nhận. Điểm yếu là sự non nớt khó che giấu khi phải làm khác với sở trường. Điểm mạnh là chỉ cần được làm đúng những gì mình thích, bạn ấy sẽ làm rất tốt và có chất riêng. Mình thích cả hai bài thi của Thắng. Tôi đang hát (Hoàng Tôn) rất tình cảm và tạo được sự xúc động cho người nghe. Một nhà thì quá dễ thương, từ bài hát, cách hát cho đến dàn dựng. Cũng lạ vì không nghĩ Vietnam Idol lại cho phép thí sinh chọn thể hiện một bài hát không có gì là thi cử như vậy trên sân khấu.

Nếu như tuần trước Janice Phương vẫn còn lúng túng khi diễn đôi với Trọng Hiếu thì tuần này đã có một sự lột xác hoàn toàn với Bang bang. Mọi động tác vũ đạo đều được bạn ấy thể hiện rất nhuần nhuyễn, nhẹ nhàng, giọng hát thì vẫn không hề suy suyển dù phải di chuyển liên tục trên sân khấu. Tuy nhiên, Bang bang vẫn hơi bị đuối một chút do Janice không làm căng được hết phần cao trào cũng như khi kết bài. Bù lại, Janice đúng là cá gặp nước khi có được Love you in silence (Dương Khắc Linh – Hoàng Huy Long). Tất cả những gì hay nhất, tốt nhất bạn ấy đều đã thể hiện được trọn vẹn với bài hát này. Janice là người hát có cảm xúc, giọng đẹp, nội lực, năng lượng tràn đầy nhưng cách hát rất đơn giản, gần như là có sao hát vậy. Vì thế, để đạt được hiệu quả cao, bắt buộc phải tìm được bài hát hay, phù hợp và lấy được cảm xúc của Janice như Love you in silence đã làm được.

Kết quả Việt Thắng cùng với Janice Phương lọt vào đêm Chung kết là kết quả đúng như mình mong đợi. Chúc Giám đốc âm nhạc Huy Tuấn sẽ tìm được những bài hát, những sự cộng tác “chuẩn không cần chỉnh” để bung được hết khả năng của hai bạn thí sinh còn lại vào đêm thi quan trọng nhất.