Mỹ Tâm – My Soul 1981 (24/2): Nhạc Phan Mạnh Quỳnh

Mỹ Tâm - My Soul 1981 - Show 3 (ngày 24/2)

Cứ tưởng làm show online là thoát được Covid. Ai ngờ vì có F0 trong ê-kíp mà show phải hoãn lại những 10 ngày. Đúng là không tránh đi đâu được.

Show 24/2 có cách bài trí sân khấu mới, chuyển từ sân vườn xanh mát vào phòng khách ấm cúng. Mỗi tội chiếc sofa làm khó cho Mỹ Tâm và thiết kế của anh Công Trí quá. Không biết có chuẩn bị trước hay không mà Mỹ Tâm xử lý khá nhanh bằng chiếc khăn phủ trên tay ghế. Chiếc váy còn lại là váy dài nên không ảnh hưởng gì, nhưng cứ phải đứng lên và quay vòng vòng mới thấy hết được vẻ đẹp của chiếc váy nên Mỹ Tâm rất chịu khó thể hiện. Kiểu tóc lần này cũng đơn giản mà đẹp và khoe khéo được sự hấp dẫn của trang phục.

Với nhạc Phan Mạnh Quỳnh, bài đầu tiên mình biết là Vợ người ta và không thể chịu nổi kiểu nhạc “tung tóe” này. Về sau nghe nhiều bài hơn mới thấy Quỳnh là người có khả năng viết đa dạng với ca từ dung dị và những nét đẹp riêng trong giai điệu.

Vẫn quen nghe Hà Anh Tuấn hát Phan Mạnh Quỳnh với cách ngắt câu khiến người nghe dễ dõi theo câu chuyện. Mỹ Tâm lại khác, ưu tiên phần nhạc hơn, giữ đúng những luyến láy đặc trưng Phan Mạnh Quỳnh, đồng thời đưa kỹ thuật vào xử lý những đoạn điệp khúc khiến bài hát vừa quen vừa lạ. Quen vì nhận ra ngay nhạc Phan Mạnh Quỳnh, lạ vì bài hát có sự tương phản mạnh hơn, nhiều cao trào hơn. Những bài mình thích và nể Mỹ Tâm nhất trong show này là Anh chưa từng biết, Chuyện buồn, Anh, thế giới và em, Ngày chưa giông bão, vừa chín về cảm xúc, vừa vững về kỹ thuật.

Ban nhạc lần này bị nhạc sĩ Hoài Sa chiếm hết spotlight vì anh là người phối chính, piano lại là nhạc cụ chủ đạo và ngón đàn của anh thì khỏi phải bàn. Mình thích sự kết hợp của piano và cello mang lại không gian mới cho Anh chưa từng biết, Chuyện buồn của Tâm 9. Thích câu dạo kinh điển của Có chàng trai viết lên cây mà giờ mới biết anh Hoài Sa là tác giả bản phối từ hồi Quỳnh thi Sing My Song (hồi đó không xem). Thích những câu đệm và đoạn rải piano điêu luyện trong Anh, thế giới và em, Khi người mình yêu khóc.

Kết show là sáng tác mới Hẹn ước từ hư vô và bài mà ai cũng biết Vợ người ta. Hẹn ước từ hư vô nhẹ nhõm, bay bổng, hiển hiện rõ niềm vui trên gương mặt Mỹ Tâm, anh Hoài Sa, anh Dũng Đà Lạt. Vợ người ta là bản song ca của Tâm với Quỳnh mà Quỳnh là người hát chính, Tâm hát bè và quậy phụ họa. Với bản phối mới, Vợ người ta trở nên thanh lịch hơn, hợp với màu sắc chung của show hơn nhưng đáng ghét ở chỗ mình lại thấy bài này phải tung tóe mới đúng kiểu.

Vậy là My Soul 1981 sẽ chỉ diễn 4 buổi thay vì 6 buổi như dự kiến. 26/3 là show cuối cùng, gom hết nội dung của show 4, show 5 và đêm Gala vào làm một. Ngoài hai nhạc sĩ dự kiến của show 4, show 5 còn có thêm một nghệ sĩ khách mời mà mình nghi nhiều khả năng là Hà Anh Tuấn. Đến thời điểm này thì Mỹ Tâm và My Soul 1981 hiểu nhau quá rồi, chỉ còn một vấn đề chưa được xuôi chèo mát mái lắm là chất lượng livestream. Show 26/3 làm ngoài trời, trong khi đó buổi livestream lần này làm ở phim trường của MTE tuy không bị out như buổi đầu tiên nhưng số lần bị ngắt hình lại tăng lên, kể cả phiên xem lại (giới hạn xuống 2 khung giờ thay vì nhiều khung giờ nối tiếp). Thôi cứ chờ xem sao.