Monsoon Music Festival 2017

monsoon music festival 2017

Lâu quá rồi! Bài chỉ mang tính chất điểm danh vì 2017 là năm Monsoon tuyên bố chơi indie trong khi mình lại chẳng biết gì về nhạc indie cả.

Vì không biết gì nên tâm thế nghe cũng thoải mái hơn, hay lang thang hơn vì ít sợ mất chỗ hơn. Được ngắm các bạn trẻ say sưa với Ngọt, Da LAB trong khi đây là lần đầu tiên mình nghe họ hát. Không khí rất vui và tình thương mến thương. Được ngắm Bud, cô gái xinh đẹp đến từ nước Anh với âm nhạc nhiều chất reggae dập dìu. Choáng với The Other Shi (Đức) vì xem hình ảnh giới thiệu thì nghĩ là ban nhạc kiểu pop rock màu mè quậy quậy nhưng họ chơi nhạc điện tử chất lừ. Âm nhạc của I Wear* Experiment (Estonia) thì khá nặng so với gu của mình nên xem hơi căng thẳng. Garden City Movement (Israel) thì ngược lại với The Other Shi, khi xem trước một buổi diễn của họ theo giới thiệu của Monsoon thì thấy họ rất trầm tĩnh, nhưng khi diễn ở Monsoon thì khác hẳn, quậy tới bến, nhất là anh chàng đội chiếc mũ len nhìn như người ngoài hành tinh đầu dài.

Đan Mạch có hai đại diện tham gia là Lowly và Chris Minh Doky & The Electric Nomads. Lowly gây ấn tượng ngay vì ca sĩ mặc áo dài biểu diễn. Còn Chris Minh Doky là cái tên duy nhất mình biết trong số các nghệ sĩ nước ngoài. Biết qua thông tin từ một số chương trình trước đây của nhạc sĩ Quốc Trung chứ chưa nghe nhạc mấy, chỉ thấy Home sweet home quen quen mà không nhớ ra được đã nghe ở đâu. Với Monsoon 2017, Chris Minh Doky là một big name nhưng âm nhạc mà anh đem đến không hề “nguy hiểm” như mình tưởng mà rất nhẹ nhàng dù không hẳn dễ nghe.

Monsoon luôn có sự góp mặt của các DJ. Lần này là Touliver & Slim V (Việt Nam) và Lost Frequencies (Bỉ). Với những phần trình diễn này, mình chỉ thuộc dạng có thời gian thì nghe và nghe cho biết thôi nhưng chắc chắn các DJ luôn được rất nhiều khán giả của Monsoon mong chờ. Cứ nhìn số lượng khán giả trên sân và sự hào hứng của họ là biết.

Còn một số nghệ sĩ mình không sắp xếp thời gian để xem được là Lavagance (Slovakia), Đông Hùng (Việt Nam), Biuret (Hàn Quốc). Hơi tiếc phần của Đông Hùng vì xem video tập luyện có mấy bài hay hay. Cũng tò mò về Biuret vì cùng với Đan Mạch, Hàn Quốc là nước thường xuyên có đại diện tham gia Monsoon, không thuộc dòng Kpop thời thượng mà toàn những gương mặt gai góc, cá tính.

2017 là một năm khó khăn của Monsoon khi gặp trục trặc trong khâu cấp phép nên phải rời ngày biểu diễn nhiều lần, dẫn tới không có được danh sách nghệ sĩ như mong muốn. Trên sân khấu Monsoon 2017, nhạc sĩ Quốc Trung cùng ê-kíp cũng phải nói lời tạm biệt khán giả vô thời hạn khi Monsoon còn chưa đi hết chặng đường 5 năm. May mắn là chỉ sau 1 năm gián đoạn, Monsoon đã trở lại với địa điểm biểu diễn quen thuộc nhưng phải tuân thủ chặt chẽ hơn về mặt thời gian: kết thúc vào 23h, không nhận check-in sau 20h. Cá nhân mình thấy thời gian biểu diễn như vậy là phù hợp, đỡ ảnh hưởng đến dân cư trong khu vực và cũng an toàn hơn cho khán giả khi không phải về quá khuya.

Một trong những hoạt động đáng chú ý của lần trở lại này là Monsoon đã xây dựng playlist của tất cả các năm trên Spotify. Không phải bản thu trực tiếp mà tập hợp bài của các nghệ sĩ tương ứng với danh sách bài biểu diễn tại Monsoon. Tuy không đủ 100% (ví dụ mình muốn nghe lại phần của Đông Hùng hay Biuret nhưng không có) nhưng rất tiện để tìm hiểu kỹ hơn về các nghệ sĩ cũng như các sản phẩm của họ. Mới nghe playlist 2017, đã follow nghệ sĩ Chris Minh Doky và thích EP Back to attraction ra từ tận năm 2006 của Lavagance. Từ giờ đến khi Monsoon mở màn, sẽ nghe playlist giới thiệu các nghệ sĩ biểu diễn năm 2019 xem sao.

Monsoon Music Festival (MMF)
10.11-12.11.2017
Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội)