Mỹ Linh – Và em sẽ hát


Mua vé trước 1 tháng làm tự nhiên lúc nào cũng lo quên hoặc đi xem nhầm buổi diễn!

Không thích hình ảnh Mỹ Linh ở phần đầu chương trình. Đâu nhất thiết cứ “Hà Nội ơi tươi xanh màu áo học trò” là phải áo dài trắng, tóc thề ngang vai khi hình ảnh này không còn phù hợp với vóc dáng và độ tuổi của Mỹ Linh hiện tại. Mỹ Linh, giờ hoàn toàn có thể là hình ảnh của một ca sĩ thành công mỉm cười hạnh phúc nhìn về quá khứ được rồi mà! Phần ánh sáng thì nửa thích nửa không. Ánh sáng rất đẹp, bố trí theo kiểu ma trận hắt ngược từ phông sân khấu, muốn hoành tráng có hoành tráng, muốn huyền ảo được huyền ảo mà không cần thêm bất cứ đạo cụ hay phông màn nào cả. Nhưng mình nghĩ, cách thiết kế ánh sáng này phải kết hợp với không gian sân khấu, trang phục của ca sĩ và vị trí ca sĩ đứng trên sân khấu. Nhìn từ vị trí của mình (tầng 2, ghế A37) thì ánh sáng nuốt chửng ca sĩ. Từ đầu đến cuối chương trình hầu như không thấy rõ mặt ca sĩ, mà mình thì thích ánh sáng muốn làm gì thì làm, trước hết phải nhìn rõ được ca sĩ và ca sĩ không bị sấp bóng (trừ trường hợp để tạo hiệu ứng đặc biệt). Tuy nhiên, với Và Em Sẽ Hát – nằm trong chuỗi chương trình In The Spotlight do Công ty Mỹ Thanh tổ chức sản xuất – mình sẽ không quá đặt nặng những vấn đề này, quan trọng nhất vẫn là nội dung và chất lượng âm nhạc.

Nếu Mỹ Linh Tour ’06 trẻ trung, tươi mới, hiện đại, gần gũi với tinh thần âm nhạc của album Để Tình Yêu Hát mới phát hành vào thời điểm đó thì Và Em Sẽ Hát – dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của nhạc sĩ Hồng Kiên – lại có vẻ đẹp cổ điển và dịu dàng, gần gũi với tinh thần âm nhạc của album Tóc Ngắn Acoustic – Một Ngày mới phát hành năm 2011. Và Em Sẽ Hát đồng thời là chương trình kỷ niệm 20 năm ca hát của Mỹ Linh đã đưa khán giả trở về với những ngày đầu Mỹ Linh được biết đến qua Hà Nội Đêm Trở Gió, Chị Tôi, Trên Đỉnh Phù Vân…, cho đến giai đoạn Tóc Ngắn với Trưa Vắng, Hương Ngọc Lan, Chuyện Tình…, rồi Chat Với Mozart qua Sớm Nay Mùa Xuân, Ngày Xa Anh. Bỏ qua giai đoạn Made In Vietnam và Để Tình Yêu Hát đã được khắc họa rõ nét trong Mỹ Linh Tour ’06, bù lại là những ca khúc còn rất mới như Gửi Anh, Một Ngày, Mãi Bên Con từ Tóc Ngắn Acoustic.

Chương trình mở đầu với những ca khúc từng một thời làm mưa làm gió cùng tiếng hát Mỹ Linh khắp trong Nam ngoài Bắc nhưng được dàn dựng nhẹ nhàng như một sự gợi nhớ chứ không có nhiều dụng công, kể cả với Trên Đỉnh Phù Vân đầy ma mị thuở trước. Với mình, chương trình chỉ thực sự bắt đầu khi Thì Thầm Mùa Xuân vang lên với bản phối mới tinh, nghe giống như một ca khúc trong giai đoạn Tóc Ngắn chứ không phải từ những ngày đầu Mỹ Linh được biết đến. Ngoài những ca khúc quen thuộc, thì lần đầu tiên được nghe Tiếng Sáo Thiên Thai (Phạm Duy) và được nghe cả những ca khúc Mỹ Linh đã từng thu âm nhưng ít khi biểu diễn như Vẫn Hát Lời Tình Yêu hay Một Mình. Chuyện Tình, vẫn với cách kết lặp câu cuối như trong Mỹ Linh Tour ’06 nhưng vẫn làm mình vô cùng thích thú. Hương Ngọc Lan giờ đã trở thành ca khúc thuộc nằm lòng của nhiều người, đến mức cả khán phòng có thể hát theo và làm Mỹ Linh phải thốt lên “Hay quá!”.

Khách mời lần này không phải là những nhân tố mới như rapper Kim và rocker Phạm Anh Khoa của Mỹ Linh Tour ’06 mà là Im Tae Kyung – nam ca sĩ đã từng biểu diễn cùng Mỹ Linh trong chương trình giao lưu văn hóa Việt – Hàn tổ chức tại Hà Nội cách đây vài năm. Hy vọng được nghe lại Nhớ Về Hà Nội và bản song ca A Whole New World nhưng “lịch sử” đã không lặp lại. Thay vào đó là hai bản song ca mới (The Prayer, Endless Love) và ba bài biểu diễn riêng của Im Tae Kyung (You Raise Me Up, Moon River, Felicita). Im Tae Kyung với chất giọng nam cao dày, ấm, thiên opera nhưng có sự nhạy bén tiết tấu của một ca sĩ nhạc nhẹ, là khách mời đặc biệt phù hợp với chương trình. Ngất ngây với The Prayer (giờ mới biết đây là bản song ca nổi tiếng của Céline Dion và Andrea Bocelli, giỏi nhạc quốc tế quá cơ!). Đầy bất ngờ và thích thú khi được nghe lại Felicita (bài hát mình mê tít hồi còn bé qua bản song ca của hai vợ chồng người Italia). Và cười lăn lóc khi Anh Quân (giả bộ) vùng vằng buông đàn đi vào trong cánh gà vì Mỹ Linh dám phát biểu hát Endless Love bằng cả trái tim để dành tặng cho… Im Tae Kyung.

Sau phần biểu diễn với Im Tae Kyung, khá bất ngờ khi Mỹ Linh đã nhắc đến Whitney Houston và dành phần trang trọng nhất của chương trình để tưởng nhớ nữ danh ca là nguồn cảm hứng của rất nhiều thế hệ ca sĩ trên thế giới, trong đó có cả Mỹ Linh. Tuy không thể phiêu tung nóc nhà vì phải tiết chế để dồn sức cho bài kết, nhưng sự trân trọng và tình cảm mà Mỹ Linh dành cho Whitney Houston thì có thể cảm nhận được rõ ràng qua I Will Always Love You và One Moment In Time.

Kết thúc chương trình là Mãi Bên Con và Và Tôi Vẫn Hát. Mãi Bên Con là bài mình thích nhất trong album Tóc Ngắn Acoustic, từ nhạc và lời cho đến giọng hát của Mỹ Linh, và đặc biệt là phần phối cho dàn dây. Đây cũng là bài mình muốn được nghe live nhất trong album và không ngờ mong muốn ấy lại trở thành hiện thực sớm đến thế! Một phần trình diễn xuất sắc!

Mỹ Linh – 20 năm ca hát – có thể làm nhiều người nghĩ “biết cô này thế nào rồi, không cần phải xem nữa”. Nhưng, không hẳn vậy. Con người trưởng thành theo năm tháng, thì giọng hát cũng vậy. Từng có một Mỹ Linh ma mị với Trên Đỉnh Phù Vân, một Mỹ Linh vô tư tinh nghịch với Tóc Ngắn, một Mỹ Linh lộng lẫy với Hà Nội Đêm Trở Gió, Hương Ngọc Lan, Em Mơ Về Anh và giờ là một Mỹ Linh ngập tràn yêu thương với Mãi Bên Con. Những khán giả từng ấn tượng với giọng hát Mỹ Linh ở những quãng cao rất đẹp hẳn sẽ hài lòng với ca khúc mới này. Mỹ Linh thậm chí còn có thể chạm tới những nốt cao nhất rất nhẹ nhàng, hơn cả thời tuổi trẻ.

Lần thứ hai đến với In The Spotlight, chương trình vẫn giữ format riêng, với một bục gỗ trắng đặt giữa sân khấu dành cho ca sĩ, còn người dẫn chương trình không phải là MC chuyên nghiệp mà là những người thân, người bạn của nhân vật chính đến để… kể chuyện, tạo nên một không khí vui vẻ và ấm cúng. Chuỗi chương trình này còn có một đặc sản đó là ban nhạc. Luôn thích sự kết hợp giữa ban nhạc Anh Em với dàn kèn và dàn dây. Càng thích hơn khi được nghe họ chơi nhạc trực tiếp trên sân khấu với chất lượng âm thanh tốt. Ngoài ấn tượng với pianist Tuấn Nam, tay trống Quốc Bình, lần này còn là hình ảnh nhạc sĩ Huy Tuấn với cây sáo flute và nhạc sĩ Anh Quân đứng chỉ huy dàn dây.

Một ca sĩ hàng đầu, một ban nhạc hàng đầu, một chương trình xuyên Việt sau rất nhiều năm không ai dám xuyên Việt, Và Em Sẽ Hát hẳn phải có sức cuốn hút không hề nhỏ. Nhưng hơn cả, những gì đọng lại sau chương trình vẫn là âm nhạc và sự xúc động dâng đầy dần lên theo từng tiết mục trình diễn. Còn mong chờ gì hơn!?

Set list [Hà Nội, 12.04.2012]:

 1. Hà Nội Đêm Trở Gió
 2. Chị Tôi
 3. Trên Đỉnh Phù Vân
 4. Tiếng Sáo Thiên Thai
 5. Thì Thầm Mùa Xuân
 6. Vẫn Hát Lời Tình Yêu
 7. Một Mình
 8. Chuyện Tình
 9. Trưa Vắng
 10. Gửi Anh
 11. Một Ngày
 12. Hương Ngọc Lan
 13. Sớm Nay Mùa Xuân
 14. Ngày Xa Anh
 15. The Prayer (Mỹ Linh & Im Tae Kyung)
 16. You Raise Me Up (Im Tae Kyung)
 17. Moon River (Im Tae Kyung)
 18. Felicita (Im Tae Kyung)
 19. Endless Love (Mỹ Linh & Im Tae Kyung)
 20. I Will Always Love You – One Moment In Time
 21. Mãi Bên Con
 22. Và Tôi Vẫn Hát

Photo: