Hà Anh Tuấn – Romance

See Sing Share Concert, Romance, Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm

Tên đầy đủ phải là Hà Anh Tuấn – See Sing Share Concert – Romance – Người đàn ông & Bông hoa trên ngực trái. Điệu nên đặt cái tên chương trình dài đến cả cây số.

Vậy là từ tháng 10/2016, điểm lại thấy Hà Anh Tuấn có hai công việc chính là quay See Sing Share và làm concert. See Sing Share mùa đầu tiên chưa đánh số, là động thái đếm ngược đến Café-in-Concert kỷ niệm 10 năm ca hát của Hà Anh Tuấn. Mình thích mùa này nhất dù lúc ấy cảnh quay chỉ gói gọn trong một căn phòng nhỏ, ca sĩ ăn vận đơn giản, âm thanh gần như để mộc, ít xử lý. Nhiều bài hay và gắn liền với hoạt động ca hát của Tuấn từ thời Lê Hồng Phong cho tới Sao Mai Điểm Hẹn và các album sau này. Còn có sự tham gia của Phương Linh với hai bản cover Em về tinh khôi, Yêu em rất dễ thương.

Mùa thứ hai See Sing Share được quay ở The Love Land – Đà Lạt, cả trong nhà lẫn ngoài trời. Đèn đóm được giăng mắc có chủ ý, vừa để làm đẹp vừa để bổ sung ánh sáng. Ca sĩ diện hơn nhiều (thích mấy cái gọng kính có đường nét như vẽ bằng tay ghê cơ!). Âm thanh được mix kỹ hơn nhưng vẫn vừa đủ để giữ được cảm giác xem live mà không bị có cảm giác đang xem MV. Nhiều bài hay nhưng đã chuyển hẳn sang hướng cover bài người khác. Anh ấy cô ấy, một sáng tác mới của Phạm Toàn Thắng vào thời điểm bấy giờ, bỗng dưng trở thành bonus track. Cùng năm 2017, Tuấn làm concert Fragile và phát hành album cùng tên – giới thiệu những tác phẩm của Phạm Toàn Thắng.

Mùa thứ ba – Sweet Memories được đưa về Ninh Bình – quê hương của Hà Anh Tuấn. Hoàn toàn quay ngoại cảnh. Bảng hiệu See Sing Share được làm cao ngang đầu người. Bắt đầu thấy Tuần nhắc đến biên tập âm nhạc. Bắt đầu có những bài mình chưa biết hoặc không thích. Bài mình thích nhất ở mùa này là Đi đâu để thấy hoa bay, một bài hát tình cảm cùng những tâm sự rất xúc động của Hà Anh Tuấn giữa tiếng gió thổi và tiếng mái chèo khua nước.

Đi đến mùa thứ ba, See Sing Share đã có một đời sống độc lập và thành công riêng song song với các concert của Hà Anh Tuấn. See Sing Share Concert có thể diễn giải một cách đơn giản là “lấy mỡ nó rán nó”. Cũng có thể coi đây là See Sing Share số đặc biệt vì giữ nguyên format nhưng có sự tham gia trực tiếp của khán giả. Ngoài một số bài đã ghi hình được chọn hát lại còn có nhiều bài mới, bao gồm cả nhạc Hàn, nhạc Hoa, nhạc Việt.

Phần nhạc Hàn thì đương nhiên hay vì bài hát gốc đã hay sẵn rồi, lại còn toàn nhặt ra từ những bộ phim đình đám Trái tim mùa thu, Ngôi nhà hạnh phúc, Hậu duệ mặt trời, Ước mơ vươn tới một ngôi sao. Có điều, nhạc phim của người ta bỗng dưng trở thành nhạc nền cho mối tình giao lưu văn hoá (không thành) giữa chàng ca sĩ Việt và nàng diễn viên Hàn. Khán giả tưởng trúng mánh đến nơi thì lại được phen cười nghiêng ngả với thuyết người yêu cũ của chàng trai.

Phần nhạc Hoa thì mình không thích lắm vì không biết mấy bài này, trừ bản nhạc phim Tây du ký. Ngay khi Hà Anh Tuấn hỏi đến bài nhạc Hoa mà ai ai cũng biết mình đã nghĩ ngay đến bài này. Câu nhạc dạo quen thuộc được giữ nguyên. Bản phối được làm hoành tráng hơn cho hợp với sân khấu lớn nhưng không hiểu sao mình lại không cảm thấy hứng thú cho lắm. Mặc dù cũng có cảm nhận là khi dàn dựng, mọi người đã tưởng tượng ra sự vỡ oà của khán giả khi bất ngờ được nghe lại một bài hát đã từng rất nổi tiếng và thân quen, nhưng hiệu ứng thực tế có vẻ không được như mong đợi. Mình nhìn nhận phần nhạc Hoa ở góc độ “hoạt động xã hội” nhiều hơn, khi Hà Anh Tuấn đã mượn âm nhạc để bày tỏ quan điểm về sự kiện biển Đông một cách nhẹ nhàng, khéo léo.

Nhạc Việt chiếm phần lớn thời lượng chương trình.

Mỹ Tâm là một nửa lý do để mình quyết tâm dấn thân vào công cuộc mua vé (oải thật sự luôn). Tâm thì hát hay khỏi bàn rồi. Chọn bài cũng hay. Cả bài mới (Rực rỡ tháng năm, Đừng hỏi em) lẫn bài cũ (Mãi yêu, Tình em ngọn nến), cả đơn ca lẫn song ca đều trở thành tiết mục đinh của chương trình. Có mỗi màn tán nhau là hơi vụng về, lê thê (nếu có lần sau thì cần tập trước, đừng tuỳ hứng thế này).

Tự nhiên nhận ra Tuấn cover bài của các nữ đồng nghiệp rất tài, bao giờ cũng tạo được nét riêng và khiến việc so sánh với bản gốc là không cần thiết. Đừng hỏi em (Mỹ Tâm), Giấc mơ chỉ là giấc mơ (Hồ Ngọc Hà), Trái tim em cũng biết đau (Bảo Anh) là những ví dụ điển hình.

Ngoài Mỹ Tâm, chương trình còn có một khách mời được giấu kín đến phút chót – Phan Mạnh Quỳnh. May mà giấu kỹ, không thì có lẽ mình đã chẳng buồn mua vé vì không thể chịu nổi Vợ người ta. Thế mà Quỳnh được giới thiệu ra sân khấu bằng chính bài hát này. Đến khi nghe Nước ngoàiCó chàng trai viết lên cây cùng với lối hát như kể chuyện của Hà Anh Tuấn và những bản phối lúc khắc khoải, khi trong trẻo, đẹp đẽ thì mình thật sự ngỡ ngàng vì không thể nghĩ những giai điệu mới lạ, dịu nhẹ ấy lại có cùng tác giả với Vợ người ta. Cũng trong đêm nhạc này, Hà Anh Tuấn chính thức công bố sự hợp tác và dự án mới với Phan Mạnh Quỳnh (chưa biết kết quả ra sao, nhưng cứ có dự án mới là tốt rồi!). Không chỉ có tác phẩm được biểu diễn, Phan Mạnh Quỳnh còn là “niềm hạnh phúc” của chương trình bởi cách nói chuyện chân thành, thật thà, nghiêm túc rất riêng có và rất hiếm có. Cậu ấy là một bất ngờ lớn.

Phần cuối chương trình là lúc dành cho của nhà trồng được dưới hình thức vòi vĩnh và karaoke. Tháng tư là lời nói dối của em, Chuyện của mùa đông, Em à được mang ra tua lại. Bonus thêm Tình thôi xót xa có trong Fragile+ ở Sài Gòn mà không có trong Fragile ở Hà Nội. Cuối cùng là tiễn khách với “mãi mãi một tình yêu”.

Truyền thuyết cây cô đơn và chú lái đò trên hồ Tuyền Lâm khép lại. Dự án mới mở ra, hứa hẹn chàng trai sẽ hát nhạc của mình nhiều hơn nhạc người khác. Không thể phủ nhận See Sing Share là một dấu ấn, một thành công trong sự nghiệp của Hà Anh Tuấn. Tuy nhiên, mình nghĩ hát cover không nên diễn ra thường xuyên hay trở thành hoạt động ca hát chính của Tuấn. Cover lại những bài hát hay và mình yêu thích để nghỉ mệt, để lấy cảm hứng, thậm chí đưa vào album hay concert đều được nhưng chỉ nên dừng ở một tỉ lệ hợp lý. Dù gì Hà Anh Tuấn vẫn là một ca sĩ, không phải một nghệ sĩ cover.

Romance – Người đàn ông & Bông hoa trên ngực trái
See Sing Share Concert
Hà Anh Tuấn
07.04.2018
Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội)