ACOUS’84 Live Concert in Hanoi


Ui, ảnh đâu rồi?

Chiều 27/5, mưa. Ngồi đánh cược nếu hết giờ làm mà vẫn mưa thì đi về, nếu tạnh mưa thì đến American Club xem sao. Cuối cùng thì trời tạnh mưa, lại mua được vé, nên trở thành một trong những khán giả của ACOUS’84 Live Concert in Hanoi.

Về âm nhạc, chương trình không có gì đao to búa lớn, chỉ đơn giản là giới thiệu album ACOUS’84 mới ra mắt của Hà Anh Tuấn và khởi động chương trình Âm nhạc vì cộng đồng do Hà Anh Tuấn “đầu têu” vì “nếu chỉ đi hát kiếm tiền mãi thì chán lắm” cùng sự đồng hành đầu tiên của Lưu Hương Giang, i-Tễu, và Microwave. Vì không đao to búa lớn nên không khí đêm nhạc rất vui vẻ, thoải mái và gần gũi. Khán giả có thể tự do đi lại, tự do chọn chỗ, có thể đứng, ngồi tùy thích bất cứ chỗ nào trong khuôn viên American Club.

Lần đầu tiên đi xem ca nhạc kiểu này, rất thú vị nhưng cũng chưa quen lắm! Nếu tính theo thời gian ghi trên vé thì chương trình bắt đầu từ 18:30, nhưng có đến 45 phút đứng chờ bên ngoài (không rõ lý do vì sao nhưng người qua đường thì tha hồ mà nhớn nhác ), 1 tiếng tiếp theo là để điền thông tin cá nhân và đổi cuống vé lấy 1 chai Smirnoff Ice (Smirnoff là nhà tài trợ của chương trình, Smirnoff Ice được làm từ Smirnoff vodka & soda & lemon ), mua áo phông ủng hộ chương trình Âm nhạc vì cộng đồng, chọn chỗ. Đến tận 20:20 mớibắt đầu phần ca nhạc. Có lẽ đây là chương trình xây dựng theo kiểu hoạt động cộng đồng nên không chỉ có âm nhạc mà còn có nhiều hoạt động khác

Chắc cũng như hầu hết khán giả đến với chương trình, mình cứ nghĩ đây là chương trình riêng của Hà Anh Tuấn, những ca sĩ, ban nhạc còn lại đều là khách mời, tức là chỉ hát phụ thôi và phải hát ít hơn Hà Anh Tuấn Nhưng thực tế trừ i-Tễu đảm nhận nhiệm vụ phối và đệm nhạc cho Hà Anh Tuấn, thì chỉ có Lưu Hương Giang hát ít thôi, còn Hà Anh Tuấn và Microwave ngang ngửa nhau cả về thời lượng lẫn sức lôi cuốn khán giả, thậm chí Microwave còn lôi kéo được nhiều khán giả lại gần sân khấu hơn Theo lý thuyết thì mình – như lác đác một số khán giả khác – sẽ ra về sau phần biểu diễn của Hà Anh Tuấn (Hà Anh Tuấn hát live tốt lắm nhé ), nhưng cứ cố nán lại 1 bài, 2 bài, rồi đến hết chương trình luôn

Dù chỉ tổ chức quy mô nhỏ với lượng khán giả dự kiến 1,500 người, nhưng ê-kíp thực hiện chương trình làm việc rất nghiêm túc và chu đáo. Lúc mới vào đã thấy khu vực sân cỏ được dựng sẵn mái che đề phòng trời mưa, đến sát giờ diễn thời tiết tốt hơn, hệ thống mái che lập tức được gỡ xuống, đảm bảo tầm nhìn thoáng đãng cho sự đứng ngồi tự do của khán giả Âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp. Dù đôi lúc micro bị mất tiếng nhưng được khắc phục ngay và không ảnh hưởng mấy đến tiết mục biểu diễn. Âm thanh không bị loãng khi đứng xa và không chát chúa khi đứng gần sân khấu. Ánh sáng không làm chói mắt khán giả và tạo được hiệu quả cho sân khấu.

Khi ra về, chỉ thấy tiếc một điều, không biết do điều kiện thời tiết hay do thông tin về chương trình không đến được với nhiều người nên lượng khán giả có mặt chỉ bằng 1/3 số lượng dự kiến, hơi phí cho công sức của ê-kíp thực hiện chương trình!