Vietnam Idol 2016 – Gala 10 – Chung kết


Sao thế nhỉ? Tại sao sau những đêm thi liên tục tốt dần đều kể từ Top 6 (đêm nhạc Thanh Tùng) đến Top 3, Vietnam Idol lại có một đêm Chung kết như thế này?

Hai thí sinh phải trả qua ba phần thi là lựa chọn của khán giả, lựa chọn của BGK và song ca. Kết quả là mình thấy chẳng có gì để lựa chọn!

Phần lựa chọn của khán giả, mỗi thí sinh tự chọn một bài đã thể hiện ở các đêm thi trước. Mình thì chẳng thích nghe lại một bài hát trong khoảng thời gian ngắn như vậy nên cũng không mấy ấn tượng với Đừng yêu của Janice Phương lẫn Trái tim không ngủ yên của Việt Thắng. Chỉ cảm thấy Janice có vẻ mệt và giọng không được tốt như đêm thi trước.

Phần mình chờ đợi là lựa chọn của BGK với mong muốn họ sẽ kích được thí sinh khai thác hết khả năng và làm được nhiều hơn những gì họ đã làm được ở các đêm thi trước.

Burnin’ up cho thấy một Janice Phương không chỉ hát được ballad mà còn chơi tốt cả những bài có tiết tấu nhanh, kết hợp vũ đạo, di chuyển nhiều trên sân khấu mà giọng hát không hề bị ảnh hưởng. Nhưng cũng chẳng khác Bang bang là mấy. Có chăng là phần encore còn ngô nghê và dễ đoán kịch bản, cố gắng vận dụng những gì Thu Minh đã từng truyền đạt lại cho Janice Phương ở một trong những đêm thi trước.

Em là bà nội của anh được nhiều bạn trẻ yêu thích từ bộ phim cùng tên, cũng là một bài tiết tấu nhanh nhưng lại nuốt chửng sở trường của Việt Thắng khi không có chỗ cho bạn ấy phiêu hay phá theo cách riêng. Vui tươi, rộn ràng, dễ thương trong phong cách biểu diễn thì Một nhà ở đêm thi Top 3 đã làm đủ rồi. Tóm lại, mình không coi đây là một phần thi mà chỉ là một tiết mục biểu diễn vui vui thông thường.

Bản song ca Marvin Gaye cũng không có điểm nhấn đặc biệt nào. Bài hát được thể hiện nhẹ nhàng, cho thấy sự nhường nhịn, đoàn kết của hai thí sinh, là hình ảnh đẹp để khép lại một đêm Chung kết chẳng có diễn biến gay cấn hay ngoạn mục nào.

Dù sao đêm Chung kết cũng đã làm được hai việc. Một là giúp khán giả nhớ lại những gì hai thí sinh đã làm được ở Vietnam Idol. Hai là trấn an những khán giả yêu mến giọng hát của Janice Phương và định hướng dư luận bằng cách khẳng định việc bầu chọn cho một thí sinh nước ngoài trở thành quán quân Vietnam Idol là điều hợp lý lẽ. Cả hai việc này đều đáng lẽ nên dành cho đêm biểu diễn trao giải.

Vẫn cảm thấy đêm Chung kết như chưa hề diễn ra và Vietnam Idol đã tự kết thúc sớm. Dù đã mong đợi không ít nhưng chẳng tài nào đồng cảm được với sự hào hứng, phấn khích của cả MC lẫn BGK đang diễn ra trên màn hình TV.

Chẳng biết đêm trao giải còn gì để xem không nhỉ!?