Peabo Bryson (In the Spotlight)


Bạn là người mua vé ở Sài Gòn, cuối cùng mình lại là người được đi xem ở Hà Nội. Có vẻ như duyên nợ đại gia – phe vé chưa hết mà chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác thôi bạn nhỉ!

Khi xem poster quảng cáo và kể cả khi đã cầm vé trên tay, mình vẫn nghĩ chương trình lần này là một nhánh rẽ của In the Spotlight – lùi sâu vào công việc tổ chức, sản xuất chương trình để đưa những tên tuổi quốc tế về Việt Nam, nhưng không phải. Chương trình vẫn đậm chất Spotlight, từ biên chế dàn nhạc cho đến việc dàn dựng nội dung theo một câu chuyện âm nhạc.

Chương trình mở đầu với những ca khúc Việt Nam và quốc tế do Uyên Linh, Văn Mai Hương, Dương Hoàng Yến thể hiện. Những ca khúc kể về những giấc mơ, thiên đường đẹp đẽ – đại diện cho giấc mơ tuổi trẻ của những người thực hiện chương trình – là cầu nối dẫn dắt khán giả sang phần thứ hai với sự xuất hiện của Peabo Bryson – hiện thân của giấc mơ trở thành sự thật.

Ở phần đầu, mình thích Listen của Văn Mai Hương, bản song ca Tell him của Uyên Linh và Dương Hoàng Yến. When you believe thì chỉ thích vì bài hát được chọn, chứ mình thấy bài này để cả ba người hát lại bị chật chội. Uyên Linh ngoài những đoạn trầm (chiếm phần ít) thì gần như đứng không trên sân khấu, hết quay sang ngắm Văn Mai Hương lại đến quay sang ngắm Hoàng Yến hát.

Ở phần hai dĩ nhiên không thể không nhắc đến ba bản song ca của ba giọng ca trẻ với nhân vật chính bởi đây là ba ca khúc nổi tiếng nhất, đem lại nhiều thành công nhất trong sự nghiệp ca hát của ông. Trong chương trình này, đây vừa là điểm nhấn, vừa là dấu ấn nhận diện Peabo Bryson với lối hát bay bổng, lãng mạn và sự chú ý nâng đỡ cho bạn diễn luôn được tỏa sáng.

Trong ba ca sĩ khách mời, mình thích nhất Văn Mai Hương vì em ấy vẫn giữ được sự ổn định và dường như không bị tác động bởi việc được đứng chung sân khấu với Peabo Bryson. Mình thậm chí còn thấy em ấy hát vững và trưởng thành hơn trước. Uyên Linh dù vẫn được “hai người còn lại trong đoàn” khen tấm tắc nhưng mình lại không thích cách em ấy hát Tonight I celebrate my love quá mềm, làm bài hát lung linh hơn nhưng cũng sến sụa đi trông thấy. Hoàng Yến thì có cảm giác như nửa muốn bung ra thể hiện hết mình, nửa muốn tiết chế thu mình lại, thành ra A whole new world và hầu hết các tiết mục còn lại đều bị căng, không tạo được ấn tượng.

Riêng với Peabo Bryson, nếu có mặt trong chương trình này, mình nghĩ bạn sẽ thích bởi ông vẫn giữ được giọng hát rất đẹp, phong cách biểu diễn điềm tĩnh, nhẹ nhàng, gần gũi với khán giả và cũng rất tài tình trong việc lôi kéo khán giả hòa mình vào âm nhạc của ông. Mình bị bất ngờ khi ngay từ lúc bước ra sân khấu cùng với ban nhạc của mình, ông đã khuấy động khán phòng, bắt nhịp cho khán giả vỗ tay theo nhạc và giữ được nhiệt cũng như năng lượng ấy đến tận cuối chương trình.

Thành thật mà nói, ngoài Tonight I celebrate my love, Beauty and the beastA whole new world mình chẳng biết bài nào khác của Peabo Bryson. Mãi đến gần cuối chương trình mới có cơ hội nhận ra A song for you từ những nốt nhạc dạo đầu tiên (vì đã từng nghe Whitney hát) và đây cũng là một trong những bài mình thích nhất trong chương trình. Ngoài ra còn có những ca khúc R&B/soul/funk không thể không đung đưa đã giúp mình cảm nhận đầy đủ hơn về ông, ngoài phạm vi quen thuộc của ba bản song ca nổi tiếng.

Chương trình lần này còn có một điểm đặc biệt là có đến hai giám đốc âm nhạc và hai chỉ huy dàn nhạc. Có thể thấy thời gian tập luyện chung không nhiều và hai ban nhạc được phân vai rõ rệt. Dàn nhạc Spotlight đảm trách toàn bộ phần một, còn phần hai với sự xuất hiện của Peabo Bryson thì ban nhạc của ông chơi chính. Với một số bài cần sự kết hợp của cả dàn nhạc lớn thì bạn sẽ thấy thỉnh thoảng Dwight Watkins (giám đốc âm nhạc kiêm guitar kiêm keyboard 2 của Peabo Bryson) cũng vung tay chỉ huy cùng với nhạc sĩ Đức Trí. Và những lần như thế thì dàn nhạc chơi kịch tính hẳn lên.

Quay trở lại với format người dẫn chuyện, In the Spotlight đã giữ được bí mật đến phút chót về hai “nhân tố mới” Anh Quân – Huy Tuấn. Dù có đôi chút lúng túng, vụng về thì vẫn chẳng có ai phù hợp hơn họ để kể về những giấc mơ được xem thần tượng biểu diễn, được làm việc cùng và được đứng chung sân khấu với thần tượng từ thời còn đi du học, cũng như sự xúc động, sung sướng, tự hào khi giấc mơ đã thành sự thật.

Dẫu cho một vài nốt ngân dài đã phải chia nhỏ ra, dẫu cho đôi lúc tưởng như Peabo Bryson phải nghỉ lấy sức nhưng bạn có thể tin tưởng rằng ông đã có một đêm diễn chất lượng và vẫn có thể đứng hát trên sân khấu thêm nhiều năm nữa. Dù chương trình dài hơn hai tiếng đồng hồ nhưng đến khi ra về, mình vẫn cảm thấy ngắn, vẫn cảm thấy đây là một mini concert của Peabo Bryson hơn là một concert đúng nghĩa của ông.

Vậy là trong số đầu tiên của năm 2015, In the Spotlight vẫn kiên định với con đường của mình – không chú trọng đưa trọn vẹn chương trình của nghệ sĩ quốc tế về với khán giả Việt Nam mà họ sẽ đặt để nhân vật vào không gian riêng của họ, với cách dàn dựng riêng của họ. Mình thì thích những show nguyên bản hơn nhưng vẫn phải ghi nhận đây là một cách làm riêng, một dấu ấn riêng của In the Spotlight so với các nhà tổ chức khác.

Thế nhé! Hy vọng bạn đã cảm nhận được phần nào về chương trình mà lẽ ra bạn mới là người đi xem và rì pọt. Cũng nhân cơ hội này, hy vọng sau nhiều lần hy vọng mình sẽ bỏ được cái thói lười rì pọt, và nếu có rì pọt thì cũng sẽ đầy đủ cả chữ lẫn hình (nếu không bị cấm chụp hình) chứ không rì pọt kiểu mới như đôi ba lần (không) gần đây (lắm).

[Click vào hình để xem full size]

Peabo Bryson (In the Spotlight)
12.09.2015
Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội)