Nguyên Lê – Quê nhà


Thông thường chưa chắc mình đã đi xem chương trình này đâu vì thứ nhất là ngại đi nghe nhạc ở bar, thứ hai là ít nghe nhạc hòa tấu nên sợ đi nghe không hiểu gì Nhưng vì biết đây là một chương trình đáng xem, lại có đủ điều kiện về thời gian, địa điểm nên tối 13/7 đã có mặt ở The Rooftop và chính thức được xếp vào nhóm khán giả sành nhạc chứ không đến vì tò mò (theo lời nhạc sĩ Anh Quân, Huy Tuấn)

Thật ra tò mò thì không đến nỗi vì cái giá của tò mò chẳng rẻ chút nào Còn sành nhạc thì chưa vì mình biết về Nguyên Lê ít lắm. Đã từng nghe tên ông và biết đến 2 album Tales from Vietnam (chỉ biết tên chứ chưa nghe) và Dragonfly (đã nghe nhưng… không thích ). Như vậy là chưa đủ để thấy hết được giá trị của người nghệ sĩ và sự hiện diện của ông trong Music on the Roof tại Hà Nội. Nhưng cũng không sao cả, vì tuy khán giả của chương trình nổi bật là dân nhạc chuyên nghiệp, nhưng vẫn có những lời giới thiệu của Nguyên Lê, Vân Ánh, Tùng Dương giúp khán giả hiểu hơn về những bản nhạc được chơi trong chương trình.

Chương trình giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu cho sự kết hợp giữa nhạc sĩ Nguyên Lê và nghệ sĩ đàn dân tộc Võ Vân Ánh (Vân Ánh sáng tác – Nguyên Lê hòa âm, hoặc Nguyên Lê sáng tác – Vân Ánh thể hiện bằng đàn tranh, đàn t’rưng), một số tác phẩm trong album Tales from Vietnam (Lý Ngựa Ô, Qua Cầu Gió Bay, Ting Ning…), một số tác phẩm trong album mới nhất Songs of Freedom (Mercedes Benz, Redemption Song), và 2 tác phẩm đã rất quen thuộc với khán giả Việt Nam qua tiếng hát Tùng Dương được Nguyên Lê phối mới lại là Quê Nhà và Giăng Tơ.

Điểm dễ cảm nhận nhất và cũng thường được nhắc nhiều nhất khi mọi người nói đến Nguyên Lê đó là sự kết hợp tài tình giữa âm nhạc phương Tây hiện đại với những âm hưởng dân gian của nhiều vùng miền trên thế giới (Nhật Bản, Ấn Độ, châu Phi…), đặc biệt là nhạc dân tộc Việt Nam (cải lương, ca Huế…). Những bản nhạc vì thế nghe vừa lạ vừa quen, vừa bất ngờ trong sự xuất hiện của những nét nhạc đặc trưng vùng miền lại vừa dễ dàng dẫn dụ khán giả bằng những nhịp điệu, tiết tấu hiện đại.

Sự hấp dẫn lớn nhất của chương trình chính là cái nền phóng khoáng, nhiều ngẫu hứng của nhạc Jazz đã tạo điều kiện cho các nghệ sĩ chơi nhạc đầy hứng khởi. Thật sự là chơi nhạc chứ không đơn thuần là biểu diễn nữa. Từ những thành viên trong ban nhạc (trống, saxo, guitar bass, violin, keyboard) cho đến những nhạc cụ chính (đàn tranh, t’rưng) và cả vocal đều có những đoạn fill-in làm khán giả ngất ngây và chính các nghệ sĩ cũng hào hứng không kém Không biết họ có bao nhiêu thời gian tập luyện cùng nhau, chắc chắn là không nhiều, nhưng làm nên được một đêm nhạc như vậy quả là hơn cả mong đợi (mình từng nghĩ đi xem lần này cho biết thôi và mong Nguyên Lê sẽ có một chương trình biểu diễn ở nhà hát với ban nhạc riêng để được thưởng thức những gì đúng chất Nguyên Lê nhất).

Vì trình độ hiểu biết có hạn nên không thể giới thiệu nhiều hơn về chương trình này. Chỉ biết là sẽ tìm nghe Tales from Vietnam, Songs of Freedom của Nguyên Lê và nghe lại một cách kỹ lưỡng She’s Not She của Võ Vân Ánh và Liti của Tùng Dương.

Có một số hình ảnh ghi lại được trong chương trình post lên đây để mọi người xem cho đỡ ghiền nhé!

Nghệ sĩ đàn dân tộc Võ Vân Ánh. Người góp phần đưa âm nhạc dân tộc Việt Nam đến với thế giới, đặc biệt là qua âm thanh của cây đàn tranh. Đã có album She’s Not She phát hành tại Việt Nam (hợp tác với nhạc sĩ Đỗ Bảo). Thích chụp Vân Ánh vì cô ấy đẹp (trang phục, phong cách biểu diễn, cách giao lưu với khán giả qua ánh mắt, nụ cười) 🙂
Nhạc sĩ Nguyên Lê. Trông ông rất hiền, biểu diễn nhẹ nhàng và hay cười 🙂


Ca sĩ Tùng Dương. Vững vàng về kỹ thuật và tính ngẫu hứng rất cao khi biểu diễn trên sân khấu. Chưa được xem Tùng Dương hát ở Liên hoan nhạc Jazz châu Âu lần nào. Quê Nhà, Mercedes Benz, Redemption Song, Giăng Tơ lần này có thể coi là một sự bù đắp :-“

Nhạc sĩ Huy Tuấn. Người có công xây dựng Music on the Roof và đưa nhạc sĩ Nguyên Lê đến với Hà Nội.

”Oh Lord won’t you buy me a Mercedes Benz”. Một bài hát vui nhộn. Thử xem Tùng Dương có giống công tử Bạc Liêu cưỡi Mercedes Benz đi xem ca cải lương không nhé (Tiếc là không ghi lại được Giăng Tơ vì mỏi tay và… lười. Lần sau sẽ rút kinh nghiệm ).