Lune Production

Hội An Lune Center

Gần đây mình vừa có dịp xem Teh Dar ở Sài Gòn và Palao ở Hội An. Muốn viết bài nhưng khó quá nên viết về Lune Production trước.

Mình nhớ là mình biết đến nhạc sĩ Nguyễn Nhất Lý từ lần ông hợp tác với nhạc sĩ Đỗ Bảo trong chương trình Gió bình minh. Ấn tượng mãi vì hình ảnh một ông Tây tóc bạc rất đẹp. Về sau, qua những bài phỏng vấn của nhạc sĩ Nguyễn Nhất Lý mà biết đến Làng tôi và một cách thức làm xiếc mới. Xem Làng tôi tại rạp Kim Mã, khi tác phẩm vừa trở về Việt Nam sau 3 năm lưu diễn tại châu Âu và vẫn còn đứng dưới tên Liên đoàn xiếc Việt Nam.

Mình nhớ là mình biết đến biên đạo múa Tấn Lộc và vũ đoàn Arabesque từ lần hợp tác với ca sĩ Hồng Nhung trong MV Vòng tròn. Từ đó mà biết và lần đầu đi xem múa đương đại khi Sương sớm được đưa ra Hà Nội với cách thức dàn dựng, tổ chức khác hẳn thông thường, hấp dẫn và lôi cuốn ngay cả những khán giả chẳng biết gì về múa như mình.

Mình nhớ là bạn mình ở Sài Gòn khen À Ố Show sau khi xem ở Nhà hát Thành phố. Vì tò mò mà khi có dịp vào Sài Gòn đã mua vé đi xem. Từ đó biết và nhớ cái tên Lune Production.

Tính đến thời điểm này, hoá ra mình đã xem cả 5 tác phẩm của Lune. Điểm nhận diện chung là các tác phẩm đều lấy cảm hứng và chất liệu từ những chi tiết đời sống, văn hoá vùng miền của Việt Nam và thể hiện lại dưới hình thức xiếc tre hoặc múa đương đại. Không xây dựng theo một cốt truyện cụ thể mà mỗi tác phẩm là những nét chấm phá (kết hợp với sân khấu, âm thanh, ánh sáng, trang phục, đạo cụ biểu diễn được thiết kế riêng), mang tính gợi mở để khán giả tự cảm nhận và khám phá chủ đề theo cách của mỗi người.

Theo trải nghiệm cá nhân, mình thấy các tác phẩm xiếc tre (À Ố Show, Làng tôi, Teh Dar) dễ xem, dễ nhớ, không khí vui tươi hơn. Múa đương đại (Sương sớm, Palao) thì đi vào chiều sâu hơn, đòi hỏi sự tập trung, trí tưởng tượng, sự hiểu biết hay chí ít là niềm yêu thích với múa đương đại và chủ đề của tác phẩm nhiều hơn. Tuy nhiên, các tác phẩm của Lune không hề mang tính đánh đố hay thách thức người xem mà luôn có sự dung hoà giữa tính nghệ thuật và tính giải trí. Riêng với khán giả Việt Nam, còn có sự gần gũi một cách tự nhiên, xuất phát từ những nét văn hoá dễ nhận biết hay từ những vật liệu được sử dụng để thiết kế sân khấu và làm đạo cụ như tre, gốm, lá dừa, hạt gạo…

Lune còn có một đặc sản là âm nhạc chơi trực tiếp. Các nhạc công, ca sĩ lộ diện trên sân khấu. Họ cũng có thể đồng thời là diễn viên. Lune có bộ sưu tập nhạc cụ dân tộc độc đáo, thường được giới thiệu như một phần của vở diễn với những đoạn diễn tấu đặc sắc. Khi nào xem không hiểu, mình hay quay sang quan sát nhạc cụ và nghe nhạc. Thú vị lắm đấy!

Tóm lại, đừng vì những khái niệm xiếc mới, múa đương đại mà ngại ngần đến với Lune. Với những bạn chưa từng xem Lune, mình tạm sắp xếp các tác phẩm theo mức độ “thử thách” tăng dần như sau:

  • À Ố Show (xiếc)
  • Làng tôi (xiếc)
  • Sương sớm (múa)
  • Teh Dar (xiếc)
  • Palao (múa)

Ở Hà Nội, bạn có thể xem Làng tôi tại Nhà hát Lớn hoặc Nhà hát Tuồng Việt Nam. Có dịp đến Hội An thì đừng bỏ qua Palao và Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Lune Hội An. Các tác phẩm còn lại được biểu diễn luân phiên giữa Lune Hội An và Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Trong các địa điểm biểu diễn, mình thích nhất Lune Hội An, không chỉ có thiết kế mái vòm đan tre độc đáo mà đây chính là nhà hát chuyên biệt cho các vở diễn của Lune nên đạt được hiệu ứng tổng thể tốt hơn những nơi khác.

Lịch diễn cụ thể và thông tin liên quan đến các vở diễn, địa điểm biểu diễn đều có thể tìm thấy trên trang web của Lune Production. Mỗi khi đi xem, mình cũng thích chúi mũi vào mấy bản giới thiệu vì được trình bày dễ thương lắm và có nhiều thông tin về ê-kíp thực hiện cũng như ý tưởng của vở diễn.

Vé có thể mua tại quầy vé ở các điểm biểu diễn hoặc mua online tại trang web của Lune. Mình thường mua vé online để chọn chỗ trước và đến nhà hát sớm một chút để uống trà, ngậm mứt gừng và đổi vé cứng. Giá vé không cao như các show ca nhạc, cũng không thuộc dạng “bình ổn giá”, nhưng đảm bảo tương xứng với những tác phẩm được làm và giới thiệu đến khán giả một cách đầy tâm huyết, sáng tạo và tinh tế.