Khởi nguồn


Không biết gì cũng đòi đi xem Khởi Nguồn – chương trình khởi động cho dự án Nguồn Cội do nhạc sĩ Quốc Trung sản xuất. May mà chương trình dễ nghe!

Vì là “khởi nguồn” nên vẫn có một số tác phẩm từng thực hiện cho các dự án trước đây của Quốc Trung hay Nguyên Lê đã ít nhiều được khán giả trong nước biết đến và phần hát khá nhiều, do Kiều Anh đảm nhận. Chỉ mới biết đến Kiều Anh từ chương trình Vọng Nguyệt cuối năm 2011 và ấn tượng ngay. Tuy còn rất trẻ nhưng Kiều Anh có thể hát nảy hạt nhuần nhuyễn bằng chất giọng vẫn còn rất trong trẻo, trái ngược với cảm giác cũ cũ, cổ cổ như thường thấy khi nghe ca trù qua… TV.

Kiều Anh

Rhani Krija và Dhafer Youssef là hai nghệ sĩ nước ngoài cùng tham gia vào dự án Nguồn Cội và lần đầu tiên trình diễn trước khán giả Việt Nam. Rhani Krija chơi bộ gõ còn Dhafer Youssef chơi đàn oud và hát.

Cảm nhận đầu tiên là âm hưởng châu Phi rất rõ nét qua tiết tấu dồn dập, phóng khoáng đặc trưng phát ra dưới đôi tay của Rhani Krija. Dhafer Youssef mang theo cây đàn oud nhưng ít sử dụng nên mình cũng chưa cảm nhận được nét đặc trưng riêng trong âm sắc hay cách chơi loại nhạc cụ này. Lúc bạn bên cạnh hỏi hai cái đàn guitar kia (đàn oud của Dhafer Youssef và đàn guitar của Nguyên Lê) khác nhau ở chỗ nào làm mình cũng chẳng biết phải trả lời ra sao. Tuy nhiên, Dhafer Youssef còn có một đặc sản khác, là giọng hát. Kiểu hát ê a không lời nhưng âm thanh phát ra xa xăm mênh mang tận đâu làm mình có cảm giác không gian nhỏ bé của Nhà hát Lớn mở rộng ra cả trăm lần.

Rahni Krija

Dhafer Youssef

Thanh Lam xuất hiện cuối chương trình. Ai mua vé chỉ để xem Thanh Lam hát thì sẽ thất vọng lắm vì chị chỉ hát có 3 bài: Mây Trắng Bay Về, Giữa Đôi Bờ Xa Cách, Tò Vò. Hai bài cũ được phối lại rộn ràng hơn, nhiều tính tiết tấu hơn. Giữa Đôi Bờ Xa Cách có thêm phần góp giọng của Dhafer Youssef mang màu sắc khác hẳn, nhưng có phần Tây hơn. Tò Vò là bài mới, tiết tấu cực khó, Thanh Lam hát bị trì nhịp nên quả thật chưa đủ đã tai. Phải chờ CD để nghe lại.

Mây Trắng Bay Về – Giữa Đôi Bờ Xa Cách – Tò Vò

Trong các nghệ sĩ nhạc dân tộc tham gia chương trình, nhận ngay ra nghệ sĩ Xuân Diệu – người  năm ngoái khi đi xem Vọng Nguyệt đã làm mình tròn mắt với tài nghệ kéo nhị, hát xẩm và đánh “beatbox dân tộc” (tắc lưỡi thay cho trống, phách) cực kỳ độc đáo. Lần này, nghệ sĩ Xuân Diệu ít trổ tài mà nhường lại đất diễn cho Hoàng Anh – người thổi sáo luôn đứng khiêm tốn ở góc phải sân khấu và thỉnh thoảng nhạc sĩ Quốc Trung lại quên giới thiệu tên.

Hoàng Anh tham gia vào hầu hết các tác phẩm trong chương trình, đổi sáo mấy lần, nhưng ấn tượng nhất là bài cuối – Hot Girl (ai bảo Khởi Nguồn không hot nào). Bài này theo giới thiệu của nhạc sĩ Quốc Trung là để thách đố lại các bạn nước ngoài, cụ thể là bạn Rhani Krija vì đã làm tay trống trẻ Hùng Cường xoay như chong chóng bởi lối đánh nhịp lệch, bên 3 – bên 4, bên 4 – bên 5, bên 7 – bên 8… Nhưng sau màn đối đáp khởi đầu giữa bộ gõ của Rhani Krija và dàn trống của Hùng Cường, mình lại bị hút vào màn đối đáp qua lại giữa những ngón đàn guitar của nhạc sĩ Nguyên Lê và tiếng sáo trúc của Hoàng Anh. Mình chưa từng nghe tiếng sáo trúc kiểu này bao giờ – rất đỏng đảnh và đanh đá.

Có một điều hơi tiếc là hôm đi xem chỉ bỏ túi đúng 3000 đồng gửi xe, nên nhìn thấy ngoài sảnh có bán đĩa Nguyên Lê mà chịu. Buổi sau sẽ rút kinh nghiệm. Chẳng mấy khi có dịp mua đĩa xịn ở Việt Nam như thế này.

Còn đây là tiết mục kết thúc phần 1 của chương trình. Câu kéo lần này thôi nhé. Lần sau mọi người nên mua vé mà xem trực tiếp cho đã.