Mỹ Tâm - My Soul 1981 - Show 2 (ngày 16/1)

Mỹ Tâm – My Soul 1981 (16/1): Nhạc Mỹ Tâm


Show 16/1 trùng với sinh nhật của Mỹ Tâm, có lời chúc mừng từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, khán giả, có sự tham gia của hai người bạn, người em thân thiết là Khắc Hưng và Phan Mạnh Quỳnh, lại hát toàn bài Tâm sáng tác nên không khí rất thoải mái.

Vẫn ưng ban nhạc ở khả năng chiều lòng ca sĩ với bất kỳ thay đổi nào ngay trên sân khấu. Ví dụ như màn “song kiếm hợp bích” của Khắc Hưng và guitarist Dũng Đà Lạt khi Mỹ Tâm muốn hát Nhớ theo phong cách nhẹ nhàng, đơn giản thay vì sử dụng beat như ban đầu. Ngoài ra, một số bài được dàn dựng lại tạo nên ấn tượng mới mẻ, cập nhật hơn. Nổi bật là phần acapella kết hợp với bass guitar rất hấp dẫn của Lạnh lùng hay sự lồng ghép Vì em quá yêu anh với nhịp điệu và tiếng vỗ tay đặc trưng trong Happy (Pharrell Williams) mang lại không khí vui tươi, rộn ràng khi kết show.

So với show đầu tiên, Mỹ Tâm đã gỡ bỏ được những vướng mắc, dè dặt ban đầu để trở nên tự do, phóng khoáng hơn cả trong cách hát lẫn biểu diễn. Sân khấu nhỏ, hạn chế di chuyển nhưng vẫn “quẩy” được như thường, thậm chí trang phục cũng có thể trở thành đạo cụ biểu diễn. Giọng hát thể hiện được trọn vẹn về cảm xúc (My friend) và kỹ thuật với những nốt trầm sâu hay những nốt cao chạm giới hạn mà không chói gắt (Như một giấc mơ, The light). Khả năng truyền năng lượng của Mỹ Tâm vì thế đã được làm đầy, không còn bị giới hạn bởi không gian biểu diễn.

Để hạn chế rủi ro về đường truyền và những sự cố phát sinh, từ show thứ hai này, My Soul 1981 không còn phát trực tiếp mà sẽ được quay trước khi phát 1 tiếng và tiếp tục phát lại theo các khung giờ nối tiếp trong vòng 24 tiếng kể từ thời điểm kết thúc lượt phát đầu tiên. Mình thì vẫn thích và hy vọng My Soul 1981 có thể đủ điều kiện để phát trực tiếp hơn, cũng như trong thời gian phát lại thì có thể vào xem bất cứ lúc nào chứ không bị phụ thuộc vào khung giờ cố định. Giống như mình đã từng xem show của Josh Groban, mỗi tội ngoài tiền vé xem trực tiếp, nếu muốn xem phát lại sẽ phải nộp thêm một khoản phí nhỏ.

Sau show 16/1 mới để ý đến Tâm 9, một album đáng nghe của Mỹ Tâm mà trước đây mình đã bỏ qua. Album bao gồm những sáng tác của Mỹ Tâm, Khắc Hưng, Phan Mạnh Quỳnh, Đức Trí, Vũ Cát Tường, Tấn Phong xoay quanh câu chuyện tình yêu nhưng không đơn thuần dễ nghe mà có những thử thách với giọng hát của Mỹ Tâm cũng như sức hấp dẫn về phối khí bởi sự nhạy bén và khả năng cập nhật, ứng dụng xu hướng âm nhạc đang thịnh hành vào thời điểm đó của Khắc Hưng. Đã thế, lại vừa xem một buổi phỏng vấn cũ của nhiếp ảnh gia Thiên Minh, có nhắc đến quá trình chụp hình cho album nên chắc nghe online không đủ, lại phải tìm mua CD thôi.

À, mình thích cả bộ ảnh Mỹ Tâm chụp cho My Soul 1981 nữa. Tự nhiên, trẻ trung, tươi tắn, nhiều sức sống, giống như hồi Yesterday & Now vậy.