Mỹ Tâm - My Soul 1981 - Show 1 (ngày 7/1)

Mỹ Tâm – My Soul 1981 (7/1): Nhạc Đức Trí


Vậy là tối 7/1 mình đã chính thức được khai show cho năm 2022 với My Soul 1981 của Mỹ Tâm. Đã thế còn khai show theo hình thức mới: mua vé qua ZaloPay và xem trực tuyến trên NETHub.

Tuy buổi đầu có xảy ra sự cố nhưng vì Mỹ Tâm quá đáng yêu và MT Entertainment cùng với NETHub đã có phương án đền bù thỏa đáng cho khán giả cũng như cam kết đảm bảo chất lượng trong các show tiếp theo nên mình sẽ chờ xem kết quả thế nào. Sở dĩ quan tâm đến My Soul 1981 như vậy vì trong số các ca sĩ mình hay theo dõi thì Mỹ Tâm là người đầu tiên làm show online có bán vé, thu hút được khán giả mua vé và nỗ lực mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khán giả. Nếu suôn sẻ, My Soul 1981 sẽ có tác động không nhỏ đến hình thức biểu diễn mới tại Việt Nam, bổ sung cho hình thức biểu diễn truyền thống, với ưu điểm khán giả từ nhiều nơi có thể tham dự được mà không phụ thuộc vào địa điểm biểu diễn.

My Soul 1981 có tổng cộng 6 buổi diễn với hình thức tác giả – tác phẩm. Buổi đầu tiên vào ngày 7/1, toàn bộ bài là các sáng tác của nhạc sĩ Đức Trí. Đã biết nhạc sĩ Đức Trí từ lâu nhưng ở vai trò hòa âm hay sản xuất nhiều hơn. Lần này mới có dịp nghe loạt sáng tác của anh trong cùng một không gian, trải dài từ những bản hit gắn liền với các tên tuổi như Phương Thanh, Lam Trường, Thu Phương, Hồ Ngọc Hà đến những bài viết cho các giọng ca trẻ, và tất nhiên cả những bài riêng của Tâm. Âm nhạc chơi theo phong cách acoustic kết hợp với lofi mang lại cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, một chút hoài cổ càng làm nổi bật sự nhỏ nhẹ, len lỏi của cảm xúc trong các sáng tác của nhạc sĩ Đức Trí, rất phù hợp để nghe riêng tư hay nghe trong không gian nhỏ.

Mỹ Tâm, vốn quen thuộc với sự xuất hiện ở những sân khấu lớn, cũng phải nén năng lượng và giọng hát cho phù hợp với không gian của My Soul 1981. Đôi lúc thấy Mỹ Tâm hát bị cứng và không được thoải mái. Tuy nhiên, đặc tính càng cuối show càng hay thì vẫn được bảo toàn. Sau hai bài song ca (vốn là bài đơn ca) với học trò cưng Đức Phúc (ăn nói lưu loát hơn cô giáo), Mỹ Tâm mới thực sự nhập cuộc. Lúc này mới thấy Mỹ Tâm hát hay, tự nhiên, truyền cảm. Ngọn đồi hoa bay, Ai khóc nỗi đau này, Kathy Kathy, nhất là Muộn màng là từ lúc mang lại không ít cảm xúc cho người xem.

Tuy biểu diễn với quy mô nhỏ, nhưng My Soul 1981 vẫn được chăm chút kỹ lưỡng. Mình chỉ hơi không thích ở chỗ cùng một đơn vị thực hiện nên phong cách sân khấu có phần giống với Love Songs của Hồ Ngọc Hà. Bù lại, những trang phục mà nhà thiết kế Công Trí làm riêng cho Mỹ Tâm trong My Soul 1981 rất đẹp, hợp với Tâm, với không gian biểu diễn, thậm chí hợp với cả hai chiếc micro khác nhau mà Tâm sử dụng trong đêm nhạc. Ngoài hai ca sĩ hát bè thì ban nhạc siêu tối giản, chỉ có một guitar (Dũng Đà Lạt), một bass (Thanh Tân), một piano kiêm điều khiển lofi beat (Đức Trí) nhưng toàn tay đàn kỳ cựu, đánh hay, xử lý tình huống dễ dàng, tạo sự thoải mái tối đa cho Mỹ Tâm với hình thức biểu diễn live lần đầu thực hiện.

Mất đoạn đầu không xem được vì bị out, trong suốt chương trình cũng vài lần bị dừng hình, cộng với một số chi tiết chưa hoàn thiện nên buổi diễn đầu tiên của My Soul 1981 chưa thể gọi là trải nghiệm mượt mà. Đã định viết khắt khe hơn nhưng thôi, phần vì lần đầu tiên nào chẳng có những khó khăn, phần vì để lâu quá nên khắt khe cũng nguôi mất rồi. Có gì để buổi sau bàn tiếp.