Hồng Nhung – Sự xuất hiện kịp lúc ở Music Home mùa 2

Poster show Hồng Nhung của Music Home

Tuy không phải là khách hàng của Truyền hình FPT nhưng mình vẫn thường xuyên theo dõi Music Home trên kênh YouTube của chương trình. Tương tự Không gian âm nhạc, Music on the roof hay In the spotlight trước đây, Music Home được thực hiện định kỳ, mỗi số tập trung vào một đến hai nhân vật chính. Hồng Nhung là khách mời chốt sổ Music Home mùa thứ hai sau nhiều mong đợi.

Ra mắt từ tháng 11/2018, với lợi thế không phải chịu sức ép từ việc bán vé, Giám đốc Âm nhạc Huy Tuấn lại là người cởi mở với các loại hình âm nhạc và theo sát đời sống âm nhạc trong nước, Music Home có được sự hấp dẫn bởi danh sách khách mời đa dạng: từ những nghệ sĩ tên tuổi có lượng fan trung thành ổn định qua nhiều năm (Thanh Lam, Mỹ Linh, Hà Trần, Tùng Dương, Trọng Tấn, Quang Dũng…), đến những nghệ sĩ trẻ thực lực với phong cách và hướng đi riêng (Uyên Linh, Phan Mạnh Quỳnh, Bùi Lan Hương, Vũ Cát Tường…), và cả những gương mặt đáng chú ý trên thị trường (Trọng Hiếu, Soobin Hoàng Sơn, Hoàng Thùy Linh, Binz…).

Về chất lượng truyền phát trực tiếp và sự thú vị của tính năng tùy chọn góc nhìn thì mình không đánh giá chính xác được vì không xem trên Truyền hình FPT. Một vài số xem livestream trên Facebook hay YouTube thì bị ngắt quãng khá nhiều. Có một lần bỏ tiền xem trên web ticketbox.vn (show Tùng Dương) nhưng chất lượng cũng không khá hơn. Cuối cùng mình chọn xem lại trên kênh YouTube của chương trình, thường có ngay sáng hôm sau, không bị chèn quảng cáo giữa chừng. Chất lượng âm thanh tuy chỉ nghe qua bộ loa surround đã lỗi thời từ lâu nhưng vẫn đủ chi tiết, rõ nét, ổn định khiến mình luôn thích xem Music Home trên TV qua loa ngoài với độ bao phủ rộng, hơn là đeo headphones và xem trên máy tính hay điện thoại.

Tuy nhiên sang mùa 2, Music Home có nhiều thay đổi không hợp gout nên mình hơi nản. Phải đến khi Hồng Nhung xuất hiện mới gỡ gạc lại được.

Đầu tiên là sự trở lại của MC Đinh Tiến Dũng sau nhiều lần thoắt ẩn thoắt hiện, nhường chỗ cho những gương mặt mới. Hồng Nhung là ca sĩ mà tài ca hát và tài ăn nói ngang nhau, trong số các MC đã từng xuất hiện, chỉ có đồng chí Dũng mới đủ khả năng chống chọi. Vừa phải co kéo thời gian cho phù hợp với độ phức tạp của trang phục chuẩn bị cho phần biểu diễn tiếp theo. Vừa phải tùy cơ ứng biến để tăng thêm hay giảm nhẹ độ kịch tính của chương trình. Vừa chiều ca sĩ vừa giữ cho kịch bản toàn vẹn nhất có thể. Chị tung em hứng, kết quả là Music Home đã lấy lại được không khí nhẹ nhàng, thư giãn vốn có sau một thời gian theo đuổi phong cách nhanh gọn, mạnh mẽ, dứt khoát đầy tính thể thao.

Thứ hai, sân khấu Music Home mùa 2 rộng hơn nhưng quá rườm rà và nhiều màu sắc, ca sĩ thường xuyên bị rơi vào tình trạng chìm nghỉm hoặc đánh nhau chan chát với hệ thống phông nền và thảm trải sàn. Hồng Nhung, trong thời gian cách ly chắc đã nghiên cứu kỹ lắm, chọn đến bốn bộ trang phục với bốn phong cách khác nhau, sử dụng màu chủ đạo đen – trắng – đỏ – xanh đậm kết hợp với hoa văn nhỏ và phụ kiện phù hợp, đã đẹp ngon ơ trên sân khấu Music Home. Chưa kể tấm thảm hoa ở vị trí trung tâm được thay bằng tấm thảm trắng vừa giống màu tuyết mùa Noel, vừa giảm thiểu sự dư thừa màu sắc giúp làm nổi bật chủ thể. Không rõ đây là ý đồ của nhà sản xuất hay do ca sĩ “tuồn” vào để tôn lên những bộ trang phục đã cất công chuẩn bị. Mình thì nghiêng về giả thuyết thứ hai.

Music Home mùa 2 còn có một đặc điểm nữa là chuyển hướng tập trung vào khán giả 40 tuổi trở lên (đối tượng khán giả chính, theo khảo sát) nhưng cũng không muốn bỏ qua khán giả trẻ. Vì thế, âm nhạc của Music Home không chỉ già đi nhanh chóng mà còn có những sự kết hợp bài vở rất gượng ép. Trong cùng một show vừa nghe Đêm đông lại thấy Và thế là hết (show Mỹ Linh), hay vừa đu đưa Em bỏ hút thuốc chưa lại quay ngoắt sang Khúc hát sông quê (show Erik & Hòa Minzy). Hồng Nhung, một cách tự nhiên, với kho bài tủ bao trùm từ nhạc Trịnh, nhạc Hà Nội đến nhạc tuổi thơ, không cần phải thu xếp để có thể già đi hay trẻ hơn.

Mở đầu với Nhớ mùa thu Hà Nội, Một cõi đi về, là lời chào thân thuộc dành cho Hà Nội. Tiếp nối bằng những khúc hát ru (Bài hát ru mùa đông, Ru đời đi nhé) rồi khéo léo dẫn dắt khán giả về với Tuổi thơ tôi theo cách của một người trưởng thành nhớ về tuổi thơ của thế hệ mình và chia sẻ với thế hệ sau đầy nâng niu (Đi học, Đếm sao). Phần đầu dường như ca sĩ và âm thanh chưa ăn ý với nhau lắm nên ca sĩ hát có vẻ căng thẳng và gắng sức hơi nhiều. Nhưng càng về sau, ca sĩ càng làm chủ được âm thanh và thể hiện đúng Hồng Nhung mà mình mong đợi. Một Hồng Nhung sôi nổi, hiện đại nhưng nhiều hoài niệm với Phố cổ, Góc Hà Nội. Một Hồng Nhung tinh tế, giàu tự sự với Thư Hà Nội (gợi nhớ rất nhiều đến Ký ức đêm thời Bống bồng ơi). Một Hồng Nhung đầy tương phản trong Ru em từng ngón xuân nồng. Còn Hạ trắng là một Hồng Nhung đa dạng biến hóa.

Bấy lâu nay Hồng Nhung vẫn mải vang, mải ngân, mải hoạt ngôn, mải phong cách như một hình thức hiệu quả để chiều chuộng khán giả thông thường. Lần này thì khác. Câu ngân dài đến tận ngàn năm vẫn nằm trong tổng thể chặt chẽ với ban nhạc, tạo thành phần kết khó quên cho Ru em từng ngón xuân nồng. Những chỗ hát vuốt chữ đã từng nghe nhưng vẫn bắt tai vì sự chuẩn xác, khó hát mà hát như chơi (Một cõi đi về, Hạ trắng). Sự chuyển đổi sắc thái mượt mà khi dịu nhẹ khi sôi nổi trên nền tiết tấu phức tạp của Hạ trắng. Với một chương trình theo format chân dung nhân vật như Music Home, danh sách bài thường được chọn theo hướng best collection, cũng đồng nghĩa với việc dễ đoán và khó có bất ngờ. Tuy nhiên, hơn cả một best collection, Music Home đã cho khán giả gặp lại Hồng Nhung với những gì hay nhất, độc đáo nhất, riêng có nhất trong giọng hát và cách hát mà chính ca sĩ đôi khi cũng quên mất.

Music on the roof dừng hoạt động sau vài số khá đình đám. In the spotlight không còn làm định kỳ và cũng chuyển hướng đa dạng hơn, bao gồm cả việc mời nghệ sĩ nước ngoài hoặc tổ chức đêm nhạc theo chủ đề. Không gian âm nhạc sau năm 2011 thành công rực rỡ đã kỳ vọng giới thiệu những giọng ca hay, ít phụ thuộc vào thị hiếu của khán giả nhưng phải dừng bước ngay số của Khánh Du & Phương Linh. Music Home, sau hai năm lên sóng đều đặn cũng đã bộc lộ nhiều trăn trở thay đổi để làm mới mình. Hy vọng chương trình sẽ tìm được hướng phát triển phù hợp. Miễn sao công thức chung cho những show thành công của Music Home vẫn được đảm bảo: vượt khỏi cái khung best collection, mang lại cho khán giả những khoảnh khắc hiếm có khó tìm và dĩ nhiên, không thể dự đoán trước. Show của Hồng Nhung là một ví dụ.

Music Home – Live with Anh Em
Hồng Nhung
25.12.2020
Truyền hình FPT